วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 29/07/59

จับควันให้ไว ดับไฟให้ทัน คือการระวังป้องกันดีกว่าแก้ไข...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม 2559 ............

อีก 9 วัน ถึงวันออกเสียงประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับปราบโกง ออกแบบแก้ความล้มเหลว ที่ผ่านๆมา ไม่สามารถป้องกันนักการเมือง ผีปอบกินบ้านกินเมือง............

ยาแรงปราบโกง ในร่างรัฐธรรมนูญใหม่คือ 1.คดีทุจริตต่างๆ ไม่มีวันหมดอายุความ 2.โทษของนักการเมืองโกงกินหนักถึงประหารชีวิต ติดคุกตลอดชีวิต ไม่รอลงอาญา 3.นักการเมืองร่ำรวยผิดปกติ ฟอกเงิน ยักยอกทรัพย์สิน-งบประมาณแผ่นดิน มีโทษจำคุก 15-30 ปี และยึดทรัพย์เป็นของแผ่นดิน 4.นักการเมืองบริหารประเทศผิดพลาด ทำให้ประเทศชาติเสียหายเป็นหนี้สิน มีโทษจำคุก 15-30 ปี 5.นัก การเมืองมีความผิด อยู่ระหว่างศาลดำเนินคดีหรือระหว่างองค์กรอิสระดำเนินการ ห้ามออกนอกประเทศเด็ดขาด 6.ห้ามนักการเมืองใช้ช่องทางวีไอพี ห้ามนั่งเครื่องบินฟรีชั้นเฟิร์สคลาส............

6 ข้อ ปราบโกงนี้ คือคำตอบ ทำไม นักการเมือง จึงตั้งป้อมเป็นเอกภาพ รังเกียจและต่อต้าน ร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับป้องกัน กระสือ หรือ ผีปอบ............

คสช.ใช้มาตรการ “จับควันให้ไว ดับไฟให้ทัน” คุมสถานการณ์ก่อนถึงวันออกเสียงประชามติฯ 7 ส.ค.มาตามลำดับ บรรยากาศ ย่อมไม่สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตย ในภาวะปกติ............

แรงเสียดทาน เข้าทางตรงก่อนกาบัตร คงไม่ถึงขั้น ล้มประชามติฯ ฉะนั้น 7 ส.ค.นี้ ชี้วัด ครั้งสำคัญ ประชาชนส่วนใหญ่ ตัดสินใจกาบัตร ให้คำตอบอย่างไร จะเสี่ยงกลับไป ฝันร้าย กับประชาธิปไตย ปิดถนน หรือลองใช้ รัฐธรรมนูญปราบโกง ไปเลือกตั้ง............

ส่วน ภาคเอกชน มองข้าม ผลประชามติ ไปแล้ว เพราะคำยืนยันจากรัฐบาลทหาร ปี 2560 มีเลือกตั้งแน่ๆ นั้นสำคัญกว่า...เป็นมุมคิดมุมมองของ 2 ผู้นำองค์กรเอกชนคือ เจน นำชัยศิริ ประธาน ส.อ.ท.และ อิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ............

สิ่งที่ภาคเอกชนต้องการคือ บ้านเมืองสงบ นโยบายเศรษฐกิจต่อเนื่อง และสนับสนุนให้ ภาคธุรกิจ ไปได้ การเลือกตั้งจะ ลดแรงกดดันจากนานาชาติ และทำให้ไทยมั่นคงยิ่งขึ้น............

ปรากฏการณ์ วันเกิด “ทักษิณ” ได้ฟังเพลงจากน้องสาว “ยิ่งลักษณ์” ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย จะมีผลต่อการออกเสียงประชามติฯ หรือไม่อย่างไร ในสังคม คนไทยชอบดูละครทีวี นั่นก็เป็นเรื่องหนึ่ง............

แต่จุดมุ่งหมายของเขาคือ เลี้ยงกระแส เลือกตั้งเมื่อไรก็ชนะ เหนือกว่าความจำเป็นอื่นๆ ทั้งหมดเป็น ยุทธวิธีหนึ่ง ในยุทธศาสตร์ ตราบใดที่ มีเสียงข้างมากของประชาชนอยู่ในมือ ตราบนั้นก็ยากที่ กฎหมาย จะบดขยี้ได้ง่ายๆ............

นี่คือคำถามใหญ่ ทหารจะเสียของซ้ำอีกไหม??? โดยประชาชนเป็นผู้ตัดสิน ในที่สุดของที่สุด 7 ส.ค.นี้ กาบัตรประชามติก็ คนละเรื่องเดียวกัน นั่นแหละ พี่น้องเอ๋ย............

