วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรียนพร้อมฝึกงาน

เสาร์พรุ่งนี้ 10.00-12.00 น. ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิจะไปพูดที่ดิอามาน โฮเตลแอนด์รีสอร์ท อ.เทพา จ.สงขลา รับใช้ครู 500 คน

จันทร์ที่จะถึง 09.00-12.00 น. พูดการศึกษาสร้างคน สร้างงาน วางพื้นฐานสู่อาชีพ รับใช้ ผอ.โรงเรียนและศึกษานิเทศก์ 400 คน ที่โรงแรมคุ้มภูคำ จ.เชียงใหม่

เดี๋ยวนี้การศึกษาต้องมี 2 ลักษณะ คือเรียนทฤษฎีเข้ม แต่ก็ต้องให้ผู้ที่เรียนจบมาแล้ว ทำงานได้จริง พวกที่พ่อแม่ขับรถไปส่งไปรับเช้าเย็น ประคบประหงมกันทุกอย่างนั้น เมื่อสิ้นบุญพ่อแม่แล้ว ชีวิตคนพวกนี้หกคะเมนตีลังกา เอาตัวไม่รอดเป็นจำนวนมาก

ที่ผมต้องชมก็คือ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 ที่เมื่อวันพุธวานซืน ท่านเชิญผมไปพูดรับใช้ผู้อำนวยการโรงเรียน 165 คน+ผู้บริหารสถานประกอบการอีก 36 แห่ง+ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 5 คน

ผอ.โรงเรียนทั้งหลายเดินทางมาลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) กับผู้บริหารสถานประกอบการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้เด็กนักเรียน ป.6–ม.3 ไปฝึกงานนอกเวลา ให้มีประสบการณ์และให้มีรายได้ช่วยเหลือตัวเอง นอกจากนั้น ยังได้รับรู้การทำงานตั้งแต่เด็ก แทนที่เด็กจะเอาเวลาไปเที่ยวเล่นก็หันมาสนใจอาชีพในอนาคตของตนเอง

ที่ไปลงนามเมื่อวานซืน มีตั้งแต่ธุรกิจระบบโซลาร์เซลล์ สกัดสารจากสมุนไพร สอนขายสินค้าออนไลน์ ปุ๋ยเกษตรอินทรีย์ ปลูกผักไฮโดรโพรนิกส์ เบเกอรี่ ฯลฯ นี่เป็นการยิงปืนนัดเดียวนกตกลงมาทั้งฝูง ได้ความรู้ ได้อาชีพที่ต่อยอดได้ในอนาคต ได้ความผูกพันกับธุรกิจในท้องถิ่น และได้ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์

เด็กในสังคมตะวันตกเรียนไปทำงานไปกันมานานแล้วครับ และก็ไม่ได้เสียหายหรือทำให้สังคมล่มสลาย เคยมีวิจัยของสหรัฐอเมริกาว่าเศรษฐีเงินล้าน (ดอลลาร์) ของสหรัฐอเมริกาที่สร้างตัวได้ก่อนอายุ 30 ปีนั้น เป็นพวกที่เรียนไปทำงานไปมาก่อน ไปดูประวัติชีวิตเศรษฐีของโลกทั้งหลายซีครับ บางคนก็เรียนชั้นประถมก็ทำงานส่งหนังสือพิมพ์แล้ว เรื่องส่งหนังสือพิมพ์ไม่ต้องยกตัวอย่างใครอื่นดอกครับ ยกนายวอเรน บัฟเฟต ที่เรารู้จักชื่อกันดีนี่แหละ

เดิมเยาวชนบางคนอาจจะไม่รู้คุณค่าของการทำงานให้ได้เงิน แต่เมื่อทำแล้ว และได้จับเงินของจริง ก็จะเป็นแรงกระตุ้นให้สนใจในการทำงานมากขึ้น และก็อาจจะเอาประสบการณ์จากการฝึกงานทำงาน มาใช้ในการเรียนในชั้นเรียนได้อีกด้วย แต่ไม่ใช่เรื่องเงินแต่เพียงอย่างเดียวนะครับ เพราะต้นทุนของมนุษย์ที่ทุกคนมีเท่ากันก็คือเวลา การใช้เวลาไปฝึกงานทำงานจึงทำให้เด็กนักเรียนเหล่านี้มีทักษะในการทำงานมากกว่า

นอกจากการฝึกงานแล้ว ผู้ใหญ่ก็ต้องเข้าใจนะครับ ว่าวัยเด็กยังต้องมีเรื่องเที่ยว เรื่องสันทนาการ และการออกกำลังกาย การคบหาสมาคมในช่วงวัยของตนเอง สิ่งหนึ่งที่ต้องแนะนำเยาวชนเหล่านี้คือ การบริหารเวลา อย่าให้สิ่งใดสิ่งหนึ่งขาดไป

ไปพูดในหลายจังหวัด พ่อมักจะได้รับชวนให้แวะไปดูวิทยาลัย มหาวิทยาลัยทั้งของรัฐและเอกชน ที่น่าตกใจในขณะนี้ก็คือ แต่ละแห่งมีนักศึกษาลดน้อยลงเรื่อยๆ บางภาควิชาไม่มีนักศึกษาเลยแม้แต่คนเดียว เพราะหลักสูตรหลายอย่างไปตอบสนองต่อการมีงานทำในอนาคต อาคารสถานที่ขนาดใหญ่ก็จึงกลายเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่ทำให้การดำเนินงานสถาบันไปไม่รอด

สิ่งที่น่าห่วงไม่แพ้การศึกษาก็คือ เรื่องศาสนาครับ วัดหลายแห่ง ตอนที่เจ้าอาวาสเป็นพระเกจิอาจารย์ดังมีชื่อเสียง ศาสนิกชนเข้าไปทำบุญกันเยอะแยะ ก็สร้างอาคารสถานที่กันขนาดใหญ่โตโอฬาร

พอเกจิอาจารย์มรณภาพ ก็มีคนมาทำบุญน้อยลง คราวนี้ก็มีปัญหาที่ตามมาคือ ค่าบำรุงรักษา ค่าน้ำ ค่าไฟ ฯลฯ บางวัดต้องปล่อยทิ้งร้าง ผู้คนก็ไม่กล้าไปบวช เพราะขืนไปเป็นพระในวัดขนาดใหญ่ พระต้องทำความสะอาดดูแลวัดกันเหนื่อยมาก

นอกจากวัฒนธรรมการทำงานฝึกงานระหว่างเรียนแล้ว เราน่าจะปลูกฝังวัฒนธรรมการบำรุงรักษา คนทำบุญหอบเงินไปสร้างโน่นสร้างนี่ แต่น้อยคนที่จะไปทำบุญซ่อมแซมอาคารสถานที่ภายในวัด

มีคนเชิญพ่อพูดวันละหลายแห่ง สิ่งที่พ่อผมสั่งพวกเราไว้ก็คือ ถ้างานชนกัน ให้เลือกไปพูดที่สถานศึกษาไว้ก่อน

ถ้าชนกันระหว่างโรงเรียนกับมหาวิทยาลัย

ให้เลือกโรงเรียน.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

28 ก.ค. 2559 09:53 28 ก.ค. 2559 09:53 ไทยรัฐ