วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลมะกันสั่งปล่อยตัวมือยิงปธน.เรแกน จากรพ.จิตเวช

จอห์น ดับเบิลยู. ฮิงคลีย์ จูเนียร์

ศาลสหรัฐฯ สั่งให้ปล่อยตัว นายจอห์น ฮิงคลีย์ จูเนียร์ ผู้พยายามลอบสังหารประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน เมื่อ 35 ปีก่อน ออกจากโรงพยาบาลจิตเวชแล้ว โดยมีข้อจำกัดบางประการก่อนที่เขาจะเป็นอิสระอย่างแท้จริง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลรัฐบาลกลางแห่งสหรัฐอเมริกา มีคำตัดสินเมื่อวันพุธที่ 27 ก.ค. อนุญาตให้นายปล่อยตัว นายจอห์น ดับเบิลยู. ฮิงคลีย์ จูเนียร์ ผู้พยายามลอบสังหารประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน เมื่อปี ค.ศ. 1981 ออกจากโรงพยาบาลจิตเวชของรัฐที่เขารับการบำบัดมานานกว่า 35 ปีได้แล้ว

ผู้พิพากษา พอล แอล. ฟรีดแมน แห่งศาลแขวงกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ระบุว่า ฮิงคลีย์ ซึ่งขณะนี้อายุ 61 ปี ไม่มีท่าทีเป็นอันตรายทั้งต่อตัวเองและผู้อื่นอีกต่อไป และได้รับการปล่อยตัวไปอยู่กับมารดาของเขาที่ เมืองวิลเลียมส์เบิร์ก ในรัฐเวอร์จิเนีย แบบเต็มเวลา โดยจะมีผลอย่างเร็วที่สุดภายในวันที่ 5 ส.ค. ภายใต้เงื่อนไขการติดตามเฝ้าระวังและการบำบัดรักษาชั่วคราวหลายประการ

ข้อจำกัดดังกล่าวรวมไปถึง จำกัดไม่ให้นายฮิงคลีย์ออกนอกรัศมี 50 ไมล์รอบเมืองวิลเลียมส์เบิร์ก, กำหนดให้เขาต้องรายงานข้อมูลเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือและยานพาหนะที่เขาใช้ และห้ามเขาลบข้อมูลประวัติการค้นหาในคอมพิวเตอร์ของเขา ห้ามอัพโหลดเนื้อหาใดๆ ลงในอินเทอร์เน็ต หรือเข้าสู่เครือข่ายสังคมออนไลน์โดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นเอกฉันท์จากทีมบำบัด แต่ไม่ได้สั่งให้เขาใส่อุปกรณ์ติดตามตัวที่ข้อเท้า

และหากนายฮิงคลีย์ปฏิบัติตามข้อจำกัดทั้งหมดได้ พวกเขาจะเริ่มยุติข้อจำกัดต่างๆ หลังจาก 12-18 เดือน ปลดปล่อยเขาออกจากการควบคุมของศาลเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เขาถูกควบคุมตัวในโรงพยาบาล เซนต์เอลิซาเบธ หลังเกิดเหตุพยายามลอบสังหาร แต่หากเขาละเมิดเงื่อนไขการปล่อยตัว เขาจะถูกส่งกลับไปยังโรงพยาบาลเซนต์เอลิซาเบธ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ปี ค.ศ. 1981 นายฮิงคลีย์ซึ่งขณะนั้นอายุเพียง 25 ปี ก่อเหตุช็อกโลก เมื่อเขาใช้อาวุธปืนลูกโม่ขนาดลำกล้อง .22 ยิงโรนัลด์ เรแกน ประธานาธิบดีคนที่ 40 ของสหรัฐฯ ซึ่งเพิ่งรับตำแหน่งได้ไม่กี่สัปดาห์ ที่หน้าโรงแรมวอชิงตัน ฮิลตัน ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. นอกจากนี้ยังมีผู้ถูกยิงอีก 3 คน คือ เจมส์ เบรดี เลขาธิการฝ่ายสื่อ, เจ้าหน้าที่ตำรวจลับ ทิม แมคคาร์ธี และเจ้าหน้าที่ตำรวจดี.ซี. โธมัส เดลาฮันตี