น่าคิดอีกมุมหนึ่งในปรากฏการณ์เวลาเดียวกัน หัวขบวน คสช. บอกอยากให้ “ทักษิณ” อยู่เฉยๆก่อน คสช.กำลังทำงานไปตามโรดแม็ป ต้องใช้เวลา แล้วค่อยว่ากัน............

ครับ...เป็นถ้อยคำของ ผู้มีบารมี ที่สังคมรับรู้ ปรากฏการณ์นี้จึงสะท้อนถึงชื่อเพลง “ข้างหลังภาพ” อย่างมีนัย ขอย้ำว่าแค่ “ชื่อเพลง” อย่าไปไกลถึง “เนื้อเพลง”............

ล้างข้อกังขา ก่อนหน้านี้ว่าฝ่ายรัฐจัดฉาก สร้างสถานการณ์ เอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ ส่งทางไปรษณีย์ เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้ ม.44 หยุดการปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.เชียงใหม่ของ บุญเลิศ บูรณุปกรณ์ ฐานมีส่วนเกี่ยวโยง ขบวนการจัดทำ เอกสารบิดเบือนนั้น............

ตอกย้ำจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มีหลักฐานชัด บุญเลิศ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปั่นป่วนการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มอบหมาย ให้ตำรวจขยายผล............

คนวงในทราบกันดีในพื้นที่ฐานอันแข็งแกร่งของ การเมืองที่เชียงใหม่ นายก อบจ. บุญเลิศ ทำงาน “ข้างหลังภาพ” แน่นเปรี๊ยะอยู่กับใคร ดังนั้นงานนี้ เมื่อ นายกฯประยุทธ์ ใช้ ม.44 จัดการแล้ว สังคมจึงจับตาว่า จะทะลุไปถึงใคร หรือ เบรกแค่ นายก อบจ.บุญเลิศ............

เอ้า...สะกิด “ตำรวจ” ปฏิรูปตำรวจกันเองซะหน่อย จะสำแดงความเข้มข้นขึงขัง ลดอัตรานายพล ลดตำแหน่ง รอง ผบ.ตร.และ ผู้ช่วย ผบ.ตร. อย่างไรก็เชิญว่าไป แม้ผู้คนได้ฟังเสียจน คล้ายๆ แผ่นเสียงตกร่อง มาเป็นลำดับ............

แต่ อย่าลืมแถลง ผลการคืบหน้าเกี่ยวกับ บัญชีส่วยอาบอบนวดนาตารี ที่เป็นข่าวครึกโครมข้อหา ค้ามนุษย์ ให้สังคมได้รับรู้บ้างเถอะ ขอแค่นี้เพื่อให้สังคมพอจะ มีความเชื่อมั่น ตร.ปฏิรูป ตร. บ้างได้ไหมครับ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ นักสร้างภาพ-ลักษณ์............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.00 น. ดร.สิทธิชัย พรหมสุวรรณ ผู้ชำนาญการกรมศุลกากร เป็นวิทยากรบรรยายเรื่อง “20 ประเด็นร้อนกับความผิดทางศุลกากร” ที่ห้องประกายเพชร โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์............

08.30 น. ศูนย์พัฒนาบุคลากรสุกิจ ศุภกิจเจริญ จัดฝึกอบรมหลักสูตร “ศิลปะการพูดและการพัฒนาบุคลิกภาพ” รุ่นที่ 87 ที่ห้องเวอร์โก้ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ฯ............

หนังสือกำลังวางตลาด เรียนภาษาจีนให้สนุก ระดับปฐมวัย เล่ม 3 พัฒนาทักษะ ฟัง พูด อ่าน และ การ์ตูนความรู้วิทยาศาสตร์ เอาชีวิตรอดจากควันมหาภัย กับคุกกี้รันวิทย์ นักสืบวิทย์คดีเด็ด จาก นานมีบุ๊คส์............

ศพ ทนายปัญญา ปานะถึก อดีตที่ปรึกษาอดีตรัฐมนตรีศึกษาฯ ศรีเมือง เจริญศิริ อยู่วัดแคนอก สนามบินน้ำ นนทบุรี เผา 30 ก.ค.16.00 น.............

ศพ สัญชัย ลิ้มนิวัตกุล อยู่ศาลา 12 วัดศรีเอี่ยม 31 ก.ค.เผา 13.00 น. ............

"กระสุนทอง"

28 ก.ค. 2559 10:11 28 ก.ค. 2559 10:15 ไทยรัฐ