วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้น “ผู้หญิง” คนแรก เป็นประธานาธิบดีลุงแซม

ลุ้น “ผู้หญิง” คนแรก เป็นประธานาธิบดีลุงแซม

โดย ซูม
29 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

เมื่อวานนี้ผมเขียนเชิญชวนให้ท่านผู้อ่านลองอ่านร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับที่เราจะต้องไปลงมติว่าจะรับหรือไม่รับในวันที่ 7 สิงหาคม ตามที่สำนักงาน กกต.นำมาลงในหน้าโฆษณาของไทยรัฐ ครบถ้วนทุกมาตรา และหวังว่าท่านผู้อ่านคงจะเริ่มต้นอ่านกันบ้างแล้ว

ระหว่างที่นั่งอ่านร่างรัฐธรรมนูญไทยๆกันอยู่นี้ ก็พอดีมีข่าวคราวสำคัญจากประเทศต้นแบบประชาธิปไตย อันได้แก่สหรัฐอเมริกา ซึ่งจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ตามรัฐธรรมนูญของเขา ในวันที่ 8 พฤศจิกายนที่จะถึง

ผมก็ขออนุญาตเปลี่ยนบรรยากาศพักสมอง พักสายตา จากการอ่านร่างรัฐธรรมนูญไทยไปติดตามข่าวล่าจากสหรัฐอเมริกาสักเล็กน้อยนะครับ

ล่าสุดเมื่อเช้าวันพุธที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตามเวลาบ้านเรานี่เอง พรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นพรรคการเมืองใหญ่ และเป็นเจ้าของตำแหน่งประธานาธิบดีคนปัจจุบันอยู่ ก็มีมติเลือกตัวแทนที่จะลงทำหน้าที่ชิงชัยประธานาธิบดีคนใหม่เป็นที่เรียบร้อย

ซึ่งก็ได้แก่คุณ ฮิลลารี คลินตัน นั่นเอง มิได้มีการพลิกโผอะไรหรอก เพียงแต่ตามขั้นตอน เมื่อผ่านการเลือกขั้นต้นมาแล้ว จะต้องนำมาเข้าที่ประชุมใหญ่ของพรรค เพื่อเลือกอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

สำหรับนาย โดนัลด์ ทรัมพ์ ผ่านการเลือกอย่างเป็นทางการไปก่อนแล้ว เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา ในการประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกัน ที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ

การที่คุณฮิลลารีได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต เพื่อชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งนี้ นับเป็นประวัติศาสตร์ใหม่ของสหรัฐอเมริกา เพราะทั้ง 2 พรรคการเมืองใหญ่ยังไม่เคยลงมติเลือกผู้หญิงเป็นตัวแทนพรรคมาก่อน

หากเธอเอาชนะได้หลังการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน ก็จะเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ใหม่อีก 1 บรรทัดสำหรับประเทศนี้...นั่นก็คือจะมีประธานาธิบดีหญิงเป็นคนแรก

ไม่เพียงเท่านั้น หากเธอได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯจริงๆ ก็จะมีอีก 1 ประวัติศาสตร์เป็นของแถม...คือจะเป็นครั้งแรกของเมืองลุงแซม ที่สามีและภรรยาคู่หนึ่งได้เป็นประธานาธิบดีในต่างกรรมต่างวาระกัน

เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่ว่านี้จะเกิดขึ้นหรือไม่คงจะต้องติดตามลุ้นกันต่อไป

เพราะคู่แข่งของคุณฮิลลารี อันได้แก่นาย โดนัลด์ ทรัมพ์ นั้น ดูเหมือนจะคะแนนดีวันดีคืนขึ้นเรื่อยๆ

มหาเศรษฐีแมว 9 ชีวิต แม้จะพูดจาโผงผางขวานผ่าซาก ไม่เข้าหูคน มีความคิดสุดโต่ง และแผลงๆอย่างยิ่ง สามารถคว้าชัยชนะในพรรคมาได้อย่างสะดวกสบาย

แถมคะแนนสำรวจจากโพลหลังๆก็ปรากฏว่าเขาขึ้นมาทาบรัศมีคุณฮิลลารี คลินตัน จนบางโพลบอกว่าเขาแซงนิดๆด้วยซ้ำ

โพลของ ซีเอ็นเอ็น ล่าสุด บอกว่าทรัมพ์เหนือกว่าที่ 48 ต่อ 45 เปอร์เซ็นต์ของ ซีบีเอส ก็ให้ทรัมพ์นำหวุดหวิดที่ 44 กับ 43 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ของ ดิ อิโคโนมิสต์ นิตยสารด้านเศรษฐกิจการเงินลือชื่อยังให้คลินตันนำอยู่ 47-42

ของ เอ็นบีซี เครือข่ายโทรทัศน์ดังอีกราย ให้ฮิลลารี 46 ทรัมพ์ 45 แต่ แอล.เอ.ไทม์ กลับบอกว่า ทรัมพ์นำ 46-41

อย่างไรก็ตาม การสำรวจส่วนใหญ่เกิดขึ้นก่อนวันที่คุณฮิลลารีจะได้รับการแต่งตั้งจากพรรค 1 หรือ 2 วัน ในขณะที่ทรัมพ์ได้รับการแต่งตั้งไปแล้ว คะแนนของทรัมพ์จึงได้เปรียบอยู่บ้าง

ต้องดูว่าหลังจากนี้เป็นต้นไป เมื่อทั้งคู่ได้เป็นตัวแทนของพรรคโดยสมบูรณ์แล้ว...ผลการสำรวจต่างๆจะออกมาอย่างไร

ผมนั้นเอาใจช่วยคุณฮิลลารีเต็มที่ เพราะอยากให้เกิดประวัติศาสตร์ใหม่ทั้ง 3 ข้อ อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้น

แต่ก็เดาใจคนอเมริกันยากครับ...เพราะทุกวันนี้ดูจะเปลี่ยนไปมาก อาจจะเป็นเพราะประเทศเจริญมาก ผู้คนเครียดมาก หรืออย่างไรไม่ทราบ ทำให้เกิดอะไรที่คาดไม่ถึงอยู่ตลอดเวลา

เช่น คาดไม่ถึงว่าทรัมพ์จะได้เป็นตัวแทนรีพับลิกันเขาก็ได้เป็น ...เพราะฉะนั้นที่คาดกันว่าเขาจะไม่ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะแพ้คุณฮิลลารี คลินตัน มาตลอดนั้น

อาจจะคาดผิดอีกก็ได้ ดูแต่โพลของสื่อใหญ่ๆข้างต้นซีครับ ยังเป็นของทรัมพ์แบบครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว.

"ซูม"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้