วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซาอุฯ กร้าวหนัก ฉุนไอเอสฆ่าพระคริสต์

ซาอุฯ กร้าวหนัก ฉุนไอเอสฆ่าพระคริสต์

  • Share:

รัฐบาลซาอุดีอาระเบียแถลงประณามในวาระที่แข็งกร้าวสุดว่า การกระทำของกลุ่มก่อการร้ายที่ขี้ขลาดเป็นสิ่งที่ประเทศอิสลามซึ่งปกป้องพื้นที่สักการะและห้ามล่วงละเมิดสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ยอมรับ หลังคนร้าย 2 คนบุกจับผู้คนเป็นตัวประกัน 5 คนรวมทั้งบาทหลวงอายุอยู่ในช่วงวัย 80 ปี ซึ่งถูกฆ่าปาดคอที่โบสถ์คริสต์นิกายคาทอลิกแถบชานเมืองฮูวอง ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ก่อนถูกตำรวจยิงวิสามัญฯ ตัวประกันได้รับบาดเจ็บจากการถูกแทง 1 คน และต่อมากองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างรับผิดชอบ

ขณะที่นายฟรองซัวส์ โมแลงส์ อัยการฝรั่งเศส เผยว่า คนร้าย 1 ใน 2 คนคือนายอะเดล เคอร์มิช วัย 19 ปี ถูกจับ 2 ครั้งเมื่อปีกลายฐานพยายามหนีไปซีเรีย และอยู่ระหว่างถูกกักบริเวณไว้ในบ้านโดยติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว ทำให้ถูกตั้งคำถามว่าเขาออกไปก่อเหตุได้อย่างไร ส่วนคนร้ายอีกคนอยู่ระหว่างตรวจเอกลักษณ์ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ยังจับวัยรุ่นอายุ 17 ปีที่เกิดในแอลจีเรียไปสอบสวนด้วย เพราะเป็นน้องชายของผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งที่ถูกออกหมายจับฐานพยายามหลบหนีเข้าพื้นที่อิรัก-ซีเรีย แต่ไม่แน่ชัดว่าเกี่ยวโยงกับเหตุบุกโจมตีโบสถ์หรือไม่

วันเดียวกัน ตำรวจกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้รับแจ้งจากฝรั่งเศส ประเทศเพื่อนบ้านให้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสนามบิน กวงแทร็งในเมืองหลวง เพราะอาจเจอการข่มขู่และเตือนผู้โดยสารเรื่องเที่ยวบินล่าช้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้