วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เชื้อก่อโรค...ในสปาเกตตีผัด

อาหารไทย นับเป็นอาหารที่มี 5 รสชาติ เมื่อผสมผสานกันจะเกิดความอร่อยลงตัว อีกทั้งยังมีประโยชน์จากพืชสมุนไพรนานาชนิด

อาหารญี่ปุ่น ขึ้นชื่อในเรื่องความสดของวัตถุดิบหลัก ที่ส่วนใหญ่เป็นปลา เพราะมีภูมิประเทศติดทะเล อาหารอิตาลี ส่วนใหญ่เป็นอาหารประเภทเส้น เช่น เส้นสปาเกตตี ที่ชาวอิตาลีจะเรียกว่า พาสต้า

พาสต้า ทำมาจากแป้งต่างๆ มีมากมายถึง 70 ชนิด มีส่วนผสมของแป้งและน้ำเป็นหลัก บางชนิดผสมไข่และน้ำมัน ปรุงแต่งให้มีรูปร่าง สีสันสวยน่าทาน เช่น สีส้มจากแครอท สีเขียวจากผักโขม สีเหลืองจากไข่แดง สีดำจากหมึกปลาหมึก

พาสต้าที่นิยมทานนั้น ได้แก่ สปาเกตตี มะกะโรนี เฟตตูซินี และฟูซิลลี่ โดยนำเส้นมาต้มจนนิ่ม ผัดหรือราดด้วยซอสนานาชนิด แล้วปรุงรสให้ถูกปาก ซึ่งต้องปลอดภัยและไม่มีเชื้อก่อโรค เช่น เชื้อบาซิลลัส ซีเรียส ปนเปื้อน

เชื้อชนิดนี้พบทั่วไปในธรรมชาติ และอาหารจำพวกผลิตภัณฑ์จากธัญพืช ข้าว แป้ง เครื่องเทศ เครื่องปรุงแต่งรสต่างๆ

เชื้อชนิดนี้หากปนเปื้อนอยู่ในอาหาร มันสามารถขับสารพิษออกมา ทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ 2 ลักษณะคือ ทำให้มีอาการอาเจียนและท้องเสีย

วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างสปาเกตตีผัด 5 ตัวอย่าง จากร้านสเต๊ก และซุปเปอร์มาร์เก็ตในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อบาซิลลัส ซีเรียส ปนเปื้อน

ผลปรากฏว่า สปาเกตตีผัดทุกตัวอย่างพบเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส ปนเปื้อน และมีสปาเกตตีซอสหมูปรุงสำเร็จบรรจุกล่อง 1 ตัวอย่าง ที่พบ บาซิลลัส ซีเรียส เกินเกณฑ์คุณภาพฯ ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่กำหนดให้อาหารปรุงสุกทั่วไปพบ บาซิลลัส ซีเรียส ปนเปื้อนได้ไม่เกิน 100

ทางที่ดีเลือกซื้อจากร้านที่สะอาด และปรุงสุกแบบสดใหม่ หากจำเป็นต้องซื้ออาหารปรุงสุกที่เตรียมไว้ล่วงหน้าเป็นเวลานานๆ ก่อนนำมาทานต้องอุ่นให้ร้อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย.

28 ก.ค. 2559 09:23 28 ก.ค. 2559 09:24 ไทยรัฐ