วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมวดเจี๊ยบ' อัด 'ประยุทธ์' แก้ปัญหาไม่ถูกจุด สร้างความขายหน้าให้ ปท.

"หมวดเจี๊ยบ" อัด "ประยุทธ์" ไม่รับความจริงจนถูกประณามละเมิดสิทธิมนุษยชนจนสร้างความขายหน้า เป็นการแสดงความไม่ฉลาดบนเวทีการเมืองระหว่างประเทศ และกระทบความน่าเชื่อถือของไทยในเวทีโลก โดยเฉพาะการจับ 86 คนที่แสดงความคิดเห็นตรงข้ามการออกคำสั่ง คสช.

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังแสดงความไม่ฉลาดบนเวทีการเมืองระหว่างประเทศ และสร้างความขายหน้าให้ประเทศไทยบนเวทีโลกอีกครั้ง เพราะคำแก้ตัวของรัฐบาลไม่สามารถหักล้างข้อกล่าวหาของผู้แทนพิเศษยูเอ็นได้แม้แต่ข้อเดียว ทั้งยังไม่ได้พูดความจริงทั้งหมดอีกด้วย ทั้งนี้การแก้ตัวข้างๆ คูๆ และไม่ยอมรับความจริง ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกจุด และอาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศ โดยเฉพาะข้ออ้างที่ว่า รัฐบาลเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ถกเถียงหรือดีเบตเรื่องประชามติและร่างรัฐธรรมนูญอย่างเต็มที่ และอ้างว่าสื่อมวลชนมีเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนั้น มันฟังไม่ขึ้น เพราะที่ผ่านมา มีประชาชนและสื่อมวลชน ที่แสดงความคิดเห็นตรงกันข้ามกับรัฐบาล อย่างน้อย 86 คน ถูกจับกุมและดำเนินคดี

นอกจากนี้ ยังมีการออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 41/2559 ซึ่งให้อำนาจเจ้าหน้าที่ปิดสื่อต่างๆ ได้โดยไม่มีความผิดและไม่ต้องรับผิดใดๆ เหมือนกำลังบีบคอสื่อให้เสนอข่าวเอาใจมีผู้มีอำนาจ หรือพอรัฐบาลคิดจะเปิดเวทีดีเบตก็ตั้งเงื่อนไขมากมาย เหมือนไม่เต็มใจให้มีการถกเถียงกันได้เต็มที่ ทั้งๆ ที่ประชาชนควรมีข้อมูลครบถ้วนมากที่สุดก่อนที่จะตัดสินใจออกเสียงประชามติ แบบนี้น่ะหรือ ที่เรียกว่าให้เสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์เต็มที่

"ที่สำคัญการที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มักจะด่ากราดต่างชาติว่าอย่ามาก้าวก่ายการใช้อำนาจของพวกท่านนั้น อาจทำให้ประเทศไทยสูญเสียความสง่างามบนเวทีโลก โดยอาจถูกมองว่าเป็นประเทศที่เกเรและไม่เคารพกติการะหว่างประเทศ ทั้งๆ ที่รัฐบาลไทยมีหน้าที่ต้องเคารพสิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชน ตามข้อ 19 ของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติซึ่งเป็นพันธกรณีระหว่างประเทศ ที่ใน มาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 ก็ให้ความคุ้มครอง ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จึงมีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามพันธกรณีดังกล่าว โดยไม่มีข้อยกเว้น ไม่ใช่นึกจะทำอย่างไรก็ได้ ตามความพอใจของท่าน" ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าว

อดีตรองโฆษกรัฐบาล กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ควรหยุดโวยวายได้แล้ว ว่ามีคนใส่ร้ายประเทศไทย หรือคอยให้ข้อมูลผิดๆ กับต่างชาติ เพราะในโลกยุคไร้พรมแดนอย่างทุกวันนี้ ผู้แทนทางการทูตของประเทศต่างๆ รวมทั้งองค์กรระหว่างประเทศ มีช่องทางที่จะสื่อสารกับพลเมืองของประเทศอื่นๆ ได้โดยตรง และทำได้ง่ายๆ โดยอาศัยโซเชียลมีเดียต่างๆ จึงไม่มีใครโกหกหรือตบตาใครได้ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ทำตัวเป็นเผด็จการ ก็อย่าร้อนตัว เพราะต่างชาติก็จะเห็นและตัดสินใจได้เองว่าจะเชื่อหรือไม่เชื่อ โดยไม่ต้องมีใครไปตามแฉ นอกจากนี้ องค์กรระหว่างประเทศทั้งหลายก็มีที่ทำการตั้งอยู่ในประเทศไทย จึงรับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นในเมืองไทยเป็นอย่างดี ดังนั้นถ้ารัฐบาลไม่อยากให้ใครมาตำหนิ ก็ไม่ควรปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชนและสื่อมวลชน และหากต้องการสร้างความน่าเชื่อถือให้ประเทศ ก็ต้องยึดหลักความจริงใจและมีความตรงไปตรงมา ไม่ใช่พูดอย่าง แล้วทำอีกอย่าง เพราะจะกระทบความน่าเชื่อถือของประเทศและอาจส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ต่างๆ ของไทยในประชาคมโลก.

"หมวดเจี๊ยบ" อัด "ประยุทธ์" ไม่รับความจริงจนถูกประณามละเมิดสิทธิมนุษยชนจนสร้างความขายหน้า เป็นการแสดงความไม่ฉลาดบนเวทีการเมืองระหว่างประเทศ และกระทบความน่าเชื่อถือของไทยในเวทีโลก โดยเฉพาะการจับ 86 คนที่แสดงความคิดเห็นตรงข้าม 27 ก.ค. 2559 23:50 28 ก.ค. 2559 07:47 ไทยรัฐ