วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตุฯ ฉ.11 คาด 'มีรีแน' อ่อนกำลังเป็นดีเปรสชัน! พายุฝนถล่มแม่ฮ่องสอน

อุตุฯ ประกาศเตือน ฉ.11 พายุโซนร้อน “มีรีแน” กำลังเคลื่อนตัวจากทิศตะวันตกกรุงฮานอย ไปยังทางตะวันตกเฉียงเหนือ คาดว่าพายุจะอ่อนกำลังเป็นดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสานของไทย มีฝนเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักบางแห่ง ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ก.ค. 59 กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ "พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง" ฉบับที่ 11 พายุโซนร้อน “มีรีแน” (Mirinae) บริเวณประเทศเวียดนามตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 50 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตกของกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 20.8 องศาเหนือ ลองจิจูด 105.4 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลางประมาณ 65 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 10 กม./ชม. คาดว่าพายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำในระยะต่อไป พายุนี้ส่งผลให้ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง

ทั้งนี้ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบนเริ่มมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง

อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไป ในวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 เวลา 17.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา  ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองในพื้นที่ อ.ขุนยวม อ.แม่ลาน้อย อ.แม่สะเรียง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีฝนตกหนักลมพายุกระโชกแรงเป็นเหตุให้ไฟฟ้าดับนานเกือบ 2 ชั่วโมง เนื่องจากมีต้นไม้ใหญ่ข้างทางหักโค่นลงปิดขวางเส้นทางการจราจร บริเวณถนนทางหลวงสาย 108 บ.ห้วยงู–บ.หนองแห้ง ระหว่าง อ.ขุนยวม-อ.แม่ลาน้อย เป็นช่วงๆ

ภายหลังได้รับรายงานจากชาวบ้าน นายชิษณุพงษ์ บูรณา นายอำเภอแม่ลาน้อย ได้ประสานไปยัง หมวดการทางแม่ลาน้อยเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรแม่ลาน้อย จนท.อส.ปกครอง อ.แม่ลาน้อย ระดมเร่งเคลียร์ตัดเก็บต้นไม้เพื่อเปิดเส้นทางอย่างเร่งด่วนหวั่นกระทบผู้ใช้ถนน และต้องเฝ้าระวังบริเวณพื้นที่เกิดเหตุ เนื่องจากยังมีลมพัดแรง หวั่นว่าจะเกิดเหตุการณ์ต้นไม้หักล้มอีก พร้อมฝากเตือนมายังผู้ใช้เส้นทางเพิ่มความระมัดระวังเนื่องจากอันตรายจากต้นไม้หักโค่น

ส่วนท่ี จ.นครสวรรค์ ในพื้นที่ หมู่ 3 ตำบลชุมตาบง อำเภอชุมตาบง ยังคงไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ เนื่องจากต้นไม้ 9 ต้น ถูกพายุฝนลมแรงพัดหักโค่นทับสายไฟและเสาไฟฟ้าล้ม เมื่อช่วงวานเย็นวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคลาดยาว กำลังเข้าซ่อมแซมเพื่อแก้ไขอย่างเร่งด่วน คาดว่าไม่เกินช่วงเย็นของวันนี้ จะสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าได้ตามปกติ.

(ภาพส่วนหนึ่งจาก จนท.ทางหลวงแม่ลาน้อย)

อุตุฯ ประกาศเตือน ฉ.11 พายุโซนร้อน “มีรีแน” กำลังเคลื่อนตัวจากทิศตะวันตกกรุงฮานอย ไปยังทางตะวันตกเฉียงเหนือ คาดว่าพายุจะอ่อนกำลังเป็นดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสานของไทย มีฝนเพิ่มขึ้น 28 ก.ค. 2559 11:52 28 ก.ค. 2559 12:35 ไทยรัฐ