วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันจารึกฮิลลารีตัวแทนหญิงชิงผู้นำคนแรก

เริ่มต้นอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับการนับถอยหลังสู่บทสรุปสุดท้ายว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ แทนนายบารัค โอบามา หลังเมื่อวันที่ 27 ก.ค. ผู้แทนพรรคเดโมแครตจากรัฐต่างๆได้ทำการขานชื่อลงมติรับรองนางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เป็นตัวแทนพรรคไปลงแข่งขันในที่สุด ระหว่าง การประชุมใหญ่ของเดโมแครต เมืองฟิลาเดลเฟีย ขณะที่ตัวแทนพรรคฝ่ายค้านรีพับลิกัน นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีปากจัดได้รับเลือกเป็นตัวแทนไปแล้วก่อนหน้านี้ ในงานประชุมรัฐโอไฮโอ เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา

การลงมติขานชื่อรับรองนางฮิลลารี ตามผลการเลือกตั้งขั้นต้นช่วงเดือน ก.พ.-มิ.ย. ส่งผลให้นางฮิลลารีกลายเป็นสตรีคนแรกในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐฯ ที่ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนพรรคไปลงแข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ ซึ่งนางฮิลลารีได้ออกแถลงการณ์ผ่านวีดิโอมาที่งานประชุมแนชนัล คอนเวนชั่น เปรียบเปรยทำนองว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ได้ใกล้เข้ามาแล้ว และสำหรับเด็กผู้หญิงทั้งหลายที่กำลังรับชมการถ่ายทอดอยู่ขณะนี้ ก็ขอบอกว่าดิฉันอาจจะได้เป็นผู้นำหญิงคนแรกของประเทศ แต่สำหรับผู้นำหญิงคนต่อๆไปคือพวกหนู

ขณะที่นายบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ และสามีของนางฮิลลารี ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ว่า นางฮิลลารีเป็นนักเปลี่ยนแปลงที่ดีที่สุดเท่าที่ตัวเองเคยพานพบมา ทั้งยังเป็นภริยาและเพื่อนซี้ที่ดีที่สุด เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศคนต่อไป เช่นเดียวกับก่อนหน้านี้ที่นายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ คู่แข่งคนสำคัญในการชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตกับนางฮิลลารี ได้กล่าวสนับสนุนนางฮิลลารีว่า เราจำเป็นจะต้องได้นางฮิลลารีเป็นประธานาธิบดีคนต่อไป

แม้ผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับสองผู้แข่งขันหลักยังไม่ชัดเจนนัก แต่โพลบางสำนักอย่างรอยเตอร์/อิปซอส เริ่มแสดงให้เห็นว่านายทรัมป์มีคะแนนนำเหนือนางฮิลลารี 39 ต่อ 37 เปอร์เซ็นต์ นักวิเคราะห์มองตรงจุดนี้ว่า ส่วนหนึ่งมาจากกรณีเว็บไซต์จอมแฉวิกิลีกส์ออกมาเปิดโปงข้อมูลกว่า 20,000 ชิ้น เมื่อ 22 ก.ค. บ่งชี้ว่าแกนนำพรรคเดโมแครตพยายามหาทางทำลายการหาเสียงของนายแซนเดอร์ส ซึ่งวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวเอ็นบีซี นิวส์ ได้สอบถามนายโอบามาถึงกรณีที่มีการกล่าวหาว่า การแฉข้อมูลครั้งนี้เป็นฝีมือของรัสเซียที่ต้องการช่วยนายทรัมป์ขึ้นเป็นผู้นำ โดยนายโอบามาตอบว่าอะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น.

ที่ประชุมใหญ่ของพรรคเดโมแครตลงมติรับรอบนางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เป็นตัวแทนพรรคไปลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ ถือเป็นหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ที่ได้เป็นตัวแทนพรรค... 27 ก.ค. 2559 23:34 28 ก.ค. 2559 02:35 ไทยรัฐ