นายเรแกนถูกยิงกระสุนทะลุปอด แต่ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วและรอดชีวิต ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหนักที่สุดคือ นายเบรดี ผู้ถูกยิงที่ศีรษะจนสมองได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง จนต้องเป็นอัมพาตตลอดชีวิต จนกระทั่งเขาจากโลกนี้ไปเมื่อปี 2014 ในขณะที่กำลังต่อสู้เพื่อเรียกร้องให้รัฐออกกฎหมายควบคุมอาวุธปืน

ส่วนมูลเหตุจูงใจของนายฮิงคลีย์ มาจากความลุ่มหลงในตัวนักแสดงฮอลลีวูด โจดี ฟอสเตอร์ และภาพยนตร์ที่เธอแสดงเรื่อง 'Taxi Driver' (ชื่อไทย แท็กซี่มหากาฬ) ซึ่งออกฉายในปี 1976 และในเรื่องมีเนื้อหาเกี่ยวกับการวางแผนลอบสังหารผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี นายฮิงคลีย์ถึงกับเคยแอบสะกดรอยตามโจดี ฟอสเตอร์ เป็นระยะเวลาสั้นๆ ในสมัยที่เธอเรียนที่มหาวิทยาลัยเยลด้วย ก่อนที่เขาจะเข้ามหาวิทยาลัยเดียวกัน และเริ่มเขียนกวีและข้อความส่งให้ฟอสเตอร์ผ่านช่องใต้ประตูและเรียกชื่อเธอซ้ำไปซ้ำมาด้วย

อย่างไรก็ตาม ความพยายามในการเข้าหาฟอสเตอร์ของนายฮิงคลีย์ล้มเหลว เขาจึงตัดสินใจที่จะลอบสังหารประธานาธิบดี โดยคิดว่าจะทำให้สถานะของเขาเท่าเทียมกับฟอสเตอร์ โดยเขาติดตามประธานาธิบดี จิมมี คาร์เตอร์ จากรัฐหนึ่งไปยังอีกรัฐหนึ่ง ก่อนถูกจับกุมตัวที่เมืองแนชวิล รัฐเทนเนสซี ในข้อหาเกี่ยวกับอาวุธปืน หลังจากหมดเนื้อหมดตัว เขาจึงเดินทางกลับบ้านและเข้ารับการบำบัดอาการซึมเศร้าแต่ไม่ดีขึ้น จนในที่สุดเขาก็เบนเป้าหมายไปยังประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ซึ่งเพิ่งได้รับเลือกตั้ง ซึ่งก่อนลงมือเขาได้เขียนจดหมายบอกแรงจูงใจถึงฟอสเตอร์ด้วย

ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ใช้เวลาพิจารณาคดีของนายฮิงคลีย์นาน 8 สัปดาห์ ก่อนที่คณะลูกขุนจะตัดสินให้เขาไม่มีความผิดในข้อกล่าวหาทั้ง 13 ข้อ ด้วยเหตุผลด้านความวิกลจริต เมื่อเดือน มิ.ย. 1982 และให้เขาเข้ารับการบำบัดที่โรงพยาบาลจิตเวชโดยไม่ให้ออกไปที่อื่น จนกระทั่งในช่วงทศวรรษที่ 1990 เขาก็ได้รับอนุญาตให้ไปพบสมาชิกครอบครัวได้บ้าง และขยายระยะเวลาเป็นสูงสุด 17 วันต่อเดือนในเวลาต่อมา

ศาลสหรัฐฯ สั่งให้ปล่อยตัว นายจอห์น ฮิงคลีย์ จูเนียร์ ผู้พยายามลอบสังหารประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน เมื่อ 35 ปีก่อน ออกจากโรงพยาบาลจิตเวชแล้ว โดยมีข้อจำกัดบางประการก่อนที่เขาจะเป็นอิสระอย่างแท้จริง... 28 ก.ค. 2559 01:45 28 ก.ค. 2559 03:47 ไทยรัฐ