วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อึ้ง! ขายได้ไง 'ข้าวหมากยายแอ้ม' สุโขทัยห่อละ 2 บาท

อึ้ง! ขายได้ไง 'ข้าวหมากยายแอ้ม' สุโขทัยห่อละ 2 บาท

  • Share:

อึ้ง! ขายได้ไง "ข้าวหมากยายแอ้ม" แสนอร่อยที่สุโขทัย ขายเพียงห่อละ 2 บาท ในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน หาเลี้ยงชีพมาแล้วกว่า 20 ปี 

วันที่ 28 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 11/4 ม.1 ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย หลังทราบว่าเป็นสถานที่ทำข้าวหมากห่อใบตองสูตรโบราณ มีรสชาติอร่อย หวาน หอม เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ "ข้าวหมากยายแอ้ม" มีลูกค้าขาประจำมากมาย และยังขายในราคาเพียงห่อละ 2 บาท เท่านั้น

ทั้งนี้ ได้พบกับ นางละมัย หรือยายแอ้ม เอี่ยมสว่าง อายุ 63 ปี เจ้าของตำนาน "ข้าวหมากยายแอ้ม" กำลังนั่งห่อข้าวหมากที่หมักได้ที่ จนมีรสชาติหอมหวานด้วยใบตองแล้วใช้ไม้กลัดเสียบกับทางมะพร้าวทำเป็นที่หิ้วตามแบบฉบับโบราณ เตรียมส่งขายให้กับลูกค้าที่ตลาด

"ยายแอ้ม" เล่าว่าเมื่อ 20 ปี ก่อน เคยมีอาชีพทำนาปลูกข้าวและทำไร่ยาสูบมาก่อน แต่ระยะหลังผลผลิตที่ได้ไม่คุ้มกับต้นทุน จึงหันมาทำข้าวหมากห่อใบตองขายแทน เนื่องจากเห็นว่า เป็นขนมไทยพื้นบ้านซึ่งในปัจจุบันหาทานยาก น้อยคนนักที่จะรู้จัก และช่วงนั้นก็ยังไม่เคยมีใครทำข้าวหมากออกมาขายด้วย ปรากฏว่า มีลูกค้าติดใจในรสชาติหาซื้อไปรับประทานกันเป็นจำนวนมาก เคยขายอยู่ที่ห่อละ 1 บาท เท่านั้น แต่ปัจจุบันราคาวัตถุดิบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวเหนียว, ใบตอง เริ่มสูงขึ้น จึงต้องขยับราคามาขายอยู่ที่ห่อละ 2 บาท แต่ถ้าแม่ค้าขาประจำมารับไปขายต่อก็จะส่งอยู่ที่ 6 ห่อ 10 บาท เท่านั้น หักต้นทุนแล้วยังพอมีกำไรเฉลี่ยวันละ 200-300 บาท

สำหรับกรรมวิธีและเคล็ดลับในการทำข้าวหมากให้อร่อยหอมหวานนั้น "ยายแอ้ม" เปิดเผยว่า ต้องใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูอย่างดีนำมานึ่งให้สุกเสียก่อน จึงนำไปล้างด้วยน้ำสะอาดให้หมดยางข้าวจนสะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำไปผึ่งให้แห้งใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก่อนคลุกด้วยลูกแป้งบดละเอียดมีอัตราส่วน คือ ลูกแป้ง 1 ลูก ต่อข้าวเหนียว 2 กก. เคล็ดลับ คือ จะต้องคลุกด้วยมือเท่านั้นจึงจะได้รสชาติที่ดี จากนั้นก็นำไปหมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน เพื่อให้ยีสต์ในลูกแป้งทำปฏิกิริยากับข้าวเหนียว เปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาลซึ่งจะเรียกกันว่า "น้ำต้อย" ก็จะได้ข้าวหมากที่มีรสชาติหวานหอมน่ากิน สามารถใส่ใบตองห่อขายได้ทันที หากแช่ตู้เย็นไว้ จะอยู่ได้เป็นเดือนๆ เลยทีเดียว นับว่าเป็นอีก 1 อาชีพที่คนไทยยุคปัจจุบัน อาจจะลืมเลือนกันไปแล้วจึงควรค่าต่อการอนุรักษ์ไว้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้