วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธุรกิจนั่งฟัง

ญี่ปุ่น น่าจะเป็นประเทศเดียวในโลก ที่มีธุรกิจหลายอย่างชวนให้รู้สึก “ทึ่ง” & “อึ้ง” แต่ก็สะท้อนถึงสังคม หลายคนต้องประสบปัญหากับภาวะอึดอัด พูดไม่ออก บอกไม่ได้ หลายคนพยายามคิดหาทางแก้ ถ้าไม่เจอ หรือยอมแพ้ตั้งแต่เริ่มต้นกับการใช้ชีวิตจริง ก็อาจเลือกวิธีตัดขาดโลกภายนอก หรือที่เรียกว่าโรคทิ้งสังคม “ฮิคิโคโมริ” จมอยู่แต่ในห้อง เอาตัวเองกลืนไปกับโลก “เสมือน” ไปจนถึง...ฆ่าตัวตาย

ใครหัวใสมองความมืดหม่นพลิกให้เกิดความสดใส ก็เลยเกิด “เมด คาเฟ่” รับจ้างนอนข้างกัน หรือช่วยนวด-กอด-หนุนตัก ให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลาย, “คาเฟ่สาว (เทียม)” ชายแท้แต่งเป็นหญิงเมดให้ลูกค้าทั้งหญิง-ชาย เข้ามานั่งพูดคุยหัวข้อที่ตัวเองสนใจ, “ฮาเร็มของสาวๆ” ซึ่งทำงานกลางคืนจนเหนื่อยล้า แล้วต้องการเป็นฝ่ายปลดปล่อยบ้าง แม้แต่ “บริการสาวเพี้ยน” ซึ่งดูรวมๆแล้ว...ไม่มีเสน่ห์ให้กับลูกค้า (นิสัยเพี้ยนจัดๆ)

และธุรกิจ “เช่าผู้ชาย” ของ มร.ทากาโนบุ นิชิโมโต กับเพื่อนร่วมงานรุ่นลุง อายุ 45-55 ปี หรือที่ญี่ปุ่นเรียกลุงว่า “โอจิซัง” ซึ่งไม่ต้องทำอะไรมาก

แค่นั่งฟังลูกค้านั่งบ่นๆๆๆๆๆ ซึ่งคิดค่าบริการ ชม.ละ 1,000 เยน

“ผมเกิดไอเดียนี้เมื่อ 4 ปีก่อน แล้วตอนนี้ก็มีคนมาร่วมงานในเครือราว 60 คน ทั่วประเทศ แรกเริ่มเลยคือ ผมต้องการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของผู้ชายวัยอย่างผมเนี่ย (48 ปี) ที่อาจไม่คิดซีเรียสกับเรื่องอะไรแล้ว”

ซึ่งตัวอาจารย์ฝ่ายประสานงานด้านแฟชั่นคนนี้ย้ำเลยว่า เดือนๆนึงรับนั่งฟังลูกค้า 30-40 ราย ส่วนใหญ่ร้อยละ 70 เป็นผู้หญิง ขอเช่าเวลาให้อยู่เป็นเพื่อนราว 1-2 ชม. เช่น รายหนึ่งอายุราว 80 ปี จะจองตัวเขาทุกอาทิตย์ให้ไปเดินเล่นเป็นเพื่อนรอบๆสวนสาธารณะ

ยังมีชาวประมงที่เบื่อกับการนั่งรอปลาติดเหยื่อท่ามกลางความเงียบ--นักศึกษาที่ฝันอยากทำธุรกิจการแสดงโชว์แต่ที่บ้านไม่สนับสนุน--พนักงานบริษัทที่ไม่รู้จะทำตัวยังไงกับซุปเปอร์ไวเซอร์ที่อยู่รอบตัวเขา กรณี โนโดกะ เฮียวโดะ อายุ 24 ปี บอกว่า มันสร้างความต่างของตัว “ฉัน” ที่อยู่กับเพื่อน กับครอบครัว หรือกับแฟน...ฉันต้องสร้างตัว “ฉัน” เพื่อสัมพันธ์กับพวกเขา แต่กับที่นี่...ไม่มี เพราะฉันกำลังพูดกับคนที่ไม่รู้จัก ทำให้ฉันเข้าใจตัว “ฉัน” เองดีขึ้น

“ความเครียดที่รอการระบาย” ได้ผลแน่ แค่อยู่ที่กับใคร, ที่ไหน และอย่างไร.

"กิรณา อินทร์ชญาณ์"

28 ก.ค. 2559 09:44 28 ก.ค. 2559 09:45 ไทยรัฐ