วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายหน่วยงานร่วมจัดงาน 'วันสตรีไทย' เฟ้นหาสุดยอดความเป็นไทย

สภาสตรีแห่งชาติฯ จับมือหลายหน่วยงานจัดงาน "วันสตรีไทย" ทั้งได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ไปทรงเปิดงาน พร้อมมีการประกวดเฟ้นหาสุดยอดความเป็นไทยในแต่ละด้าน ขณะที่รองประธานาธิบดีหญิงฟิลิปปินส์ เตรียมบินร่วมงานด้วย...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่บ้านมนังคศิลา สภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงศึกษาธิการ ด้วยการสนับสนุนของมูลนิธิเพื่อความก้าวหน้าของสตรีแห่งประเทศไทย สมาคมสตรีไทยดีเด่นแห่งชาติ และองค์กรสมาชิก ร่วมแถลงจัดงาน "วันสตรีไทย" ประจำปี 2559 ภายใต้แนวความคิด "พลังสตรีไทยทั่วหล้า ใต้พระบารมี ร่วมใจภักดี พระบรมราชินีนาถของแผ่นดิน"

ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ แถลงว่า กิจกรรมวันสตรีไทย ประจำปี 2559 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 14 ปีนี้ได้จัดอย่างยิ่งใหญ่ โดยได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ ทรงเปิดงานในวันที่ 1 ส.ค. เวลา 17.00 น. ที่เมืองทองธานี

ทั้งนี้ การจัดงานจะมี 2 วัน ระหว่างวันอาทิตย์ที่ 31 ก.ค. และวันจันทร์ 1 ส.ค. เป็นกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติ 70 ปี 9 มิ.ย. 2559 และในโอกาสมหามงคล ที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา 12 ส.ค.59 อีกทั้งยังเป็นการเฉลิมฉลอง เนื่องในโอกาสสำคัญที่สภาสตรีแห่งชาติ ครบ 60 ปี แห่งการก่อตั้ง 9 ก.ย.2559

สำหรับกิจกรรมสำคัญจะมีทั้ง 2 วัน มีการประกวดเยาวสตรีสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย (ฝีปากไทย/ฝีมือไทย/รำไทย/มารยาทไทย) การประกวดเยาวสตรีจิตอาสา ที่มีผลงานโดดเด่น การประกวดเยาวสตรีสืบสานวรรณกรรมไทย (ประกวดเรียงความเกี่ยวกับแม่) การประกวดเยาวสตรีสืบสานเพลงไทย (ประกวดร้องเพลงเกี่ยวกับแม่) การประกวดออกแบบตัดเย็บผ้าไทย "ชุดทำงาน & ชุดราตรี" การประกวดสุดยอดผ้าไทย 4 ภูมิภาค ประกอบด้วย การประกวดผ้าทอผืนงาม ประเภท "ผ้าไหม"-"ผ้าฝ้าย" และการประกวดผ้าทอเยาวชน ประเภท "ผ้าไหม"

รองประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ กล่าวว่า กิจกรรมเด่นในวันที่ 1 ส.ค.จะมีขบวนอัญเชิญเทียนชัย โดยนายกองค์กรสมาชิก สภาสตรีแห่งชาติฯ และสตรีในกลุ่มประเทศอาเซียนและจีน 12 ราย อาทิ มาดามมาเรีย ลีโอนอร์ เจอโรนา โรเบรโด รองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และ มาดามชู ชิ่งหลิง ภริยาเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย มาร่วมงานด้วย รวมถึงผู้ชนะเลิศการประกวดผ้า จะได้เข้ารับพระราชทาน ถ้วยรางวัล ส่วนสตรีไทยดีเด่นและเยาวสตรีไทยดีเด่น จะได้เข้ารับพระราชทานโล่เชิดชูเกียรติ.

สภาสตรีแห่งชาติฯ จับมือหลายหน่วยงานจัดงาน "วันสตรีไทย" ทั้งได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ไปทรงเปิดงาน พร้อมให้มีการประกวดเฟ้นหาสุดยอดความเป็นไทยในแต่ละด้าน 27 ก.ค. 2559 23:02 28 ก.ค. 2559 00:17 ไทยรัฐ