วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอสซีจียอมรับรายได้พลาดเป้า แต่กำไรไตรมาส 2 กลับสวนทาง

นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี เปิดเผยว่า เอสซีจีคาดว่าในปีนี้ความต้องการใช้ปูนซีเมนต์ในประเทศจะเติบโต 1% จากปีก่อนที่ทรงตัว 0% โดยประเมินแนวโน้มความต้องการที่เพิ่มขึ้น ตลอดทั้งปีนี้จะอยู่ที่ 40 ล้านตัน อยู่ในระดับใกล้เคียงกับปีก่อน ทั้งนี้ ยอมรับว่าอัตราการเติบโตของปีนี้ต่ำกว่าเป้าหมาย ที่คาดการณ์ไว้เมื่อต้นปีที่คาดว่าจะโต 3-5% เนื่องจากภาคเอกชนยังไม่เร่งเดินหน้าลงทุนตามภาครัฐ

“เดือน พ.ย.นี้ เอสซีจีจะมีการปิดซ่อมโรงงานเคมีภัณฑ์ 40 วัน ส่งผลให้ยอดขายลดลง แต่ภาพรวมยอดขายเคมีภัณฑ์ของเอสซีจี จะแย่กว่าครึ่งปีแรกหรือไม่ ต้องติดตามดูภาวะตลาดโดยรวม เพราะยังมีปัจจัยทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงโรงงานบางแห่งในอาเซียน ที่ปิดปรับปรุงก่อนหน้านี้กลับมาเดินเครื่องผลิตตามเดิม”

นายรุ่งโรจน์กล่าวว่า ยอมรับว่ารายได้ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ อาจไม่สามารถขยายตัวได้ตามเป้า เพราะส่วนหนึ่งยังมีปัจจัยจากปริมาณน้ำฝน ที่ตกลงมามากในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่กลางปีนี้ ที่ยังไม่มากพอ และปัญหาภัยแล้ง ก่อนหน้านี้ ทำให้กำลังซื้อในประเทศลดลง สำหรับผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปีนี้มีรายได้จากการขาย 108,874 ล้านบาท ลดลง 4%จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มีกำไรสำหรับงวด 16,027 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน.

นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี เปิดเผยว่า เอสซีจีคาดว่าในปีนี้ความต้องการใช้ปูนซีเมนต์ในประเทศจะเติบโต 1% จากปีก่อนที่ทรงตัว 0% โดยประเมินแนวโน้มความต้องการที่เพิ่มขึ้น... 27 ก.ค. 2559 23:41 28 ก.ค. 2559 00:26 ไทยรัฐ