วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทย-อังกฤษเปิดยุทธศาสตร์ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬากระตุ้นรายได้

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้ประสานความร่วมมือกับอังกฤษในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาร่วมกัน หลังจากการหารือกับเอกอัครราชทูตอังกฤษ ไบรอัน เดวิดสัน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับข้อเสนอจากอังกฤษว่า ควรนำความเชี่ยวชาญในด้านการจัดการบริหารกีฬาและการท่องเที่ยวมาช่วยสนับสนุนไทย เนื่องจากทราบว่าขณะนี้ประเทศไทยกำลังส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา รวมถึงเตรียมจัดตั้งมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งแรกขึ้นมาด้วย จึงมอบให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ไปหารือร่วมกัน ว่าจะนำข้อตกลงความร่วมมือนี้มาวางแผนแลกเปลี่ยนความรู้ใดๆได้บ้าง

ทั้งนี้ อังกฤษเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในกีฬาหลากหลายประเภท เป็นจุดหมายที่นิยมของการจัดแข่งกีฬาชั้นนำ เช่น โอลิมปิกเกมส์ที่จัดครั้งล่าสุด ณ กรุงลอนดอน ลีกฟุตบอลอาชีพ อาทิ พรีเมียร์ลีก ที่ทั่วโลกและคนไทยให้ความนิยม สามารถต่อยอดให้กับการท่องเที่ยวในรูปแบบของการเข้าชมเกมการแข่งขัน การทัวร์สนามฟุตบอล จึงมองว่าสามารถใช้ช่องทางที่อังกฤษเปิดกว้างครั้งนี้นำทีมฟุตบอลอาชีพของไทยที่กำลังเติบโต ไปศึกษาดูการบริหารจัดการ นำความรู้มาเป็นประโยชน์ต่อยอดด้านการท่องเที่ยว ทำให้เกิดการกระจายรายได้ เนื่องจากฟุตบอลลีกเป็นการแข่งขันในสนามทั่วทั้งประเทศ

“ไทยยังได้รับคำมั่นจากทูตอังกฤษ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงกีฬาตรงกับความสนใจของคนในยุคปัจจุบันมาก เพราะในชีวิตประจำวันคนไทยส่วนใหญ่ให้ความใส่ใจกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากนำมาผูกโยงกับการท่องเที่ยวได้ ก็เป็นเรื่องดี และคนอังกฤษยังยืนว่าจะมาเที่ยวเมืองไทยตามปกติแม้จะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป”

ขณะเดียวกัน ไทยได้เตรียมขยายความร่วมมือระดับรัฐบาลกับประเทศเวียดนาม หลังจากการต้อนรับคณะตัวแทนจากเมืองเว้ ที่ต้องการสร้างสัมพันธ์ด้านท่องเที่ยวกับไทย ที่จะมีการจับคู่การท่องเที่ยวเมืองเว้เข้ากับจังหวัดเชียงใหม่หรือ พระนครศรีอยุธยา เนื่องจากมีจุดเด่นเรื่องวัฒนธรรม และการเป็นเมืองที่มีมรดกโลกอยู่เหมือนกัน.

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้ประสานความร่วมมือกับอังกฤษในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาร่วมกัน หลังจากการหารือกับเอกอัครราชทูตอังกฤษ ไบรอัน เดวิดสัน... 27 ก.ค. 2559 23:55 28 ก.ค. 2559 00:52 ไทยรัฐ