วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิชัย อัด รธน.ใหม่ ทำต่างชาติขาดเชื่อมั่น ส่งผลแผนพัฒนาศก.รัฐ ล้มเหลว

พิชัย อัด รธน.ใหม่ ทำต่างชาติขาดเชื่อมั่น ส่งผลแผนพัฒนาศก.รัฐ ล้มเหลว

  • Share:

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน เชื่อ รธน.ใหม่ ทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 ล้มเหลว เหตุต่างชาติขาดความเชื่อมั่น ส่งผลการพัฒนาและช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อย ทำได้ยากลำบาก

วันที่ 28 ก.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 สำหรับ ปี 2560-2564 ได้กำหนดให้เศรษฐกิจของไทย ขยายตัวปีละ 5% ทุกปี ตลอด 5 ปี ซึ่งจะเป็นไปไม่ได้เลยภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่นี้ เพราะหากเศรษฐกิจไทยจะโต 5% ตลอด 5 ปีได้ ประเทศไทยต้องสร้างความเชื่อมั่นจากต่างประเทศในเรื่องการลงทุน และการส่งออก แต่รัฐธรรมนูญนี้ ถูกประชาคมโลกทักท้วงอย่างมากซึ่งไม่น่าจะสร้างความมั่นใจให้กับต่างประเทศได้ ขนาดยังไม่ทันไร ฟิทช์ เรทติ้งส์ ก็ประกาศปรับลดอันดับของประเทศไทยแล้ว อีกทั้งหลายประเด็นในรัฐธรรมนูญ จะไม่สามารถทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ เช่น การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานใหญ่ๆ ของรัฐเพื่อพัฒนาประเทศ จะมีข้อจำกัดและทำได้ลำบากมาก

อีกทั้งการช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อยก็จะทำได้ยากมาก เช่นกัน ทั้งๆ ที่การช่วยเหลือประชาชนส่วนใหญ่ที่มีรายได้น้อยเป็นความจำเป็นของทุกประเทศเพื่อเพิ่มรายได้และยกระดับความเป็นอยู่ แต่กลับถูกโจมตีว่า เป็นประชานิยมทำชาติล่มจม ซึ่งหากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศยังมีรายได้ไม่เพิ่มขึ้น ประเทศก็ไม่สามารถที่จะพัฒนาได้ อีกทั้งการกระจายรายได้ก็จะล้มเหลว และที่ผ่านมา การช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยก็ไม่ได้ทำให้ประเทศล่มจมแต่อย่างใด เป็นเพียงวาทกรรมโจมตี เท่านั้น เพราะหนี้สาธารณะต่อจีดีพีของไทยอยู่ในระดับ 45% เท่านั้น ซึ่งยังต่ำมาก

ดังนั้น หากรัฐธรรมนูญนี้ทำให้ต่างประเทศไม่มั่นใจ การลงทุนโครงการใหญ่ๆ ของภาครัฐทำได้ลำบาก การช่วยเหลือประชาชนรายได้น้อยทำได้ยาก ก็เป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำให้ประเทศพัฒนาตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 ประสบความสำเร็จได้ และจะล้มเหลวอย่างแน่นอน ทั้งนี้ สองปีที่ผ่านมารัฐบาลและคสช. บริหารประเทศทำให้เศรษฐกิจไทยโตได้เพียง 0.7% และ 2.8% เท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้