วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศานิตย์' ผงาด น.1 มติก.ตร.ให้นั่งเต็มตัว

ยุบส่วนหัวยศพล.ต.อ. 13ตำแหน่งเหลือแค่5

กองเชียร์ “ศานิตย์” เฮสนั่น มติ ก.ตร.ให้นั่งเก้าอี้ น.1 เต็มก้น หลังทำงานสนองรัฐบาลและ ตร.มานาน 9 เดือน ขณะเดียวกันมีคำสั่งโยกสลับหน้าที่ 3 นายพลที่ถูกหัวหน้า คสช.สั่งพิจารณาข้อบกพร่องเรื่องบ่อนและการค้ามนุษย์ ไม่พบความผิด แต่ไม่สมควรอยู่ตำแหน่งเดิม ให้ พล.ต.ท.วีรพงษ์ ชื่นภักดี ผบช.ภ.9 เป็น ผบช.สง.ผบ.ตร.แทนศานิตย์ ส่วนตำแหน่ง “สิงขร 1” ทิ้งไว้ รอแต่งตั้งตามวาระ และให้ผู้การสงขลาสลับกับผู้การสระบุรี เช่นเดียวกับผู้การสมุทรสาคร ถูกสับเก้าอี้กับผู้การนครนายก ส่วนการปรับตำแหน่งรอง ผบ.ตร.-รอง ผบช.ผ่าน ก.ตร.ฉลุย มีผลเดือน ก.ค.60

ศานิตย์นั่งเก้าอี้หัวหน้าตำรวจเมืองกรุงเต็มตัวแล้ว เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 27 ก.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม ก.ตร.วาระพิเศษเพื่อเสนอปรับโครงสร้าง รอง ผบ.ตร.จนถึง ผบช. และเสนอแต่งตั้งโยกย้ายระดับนายพล 6 ตำแหน่ง ใช้เวลา 2 ชั่วโมง พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ผบ.ตร.ได้เสนอที่ประชุม ก.ตร.มีมติแต่งตั้ง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เป็น ผบช.น. หลังจากรักษาการ ผบช.น.มายาวนาน 9 เดือน มีผลปฏิบัติเป็นไปตามนโยบายรัฐบาล และ ตร.ก.ตร.ทุกคนให้ความเห็นชอบตามที่ ผบ.ตร.เสนอให้เป็น ผบช.น. และให้คำสั่งนี้มีผลย้อน

หลังตั้งแต่วันที่รับตำแหน่ง รรท.ผบช.น. เมื่อวันที่ 1 ต.ค.58 พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.มีคำสั่งพิจารณาความบกพร่องเรื่องจับกุมบ่อนและการค้ามนุษย์ มติ ก.ตร.มีคำสั่งให้ พล.ต.ท.วีรพงษ์ ชื่นภักดี ผบช.ภ.9 เป็น ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร. แทนที่ตำแหน่ง พล.ต.ท.ศานิตย์ ส่วนตำแหน่ง ผบช.ภ.9 ให้รอพิจารณาแต่งตั้งวาระประจำปี และให้ พล.ต.ต.ธิติ แสงสว่าง ผบก.ภ.จ.สระบุรี เป็น ผบก.ภ.จ.สงขลา พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ ผบก.ภ.จ.สงขลา เป็น ผบก.ภ.จ.สระบุรี พล.ต.ต.สรไกร พูลเพิ่ม ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร เป็น ผบก.ภ.จ.นครนายก พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบก.ภ.จ.นครนายก เป็น ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร โดยในส่วนที่มีการโยกย้าย ผบช.ภ.9 ผบก.ภ.จ.สงขลา และ ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร ที่ถูกตั้งกรรมการสอบสวนคดีค้ามนุษย์ ผลการสอบสวนได้ข้อยุติไม่พบความผิด มติที่ประชุม ก.ตร.ไม่สมควรกลับที่อยู่ตำแหน่งเดิม ส่วนตำแหน่ง ผบก.น.1 ในเรื่องจับกุมค้ามนุษย์ที่นาตารีอาบอบนวด ผลการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จจึงยังไม่มีการพิจารณาโยกย้าย

