วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยหนุ่มวัย 23 ป่วยเนื้องอก-ตาบอด 2 ข้าง ไร้เงินรักษา

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ! หนุ่มวัย 23 จ.นครพนม ชีวิตสุดรันทด ป่วยโรคประหลาด เป็นเนื้องอกร้าย ลูกตาทะลักบอด 2 ข้าง ไร้เงินรักษา ซ้ำร้ายต้องดูแลแม่ป่วยไตอาการทรุด มีภาระเลี้ยงลูกสาว 4 ขวบ อีกทั้งห่วงอนาคตน้องสาวที่ยังเรียนชั้น ม.5 ...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.59 นายวัฒนา นวนบุรี อายุ 56 ปี รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลอุ่มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พร้อมด้วย นายอำนวย ตะวังพัน อายุ 48 ปี รอง นายก อบต.อุ่มเหม้า จ่าเอก ภูริต ชอบสูงเนิน อายุ 33 ปี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม นายวีรวัฒน์ ยี่สารพัฒน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาหนาด ในฐานะรองประธานมูลนิธิแสงแก้วร่วมใจสื่ออาสาช่วยเหลือผู้ประสบภัย ร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง นำสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบให้การช่วยเหลือ กรณีชาวบ้านแจ้งว่า มีผู้ป่วยเป็นโรคประหลาดเนื้อร้าย แต่ครอบครัวยากจน ไม่มีเงินรักษาต้องทนทุกข์ทรมานอยู่ตามสภาพ จนทำให้ตาบอดทั้ง 2 ข้าง จึงต้องการให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง และผู้ใจบุญหาทางช่วยเหลือ เพราะผู้ป่วยเป็นเสาหลักของครอบครัว ต้องทำงานรับจ้างกรีดยาง ดูแลพ่อแม่ รวมถึงครอบครัวลูกสาววัย 4 ขวบ และน้องสาวคนสุดท้อง อีก 1 คน กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5

จากการตรวจสอบพบผู้ป่วย คือ นายเดชฤทธิ์ คำมุงคุณ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17 หมู่ 2 บ้านโสกแมว ต.อุ่มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านพักแบบปูนชั้นเดียว สภาพเก่า โดยผู้ป่วยอาศัยอยู่ในบ้าน แต่ต้องกางมุ้งป้องกันแมลง เนื่องจากผู้ป่วยมีอาการป่วยเป็นโรคประหลาด เกิดเนื้องอกร้ายบริเวณเบ้าตาจนลูกตาทะลักออกมาเป็นก้อนเท่าขนาดไข่ไก่ และเป็นแผลน้ำเหลือง และน้ำตาไหลตลอดเวลา สุดแสนทรมาน สร้างความหดหู่ให้กับผู้พบเห็น มีเพียงภรรยาคู่ชีวิต ที่อยู่กินกันมาประมาณ 5 ปี คือ นางสาวพัชรีพร สุวรรณพรม อายุ 20 ปี พร้อมลูกสาววัย 4 ขวบ คอยดูแลให้กำลังใจ เช็ดแผลบริเวณเบ้าตาตลอดเวลา ตามสภาพ เนื่องจากไม่มีเงินไปรักษาที่โรงพยาบาล ซ้ำร้ายต้องนำเงินที่มีบางส่วนเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา นางนันทพร คำมงคุณ อายุ 49 ปี ผู้เป็นแม่ที่ป่วยเป็นโรคไต มานานหลายปี อาการทรุดหนักต้องไปรักษาตัวฟอกไต ต่อเนื่องที่ โรงพยาบาลนครพนม

ส่วนผู้เป็นพ่อ คือ นายประเสริฐ คำมุงคุณ อายุ 56 ปี ต้องไปคอยดูแลที่โรงพยาบาล ที่สำคัญยังมีน้องสาวคนสุดท้อง ในบรรดาพี่น้อง 3 คน ที่กำลังเรียนหนังสืออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ทำให้ต้องมีภาระค่าใช้จ่าย แต่คนเป็นเสาหลักครอบครัวกับมาป่วย ทำให้เกิดปัญหาวิกฤติ ไม่มีเงินไปรักษาจนต้องยอมทุกข์ทรมาน มานานหลายเดือน เนื่องจากหน่วยงานภาครัฐไม่มีงบประมาณเพียงพอในการดูช่วยเหลือ จนชาวบ้านพบเห็นรับไม่ได้กับสภาพความเป็นอยู่ จึงต้องร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือผ่านสื่อ และโซเชียล

