วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทยมีฝนต่อเนื่อง เหนือ-อีสาน-ตะวันออก-ใต้ฝั่งอันดามัน ตกหนัก

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักบางที่ โดยเฉพาะเหนือ-อีสาน-ตะวันออก-ใต้ฝั่งอันดามัน ส่วนคลื่นลมทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทย คลื่นสูง 1-2 เมตร บางแห่งสูงมากกว่า 3 เมตร ด้านกทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง ตกหนักบางแห่ง 60% ช่วงบ่ายถึงค่ำ...

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า สถานการณ์ล่าสุดของพายุโซนร้อน “มีรีแน” ขณะนี้ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณใกล้กับเมืองฮานอย ประเทศเวียดนามแล้ว โดยมีความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลางประมาณ 83 กม./ชม. เคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ หลังจากนี้คาดว่าจะอ่อนกำลังลงอย่างต่อเนื่องเป็นดีเปรสชันในช่วงค่ำวันที่ 28 ก.ค. และกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงต่อไป คาดว่าจะหยุดอยู่ที่บริเวณรอยต่อระหว่างตอนบนของประเทศเวียดนามและทางตอนล่างของมณฑลยูนนาน ประเทศจีน

ทั้งนี้เมื่อพายุลูกนี้เคลื่อนขึ้นฝั่งเข้ามาใกล้ไทยมากขึ้น จะทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบนมีฝนตกเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนัก ถึงหนักมากบางพื้นที่ สำหรับพื้นที่ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ฝั่งอันดามัน จะมีฝนตกเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางพื้นที่เช่นกัน เป็นผลมาจากพายุเหนี่ยวนำให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรงขึ้น

ส่วนภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ พบว่าภาคเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝน และฝนฟ้าคะนองบริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน สุโขทัย พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร และพิษณุโลก, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.เลย อุดรธานี สกลนคร นครพนม บึงกาฬ มุกดาหาร และกาฬสินธุ์, ภาคกลาง มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลาง และชั้นสูง ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน, ภาคตะวันออก มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนองบริเวณ จ.ฉะเชิงเทรา ชลบุรี จันทบุรี และตราด และภาคใต้ มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และพบเมฆฝนฟ้าคะนองบริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี ตรัง และสตูล

สำหรับการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝน พบว่าช่วงสายกลุ่มฝนยังคงปกคลุมกระจายตัวในบริเวณภาคเหนือ และมีตกเพิ่มบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง และจะตกในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงบ่าย โดยตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ ก่อนที่ช่วงเย็นถึงค่ำ ฝนจะกลับไปตกเพิ่มอีกครั้งในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ซึ่งตกบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้ตกครอบคลุมพื้นที่ส่วนมากตั้งแต่ตอนกลางจนถึงตอนล่างของภาค

ขณะที่คลื่นลมช่วงเช้าถึงบ่ายทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทย จะยังคงมีคลื่นสูงประมาณ 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นไป คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบน ทั้งในภาคตะวันออก และภาคใต้ จะแรงเป็นพิเศษ โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองอาจมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ซึ่งการออกเดินเรือในบริเวณดังกล่าวต้องเพิ่มความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย และน่าน อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย อุดรธานี นครพนม สกลนคร มุกดาหาร และอำนาจเจริญ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักบางที่ โดยเฉพาะเหนือ-อีสาน-ตะวันออก-ใต้ฝั่งอันดามัน ส่วนคลื่นลมทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทย คลื่นสูง 1-2 เมตร บางแห่งสูงมากกว่า 3 เมตร ด้านกทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง ตกหนักบางแห่ง 60% ช่วงบ่ายถึงค่ำ... 28 ก.ค. 2559 06:19 28 ก.ค. 2559 06:27 ไทยรัฐ