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวต่อว่า ก.ตร.มีมติปรับโครงสร้างปฏิรูปโครงสร้างตำรวจตามนโยบายของรัฐบาลปรับลดตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. จาก 7 ตำแหน่ง เหลือ 5 ตำแหน่ง ปรับลดตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร. จาก 14 ตำแหน่ง เหลือ 10 ตำแหน่ง ยุบเลิกตำแหน่ง ที่ปรึกษา (สบ 10) เทียบเท่า รอง ผบ.ตร. ทั้งหมด 6 ตำแหน่ง ปรับลดตำแหน่ง จเรตำรวจ (สบ8) ในสังกัดสำนักงาน ผบ.ตร. เทียบเท่า ผบช.จาก 9 ตำแหน่ง เหลือ 5 ตำแหน่ง ปรับลดตำแหน่ง ผบช.ประจำสำนักงาน ผบ.ตร. จาก 6 ตำแหน่ง เหลือ 3 ตำแหน่ง ยุบเลิกตำแหน่ง รอง ผบช.ประจำสำนักงาน ผบ.ตร. ทั้งหมด 3 ตำแหน่ง สรุปผลการปรับตำแหน่งและทำให้ยุบเลิกตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. และที่ปรึกษา (สบ10) เทียบเท่า รอง ผบ.ตร. ยศ พล.ต.อ. 8 ตำแหน่ง ยุบเลิกตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร. ผบช. และเทียบเท่า ผบช. ยศ พล.ต.ท. 11 ตำแหน่ง และยุบเลิกตำแหน่ง รอง ผบช. ยศ พล.ต.ต. 3 ตำแหน่งให้มีผลภายในเดือน ก.ค.2560

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 11.00 น.วันเดียวกัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เป็นประธานมอบนโยบายเรื่องปฏิรูปตำรวจแก่ผู้ช่วย ผบ.ตร.ที่รับผิดชอบหน้างาน 10 ประเด็นที่ต้องดำเนินการ ได้แก่หน้างานการปรับปรุงการบริหารงานบุคคลและเส้นทางการเจริญเติบโต การกระจายอำนาจและพัฒนาการบริหารงานตำรวจ การปฏิรูประบบงานสอบสวนและการบังคับใช้กฎหมาย ค่าตอบแทนและสวัสดิการเพื่อการดำรงชีพ อุปกรณ์ประจำการและอุปกรณ์ประจำหน่วย การป้องกันการทุจริตและการคอร์รัปชัน การมีส่วนรวมของภาคประชาชนและท้องถิ่น การจัดระบบนิติวิทยาศาสตร์ การสรรหาและการฝึกอบรม และการถ่ายโอนอำนาจ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า เรื่องนี้ได้รับนโยบายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เร่งปฏิรูปตำรวจ เพื่อให้เกิดความชัดเจน สามารถขับเคลื่อนได้ ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการกันมาตลอด วันนี้จะได้แบ่งงานให้ผู้ช่วย ผบ.ตร.แต่ละท่านรับผิดชอบกันไป เพื่อให้การปฏิรูปได้ขับเคลื่อนต่อไปในระยะเวลา 1 ปีแรก

ส่วนที่ทำเนียบรัฐบาล ช่วงเช้าวันเดียวกัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีการแต่งตั้ง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เป็น ผบช.น. ว่า หลังการประชุมของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) บ่ายนี้ก็รู้ผลแล้ว ใจเย็นๆ ความจริงเรื่องนี้น่าจะทำได้ตั้งนานแล้ว แต่มันติดอะไรบางอย่างเท่านั้น เกี่ยวกับเรื่องที่คนอื่นมีส่วนเกี่ยวข้อง

กองเชียร์ “ศานิตย์” เฮสนั่น มติ ก.ตร.ให้นั่งเก้าอี้ น.1 เต็มก้น หลังทำงานสนองรัฐบาลและ ตร.มานาน 9 เดือน ขณะเดียวกันมีคำสั่งโยกสลับหน้าที่ 3 นายพลที่ถูกหัวหน้า คสช.สั่งพิจารณาข้อบกพร่องเรื่องบ่อนและการค้ามนุษย์ ไม่พบความผิด 28 ก.ค. 2559 03:52 28 ก.ค. 2559 04:11 ไทยรัฐ