นางสาวพัชรีพร กล่าวถึงอาการสามี ว่า "ปกติสามีตนเป็นคนร่างกายแข็งแรง ไม่เคยมีโรคประจำตัว จะพากันทำงานรับจ้างกรีดยางเป็นหลัก อยู่กินกันมาประมาณ 5 ปี สามีต้องเป็นเสาหลักดูแลครอบครัว ในบรรดาพี่น้อง 3 คน สามีเป็นลูกคนที่ 2 ส่วนพี่สาวไปมีครอบครัวแล้ว แต่ต้องดิ้นรนทำงาน ปัญหาหลักคือ แม่ที่ป่วยเป็นโรคไต ต้องไปรักษาฟอกไต ต่อเนื่อง ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา อีกทั้งต้องมีภาระ ลูกสาววัย 4 ขวบ และน้องสาวคนสุดท้อง ที่ยังเรียนหนังสือชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ทำให้ต้องดิ้นรนรับจ้างหาเงินมาดูแลครอบครัว เนื่องจากฐานไม่ดี แต่ล่าสุดเมื่อต้นปีโชคร้าย สามีเริ่มมีอาการป่วยกระทันไม่คาดคิด เริ่มมีอาการแปลกจมูกไม่รับรู้กลิ่น และตาพร่ามัว ไปหาหมอตรวจดูอาการหลายครั้ง แต่ไม่ทราบสาเหตุชัดเจน นึกว่าเกิดจากอาการสายตาสั้น แต่สุดท้ายไปตรวจที่โรงพยาบาล จ.ขอนแก่น พบว่า มีเนื้องอกในจมูก แพทย์ระบุเบื้องต้นเป็นเนื้อมะเร็งร้าย แต่ไม่มีเงินตรวจรักษาละเอียด กลับมาบ้านรักษาตามอาการ เพราะไม่มีเงิน ต้องดูแลแม่ ลูกสาว น้องสาวอีก จนช่วงเดือนมีนาคม 2559 พบว่า เกิดเนื้องอกบริเวณเบ้าตา ประหลาดมาก ไม่เคยพบมาก่อน ไปหาหมอที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน ได้เพียงตรวจดูแลรักษาตามอาการ เพราะหมอระบุว่าเป็นมะเร็งเนื้อร้าย รักษายาก"

เบื้องต้น ทางคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้ตั้งกองทุนขอรับบริจาคให้การช่วยเหลือ จากผู้ใจบุญ พร้อมเร่งประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง เข้ามาดูแลช่วยเหลือหาทางไปดูแลรักษา หากใครต้องการบริจาคให้การช่วยเหลือสามารถบริจาคผ่านบัญชี ภรรยาของผู้ป่วย ชื่อบัญชี นางสาวพัชรีพร สุวรรณพรม ธนาคารออมสิน สาขาอำเภอธาตุพนม ประเภทเผื่อเรียก เลขที่บัญชี 020-1522-8270-1 หรือสามารถติดต่อสอบถามให้การช่วยเหลือได้ที่โทรศัพท์ 08-2837-5183 หรือ ติดต่อ นางอำนวย ตะวังพัน น้าสาวผู้ป่วย โทร 08-5471-9959

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ! หนุ่มวัย 23 จ.นครพนม ชีวิตสุดรันทด ป่วยโรคประหลาด เป็นเนื้องอกร้าย ลูกตาทะลักบอด 2 ข้าง ไร้เงินรักษา ซ้ำร้ายต้องดูแลแม่ป่วยไตอาการทรุด มีภาระเลี้ยงลูกสาว 4 ขวบ อีกทั้งห่วงอนาคตน้องสาวที่ยังเรียนชั้น ม.5 28 ก.ค. 2559 09:43 28 ก.ค. 2559 11:15 ไทยรัฐ