วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภัยแก๊งต่างชาติ

ภัยแก๊งต่างชาติ

  • Share:

ตามข่าว สตม. และ ศรภ. ร่วมกันทลายโรงงานพาสปอร์ตปลอมขนาดใหญ่กลางกรุง ยึดของกลางนับพันรายการ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ท.ดร.ธนเกียรติ ชอบชื่นชม ผู้บัญชาการ ศูนย์รักษาความปลอดภัย พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. จับกุม นายอับดุลลา กานี โบลี หรือนามแฝง “บาบู” อายุ 59 ปี สัญชาติปากีสถาน

เครือข่ายแก๊ง “ด็อกเตอร์” ขบวนการทำพาสปอร์ตคุณภาพสูงขายไปทั่วโลก

ยึดพาสปอร์ตปลอมประเทศต่างๆ และอุปกรณ์การปลอมแปลงพาสปอร์ตหลายพันรายการ

สตม.และศรภ.ขยายผลจับกุม นายฮามิด ลีซา จาฟาลี ฮับดุล หรือนามแฝง “ด็อกเตอร์” ชาวอิหร่าน หัวหน้าเครือข่ายปลอมหนังสือ เดินทางระดับโลก พร้อมอุปกรณ์ปลอมหนังสือเดินทางที่ทันสมัยจำนวนมาก

ขบวนการดังกล่าวเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ ผลิตพาสปอร์ตปลอมเพื่อให้ผู้อพยพและอาชญากรข้ามชาติใช้เดินทางเข้าประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป เมื่อเข้าไปแล้วจะใช้ใบขับขี่ และบัตรประจำตัวของประเทศในกลุ่มยุโรปต่างๆปลอม เพื่อเดินทางข้ามแดนในกลุ่มสหภาพยุโรป

ไม่จำเป็นต้องใช้พาสปอร์ตอีก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง สั่งให้ ศรภ. และ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ขยายผลถึงกลุ่มขบวนการที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายปลอมหนังสือเดินทาง อาชญากรข้ามชาติ ค้ามนุษย์

นายอับดุลลา กานี โบลี หรือ “บาบู” เป็นผู้ผลิตพาสปอร์ตปลอม รายใหญ่ป้อนให้กับขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ แทนที่แก๊งด็อกเตอร์ ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ มีความชำนาญในการทำหนังสือเดินทางปลอมคุณภาพสูง ใช้เดินทางเข้าประเทศต่างๆได้ทั่วโลก ยากแก่การตรวจสอบ

พัวพัน “ค้ามนุษย์” ข้ามชาติ

นายบาบูเช่าคอนโดย่านสาทรไว้เป็นแหล่งผลิตหนังสือเดินทางปลอม ค้นที่ห้องพบหนังสือเดินทางปลอมประเทศอิตาลี ฝรั่งเศส ออสเตรีย สิงคโปร์ อิสราเอล และสเปน 400 เล่ม ใบขับขี่และบัตรประจำตัวปลอม ประเทศในกลุ่มยุโรป ตราประทับของเจ้าหน้าที่ ตม.ประจำสนามบินสุวรรณภูมิ ตราประทับให้อยู่ต่อในราชอาณาจักรของไทย ตราประทับ ตม.ประเทศต่างๆทั่วโลก และอุปกรณ์ใช้ทำหนังสือเดินทาง

โรงงานปลอมพาสปอร์ตที่อยู่ในเมืองไทยถูกทลายเป็นครั้งที่ 4

ตามนโยบาย พล.ต.ท.ณัฐธร ให้ประเทศไทยเป็นสังคมที่มั่นคง ปลอดภัย ภายใต้แนวคิด

“คนดีอยู่ง่าย คนร้ายอยู่ยาก”.


“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้