วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กแป๊ะ' ยัน 'แป๊ะเล็ก' นั่ง น.1 เหมาะสมแล้ว

ผบ.ตร. ยัน "ศานิตย์" นั่ง ผบช.น. เต็มตัวเหมาะสมแล้ว แจงเหตุโยกย้าย เป็นไปตามมติ ก.ตร. เซ่น "บ่อนพนัน-ค้ามนุษย์" ชี้เหตุป่วนประชามติ ต้องขยายผล สั่งจับตาทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) มีมติแต่งตั้ง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) และมีคำสั่งให้ พล.ต.ท.วีระพงษ์ ชื่นภักดี ผบช.ภาค 9 เป็น ผบช.ประจำ ตร. อนุมัติให้ พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ ผบก.ภ.จว.สงขลา เป็น ผบก.ภ.จว.สระบุรี ให้ พล.ต.ต.ธิติ แสงสว่าง ผบก.ภ.จว.สระบุรี เป็น ผบก.ภ.จว.สงขลา พล.ต.ต.สรไกร พูลเพิ่ม ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร เป็นผบก.ภ.จว.นครนายก และพล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบก.ภ.จว.นครนายก เป็นผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร และให้ พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง รักษาราชการแทน ผบช.ภาค 9 ว่า สำหรับกรณี พล.ต.ท.วีระพงษ์ นั้น เป็นการปรับย้ายตามปกติ เนื่องจากในพื้นที่มีปัญหาเรื่องบ่อนการพนัน ส่วนคนอื่นๆ จะเป็นเรื่องของสถานอาบ อบ นวดนาตารี เรื่องค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นการปรับการทำงาน ส่วนกรณี พล.ต.ท.ศานิตย์ ที่ดำรงตำแหน่ง ผบช.น. ก็เป็นไปตามความเหมาะสม เนื่องจากท่านรักษาการมานานหลายเดือนแล้ว ส่วนกรณีการสลับ ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร กับ ผบก.ภ.จว.นครนายก นั้น เพราะมีเรื่องสถานบริการนาตารี และเรื่องปราบปรามการค้ามนุษย์

นอกจากนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังกล่าวถึงกรณีการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนวันลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 7 ส.ค.ว่า ตนได้สั่งการผู้บัญชาการทุกภาค ตั้งแต่ 1-9 ให้ดูแลรักษาความปลอดภัย สถานที่ที่ลงประชามติ รวมทั้งการดำเนินคดีกับผู้ที่ก่อความวุ่นวายแล้ว

เมื่อถามว่า นอกจากพื้นที่ จ.เชียงใหม่ มีพื้นที่ไหนที่จะต้องจับตาความเคลื่อนไหวเป็นพิเศษหรือไม่ โดยเฉพาะในภาคอีสาน พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ต้องจับตาทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เพราะการลงประชามติทำทั่วประเทศ ถ้ามีผู้ก่อความวุ่นวายต้องดำเนินการตามกฎหมาย ขณะนี้ยังไม่มีสิ่งบอกเหตุแต่อย่างใด

เมื่อถามว่า สำหรับพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จะมีการขยายผลต่อหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ต้องขยายผลแน่นอน ขณะนี้ได้ดำเนินการแล้ว ส่วนจะพบผู้กระทำผิดเพิ่มเติมหรือไม่นั้น ยังตอบไม่ได้

เมื่อถามว่า มีความกังวลต่อสถานการณ์ทางการเมืองหรือไม่ เนื่องจากช่วงนี้นักการเมืองออกมาประกาศท่าทีที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ต่อการออกเสียงประชามติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ไม่กังวล หน้าที่ใครหน้าที่มัน หากมีสถานการณ์สุ่มเสี่ยงต่อข้อกฎหมาย ทางตำรวจก็ดำเนินการ แต่ตอนนี้ยังไม่มีเหตุความวุ่นวายใดๆ

ผบ.ตร. ยัน "ศานิตย์" นั่ง ผบช.น. เต็มตัวเหมาะสมแล้ว แจงเหตุโยกย้าย เป็นไปตามมติ ก.ตร. เซ่น "บ่อนพนัน-ค้ามนุษย์".... 28 ก.ค. 2559 10:26 28 ก.ค. 2559 11:49 ไทยรัฐ