วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 28/07/59

โจโกวีปรับ ครม.มุ่ง ศก.

• จาการ์ตา-เมื่อ 27 ก.ค. ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด หรือโจโกวีของอินโดนีเซีย ปรับคณะรัฐมนตรีใหม่ 13 ตำแหน่งเป็นครั้งที่ 2 นับแต่ขึ้นสู่อำนาจเมื่อปี 2557 ซึ่งมุ่งเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจ แต่ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เพราะยื่นตำแหน่งรัฐมนตรีกิจการกฎหมาย การเมืองและความมั่นคงให้ “วิรันโต” อดีตนายทหารชื่อดัง ผู้มีชื่อในกลุ่มนายทหารระดับสูงที่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า มีความผิดจริงฐานละเมิดสิทธิมนุษยชนในช่วง 24 ปี ในติมอร์ตะวันออก.

เอ็มเอซื้อโบอิ้ง 50 ลำ

• กัวลาลัมเปอร์-เมื่อ 27 ก.ค. นายปีเตอร์ เบลลิว ซีอีโอคนใหม่ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ลงนามเซ็นสัญญาซื้อเครื่องบินโบอิ้ง แม็กซ์ลำใหม่ จำนวน 50 ลำ ด้วยมูลค่า 2,750 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 96,000 ล้านบาท และจะเริ่มส่งมอบในอีก 3 ปี ข้างหน้าอันเป็นแผนส่วนหนึ่งของการฟื้นฟูกิจการนับแต่เกิดเหตุสายการบิน เที่ยวบินเอ็มเอช 370 หายไปอย่างไร้ร่องรอย ขณะเดียวกัน นักบินของสายการบิน แอร์ ยูโรปา ของสเปน เลื่อนแผนผละงานประท้วงจากวันที่ 30 ก.ค.เป็น 2 ส.ค.

จีนจำคุกสื่อฮ่องกง

• ปักกิ่ง-เมื่อ 27 ก.ค. ศาลเขตเศรษฐกิจพิเศษเสิ่นเจิ้น มณฑลกวางตุ้งของจีน ตัดสินโทษจำเลย รวมผู้สื่อข่าวชาวฮ่องกงอย่างน้อย 2 คน ชื่อนายหวัง เจี้ยนหมินผู้พิมพ์และโฆษณา กับนายกั๋ว จองเซียว บรรณาธิการ ซึ่งถูกจีนจับกุมเมื่อ 2 ปีก่อน จำคุกสูงสุดคนละ 5 ปี ส่วนอีก 2 คนยังไม่แน่ชัดว่าเป็นสื่อชาวฮ่องกงหรือไม่ ข้อหาดำเนินธุรกิจที่ผิดกฎหมาย หลังตีพิมพ์และจัดส่งนิตยสารที่มีเนื้อหาการเมืองจีนที่เปราะบางเข้าไปยังประเทศจีน ท่ามกลางข้อสงสัยถึงบทบาทฮ่องกงที่ถือเป็นสวรรค์เสรีภาพของสื่อที่เกี่ยวกับเนื้อหาต้องห้ามในจีน.

จับหญิงอินเดียถือเนื้อ

• นิว เดลี-ชาวบ้านที่รัฐมัธยาประเทศ ตอนกลางของอินเดียรุมทุบตีสองหญิงที่ถือเนื้อลักษณะเป็นเนื้อโคบริเวณใกล้สถานีรถไฟ ก่อนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมและถูกตั้งข้อหาสถานเบาจากการมีเนื้อสัตว์ที่ไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้ การจับต้องวัวหรือโคเป็นสิ่งต้องห้ามของชาวฮินดู และการฆ่าวัว หรือโคถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในหลายรัฐของอินเดีย รวมถึงการซื้อขายหรือครอบครอง ก่อนหน้านี้ กลุ่มชายชาวฮินดูก็ถูกชาวบ้านรุมทำร้ายที่รัฐคุชราต หลังต้องสงสัยฆ่าวัว แต่ทั้งหมดปฏิเสธ.

28 ก.ค. 2559 00:20 28 ก.ค. 2559 00:20 ไทยรัฐ