วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร' สวน 'มาร์ค' ขอโทษที่เห็นต่าง แนะ 'บิ๊กตู่' ตั้งสมัชชาประชาชน

ถาวร เสนเนียม สวมหมวกสองใบมองต่างมุม สวน อภิสิทธิ์ อุดมการณ์พรรคต้องทำเพื่อชาติ ขอโทษที่เห็นต่าง รับร่างรธน. แนะ บิ๊กตู่ ตั้งสมัชชา ปชช.

วันที่ 28 ก.ค. นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และรองประธานกรรมการมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) หรือ กลุ่มกปปส.เดิม กล่าวว่า หลังการชุมนุมตั้งแต่ 31 ต.ค. 56 เพื่อต่อสู้กับเผด็จการรัฐสภาที่อ้างประชาธิปไตย เพราะใครก็อ้างคำนี้ จึงขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้อำนาจและการตีความ เพราะประชาธิปไตยในระบอบทักษิณมีความหมายต่างจากอุดมการณ์ประชาธิปไตยของตนที่ต่อสู้มา 204 วัน จนมีประชาชนเสียชีวิต 25 คน เพื่อต่อต้านระบบประชาธิปไตยของทรราชทุนสามานย์ ที่อ้างเสียงข้างมาก จนสร้างปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันโกงกินมโหฬาร ช่วงนั้น กปปส.เรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศไทยก่อนการเลือกตั้ง จนตนมีคดีติดตัวรวม 20 คดี

นายถาวร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้อุดมการณ์ประชาธิปไตยของแต่ละพรรคการเมืองต้องทำเพื่อประเทศชาติ ไม่ใช่ทำเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเอง อุดมการณ์ของประชาธิปัตย์เช่นกัน ดังนั้นเมื่อมีมุมมองต่างกัน ก็เห็นต่างกันได้ ซึ่งขณะนี้ไม่มีมติพรรค คนที่เห็นต่างจากหัวหน้าพรรคจึงถือว่า ไม่ขัดมติพรรค ซึ่งตนมีความเห็นต่างว่า กรณีศาลฎีกาของนักการเมืองที่เปิดให้มีการอุทธรณ์ โดยใช้อีกองค์ผู้พิพากษามาตัดสินในการอุธรณ์ ก็เพื่อลดการโจมตีกล่าวร้ายกระบวนการยุติธรรม ที่อ้างว่า เป็นศาลเดียวในกระบวนการยุติธรรม เขาจึงบัญญัติให้มีการต่อสู้ 2 ชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้คนที่ถูกดำเนินคดีไปกล่าวอ้างว่า ถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง ข้อครหานี้จะได้หมดไป

นายถาวร กล่าวต่อว่า ส่วนการปฏิรูปการเมือง หรือลดความเหลื่อมล้ำ ร่างรัฐธรรมนูญนี้บัญญัติให้ต้องมีกฎหมายลูกให้เสร็จภายใน 120 วัน หลังร่างรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ โดยต้องเริ่มการปฏิรูปด้านต่างๆตามที่ กปปส. เคยเรียกร้องภายใน 1 ปี ส่วนกรณีของที่มา ส.ว. หากเป็น ส.ว.จากการเลือกตั้ง มาทำเรื่องถอดถอนนักการเมือง ก็อาจถูกครอบงำจากฝ่ายการเมืองได้ เขาจึงกำหนดให้เป็น ส.ว.สรรหา และตนยังเห็นต่างว่า หากร่างรัฐธรรมนูญนี้ไม่ผ่านประชามติ ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ตั้งสมัชชาประชาชนเพื่อร่วมร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ทั้งนี้ ตนได้พิจารณาโดยถี่ถ้วนแล้ว จึงประกาศรับร่างรัฐธรรมนูญนี้ โดยมั่นใจว่า ร่างนี้จะสามารถแก้ไขข้ออ้างความเป็นประชาธิปไตยในความหมายของระบอบทักษิณได้ ด้วยความเคารพหัวหน้าพรรคและสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ที่ตนมองต่างมุม และยืนยันว่า ตนยังมีอุดมการณ์พรรคเช่นเดียวกัน และขอเชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิลงประชามติให้มากที่สุด

ถาวร เสนเนียม สวมหมวกสองใบมองต่างมุม สวน อภิสิทธิ์ อุดมการณ์พรรคต้องทำเพื่อชาติ ขอโทษที่เห็นต่าง รับร่างรธน. แนะ บิ๊กตู่ ตั้งสมัชชา ปชช. 28 ก.ค. 2559 10:08 28 ก.ค. 2559 11:08 ไทยรัฐ