วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"มหาลัยเที่ยงคืน" เหมือนดูการ์ตูนผี

"มหาลัยเที่ยงคืน" เหมือนดูการ์ตูนผี

  • Share:

สงสัยปีนี้จะฮิต มาดามเลยมีโอกาสเขียนถึงหนังผีตลกเป็นเรื่องที่สองในรอบปี ต้องบอกเลยว่าเป็นประสบการณ์แสนพิเศษ เพราะปกติไม่ค่อยนิยม วันนี้เลยจะขอแชร์ความรู้สึกที่ได้จากการดูหนังเรื่องนี้...

เริ่มจากคอนเซปต์ของเรื่อง “มหาลัยเที่ยงคืน” เอาจริงๆ...มัน “Creepy” หรือน่าสยดสยองไม่น้อย ที่ต้องเรียนกับผีตอนเที่ยงคืน แต่ดารานำและวิธีเล่าเรื่อง ก็ทำให้ความสยดสยองนั้นหายไปได้ไม่ยาก (เหลือไว้แค่ความสะอิดสะเอียนเล็กๆตอนผีโผล่) กลายเป็นหนังตลกที่ใช้ผีเป็นเครื่องมือเท่านั้น

ต่อด้วยวิธีการนำเสนอ...หนังถูกแยกเป็นตอนๆ เหมือนมีความพยายามจะแบ่งธีมของความสยอง โดยใช้จำนวนคาบหรือบทเรียนเป็นตัวแบ่ง ซึ่งก็เข้าท่าดี เข้ากับชื่อเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเรียนในมหาวิทยาลัย แต่ก็น่าเสียดายที่สื่อออกมาไม่ชัดนัก จับไม่ค่อยได้ว่ากำลังพูดถึงอะไร เลยทำให้จูนไม่ค่อยติดบางช่วง

เนื้อเรื่องก็เป็นอีกองค์ประกอบที่น่าสนใจค่ะ อย่างที่เกริ่นตอนต้น เรื่องมันฟังดูน่าสยดสยอง แต่ความเป็นจริงคือมันสยองแต่ไม่ค่อยสมจริงหรือน่าเชื่อเท่าไหร่ เรื่องเหลือเชื่อหลุดจินตนาการอาจทำให้ผู้ชมกลัวสุดขีดได้มากก็จริง แต่ก็ทำให้น่าหงุดหงิดได้ถ้าทำให้เชื่อไม่ได้

แต่นี่ก็อาจเป็นข้อดีและจุดเด่นของหนังเรื่องนี้ก็ได้ค่ะ เพราะมันดูเหมือนการ์ตูนมากกว่าหนัง ทั้งเนื้อเรื่อง ดารานำและวิธีแสดงของแต่ละตัวละครก็ดูไม่เหมือนเรื่องหรือคนจริงๆ เหมือนคาแรกเตอร์ในการ์ตูนมากกว่า ซึ่งหากดูแบบไม่คิดมาก ก็เพลินๆค่ะ เรียกเสียงหัวเราะจากมุกตลก (เหลือเชื่อ) ได้เป็นระยะๆ

นอกจากเนื้อเรื่องและวิธีเล่าจะเหมือนการ์ตูนแล้ว ที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือเรื่องนี้รวมดาวตลกค่ะ จะเห็นได้ว่าทั้งเรื่องไม่มีตัวละครไหนไม่ตลก นักแสดงที่มารับบทก็เช่นกัน แม้แต่นางเอกซุปตาร์คนดัง “มาร์กี้ ราศรี บาเล็นซิเอก้า” ก็โด่งดังมาจากละครประเภท “โรแมนติกคอมเมดี้” คิวตลกนางทำได้ดีอยู่แล้ว แต่ก็ดูเหมือนนางกำลังเล่นละครมากกว่าเล่นหนัง

ส่วนคนอื่นๆก็เล่นได้ขำเข้ากับความตั้งใจของเรื่องดีค่ะ ไม่ว่าจะหน้าใหม่หรือหน้าเก่าก็ขำ เรียกเสียงหัวเราะได้ตลอด...ใครชื่นชอบหนังผีตลก และไม่ชอบหนังที่ต้องคิดมาก เรื่องนี้น่าจะตอบโจทย์ เพราะดูไม่ยาก ดูเพลินๆ แบบไม่ต้องเสียเวลาตีความหรือไขปริศนา แต่ถ้าจะดูตอนเที่ยงคืนเพื่อเสริมบรรยากาศก็ไม่ว่ากันค่ะ...เช็กรอบด่วน!

"มาดามอองทัวร์"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้