วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม ย้ำรักทุกคน ปัดมีเด็กเส้น แจงตั้ง ผบ.เหล่าทัพ ตามความเหมาะสม

รมว.กลาโหม แจงคุณสมบัติ ผบ.เหล่าทัพ ต้องพิจารณาตามความเหมาะสม-เข้ากับสถานการณ์ ชี้รักน้องทุกคน ย้ำไม่มีเด็ก "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม"

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารชั้นนายพล ประจำปี 2560 ว่า ยังไม่ได้ทำ ตนยังไม่ทราบ ซึ่งขั้นตอนทุกอย่างดำเนินตาม พ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม พ.ศ 2551 และต้องมีการประชุมบอร์ดคณะกรรมการปรับย้ายก่อน อย่างไรก็ตามจะต้องมีการนัดวันเวลา ที่คณะกรรมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพลพร้อมมาประชุมร่วมกัน ส่วนที่มองว่าปีนี้มีการปรับย้ายตำแหน่งผู้บัญชาการเหล่าทัพเป็นจำนวนมากนั้น คิดว่าทุกปีก็เป็นแบบนี้ พร้อมทั้งขอย้ำว่าตนไม่ได้รักใครเป็นพิเศษ เพราะทุกอย่างพิจารณาตามกฎเกณฑ์ อีกทั้งตนก็รักทุกคน สำหรับคนที่จะเป็นผู้บัญชาการทหารบกคนต่อไป ตนยังมองไม่เห็น

เมื่อถามว่า แคนดิเดต ผบ.ทบ.มี 2 คน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ผมไม่ทราบ" เมื่อถามย้ำว่า ผบ.ทบ.คนต่อไป คือ พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร เสนาธิการทหารบก หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าว่า "ผมยังไม่ทราบ ต้องไปถาม พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.เอง"

สำหรับที่มีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และท่านสนับสนุนแคนดิเดต ผบ.ทบ.คนละคนกันนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี เพราะทุกคนเป็นลูกน้องของนายกฯ ตนก็เช่นกัน ซึ่งคนที่คิดแบบนี้ก็มีแต่นักข่าวเท่านั้น ที่วิเคราะห์การแต่งตั้ง ผบ.ทบ.ทุกวันนี้

"ผมยืนยันว่าการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารเป็นไปตามกฎเกณฑ์ ไม่จำเป็นต้องหารือกับนายกฯให้ตกผลึก ทุกอย่างต้องพิจารณาคนที่เหมาะสมกับสถานการณ์ เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ผ่านมาเราดูการทำงานในอดีต รวมถึงการตัดสินใจต่างๆ อีกทั้งการพิจารณาต่างๆ ต้องผ่านที่ประชุมบอร์ดคณะกรรมการโยกย้าย" พล.อ.ประวิตร กล่าว

รมว.กลาโหม แจงคุณสมบัติ ผบ.เหล่าทัพ ต้องพิจารณาตามความเหมาะสม-เข้ากับสถานการณ์ ชี้รักน้องทุกคน ย้ำไม่มีเด็ก "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" 28 ก.ค. 2559 11:41 28 ก.ค. 2559 12:36 ไทยรัฐ