วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' เมิน 'มาร์ค' ลั่นจุดยืนไม่เอาร่าง รธน.

'บิ๊กป้อม' เมิน 'มาร์ค' ลั่นจุดยืนไม่เอาร่าง รธน.

  • Share:

"ประวิตร" เมิน "อภิสิทธิ์" ไม่รับร่าง รธน. เชื่อคนรัก ปชป.ไม่คล้อยตาม "มาร์ค" ทั้งหมด ยัน 7 ส.ค.นี้ ไปใช้สิทธิ์แน่นอน แจงทหารคุมตัว "ทัศนีย์" พร้อมพวก เข้า มทบ.11 7 วัน ตาม ก.ม. ลั่นเดินหน้าสอบสวนเพิ่มเติม ย้ำไม่จ้องจัดการตระกูลดังเชียงใหม่ ชี้เป็นไปตามพยานหลักฐาน เผยสอบ "หมอเปรม" ปล่อยเป็นเรื่อง มท.

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่หลายกลุ่มแสดงจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ไม่มีหลายกลุ่ม เท่าที่ทราบเป็นเรื่องส่วนตัว จะเหมารวมเป็นเรื่องของกลุ่มและพรรคพวกไม่ได้ รวมทั้งจะไปแนะนำบุคคลอื่น ให้คิดคล้อยตามตนเองก็ไม่ได้เช่นกัน แต่ถ้าคิดเองคนเดียวก็คิดไป ทั้งนี้การแสดงจุดยืนของนายอภิสิทธิ์ เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว ไม่ใช่ในนามพรรคประชาธิปัตย์ ส่วนที่มองว่าคนสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ อาจเห็นคล้อยตามแนวคิดนายอภิสิทธิ์นั้น ตนคิดว่าจะมีคนรักพรรคประชาธิปัตย์ แต่ก็ไม่ได้คิดแบบนายอภิสิทธิ์ทั้งหมด เพราะเรื่องเหล่านี้ไปบังคับใครไม่ได้

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า สำหรับกรณี ที่ นายอภิสิทธิ์เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ร่างรัฐธรรมนูญเองนั้น เรื่องนี้ต้องไปถามนายกฯ จะมาถามตนไม่ได้ หากนายกฯว่าอย่างไรก็เป็นไปตามนั้น อย่างไรก็ตามตนขอยืนยันว่า ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ จะไปใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติ ที่หน่วยออกเสียงประชามติแถวบ้านพักย่านลาดพร้าว

เมื่อถามถึงกรณีที่ทหารควบคุมตัว น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย พร้อมพวก 11 คน ไว้ที่มณฑลทหารบกที่ 11 ต้องขึ้นศาลทหารหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า "แล้วเขาผิดอะไร ที่ผ่านมามีการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษใช่ไหม ว่าเขาผิดมาตรา 116 ดังนั้นต้องดำเนินการตามกฎหมาย แต่ตอนนี้ใช้อำนาจ คสช.ควบคุมตัวก่อน 7 วัน โดยจะมีการสอบสวนเพิ่มเติม ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นคดีความ

ส่วนที่มองว่าทางเจ้าหน้าที่รัฐจ้องจัดการกับตระกูลดังใน จ.เชียงใหม่ หรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวยืนยันว่า ไม่ใช่และไม่ได้ไปจัดการใคร ทุกอย่างเป็นไปตามพยานหลักฐาน เพราะการดำเนินการมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และทหาร ร่วมกันดำเนินการ และขอย้ำว่าทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย

เมื่อถามว่า กรณีนี้เป็นการเชือดไก่ให้ลิงดูหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีใครผิด ว่าไปตามผิด และใครจะไปทราบว่ามีเหตุเกิด ที่ จ.เชียงใหม่ เพราะไม่มีใครคิด ถ้าใครทำอะไร ถ้าจับได้ก็ต้องดำเนินการสืบสวนสอบสวน ไม่ได้เฉพาะเจาะจงว่าเป็นใครหรือจังหวัดใด เพราะทุกฝ่ายต้องดูแลร่วมกันทุกพื้นที่

เมื่อถามว่า ได้ประเมินสถานการณ์ร่วมกับนายกฯ ช่วงโค้งสุดท้ายประชามติหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้มีการประเมิน เพราะไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เนื่องจากคนส่วนใหญ่เข้าใจว่าช่วงนี้ เป็นเวลาของ คสช.

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่า ร่างรัฐธรรมนูญจะไม่ผ่านประชามติ เพราะอยากให้ คสช.อยู่ต่อ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไม่ทราบ เพราะเรื่องนี้มองได้หลายแบบ และมีหลายคนก็คิดแบบนี้ แต่บางคนอยากให้มีการเลือกตั้งเร็ว อย่างไรก็ตามประชาชนอยากได้รัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด ส่วนจะดีหรือไม่ดีนั้น ช่วงนี้อยู่ในระยะเปลี่ยนผ่าน คงจำเป็นต้องใช้บทเฉพาะกาล 5 ปี เพื่อทำให้บ้านเมืองสงบ เป็นไปตามที่นายกฯวางรากฐานไว้"

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีผู้ว่าฯ จ.ขอนแก่น จะสอบกรณี นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.ขอนแก่น ล็อกห้องกักตัว พร้อมสั่งลูกน้องล็อกตัวผู้สื่อข่าวอาวุโสแก้ผ้า ถ่ายรูปขู่เตรียมโพสต์ประจาน เหตุไม่พอใจการเสนอภาพ กำลังนั่งผูกข้อมือประกบข้างหญิงสาววัยรุ่น พร้อมกับเงินสด 4 แสนบาทว่า กระทรวงมหาดไทยยังไม่มีการรายงานมาที่ตน ให้กระทรวงมหาดไทยว่ากันไปเอง

"เขาบอก 15 วัน โธ่ นี้เหตุเพิ่งเกิด"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้