วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรรพสามิตนำกำลังบุกยึด 'บิ๊กไบค์' ไม่เสียภาษี 2 คัน ที่บ้านพักย่านบึงกุ่ม

เจ้าพนักงานสรรพสามิต สนธิกำลังชุดจับกุม ลุยตรวจยึดบิ๊กไบค์ 2 คัน ที่บ้านพักย่านนวลจันทร์ หลังตรวจสอบไม่พบหลักฐานการเสียภาษี ขณะเจ้าของอ้างชื่นชอบแต่วัยเด็ก สั่งซื้อผ่านเว็บในราคา 3 แสนบาท ก่อนเดินทางรับของที่สถานีรถไฟหัวลำโพง

เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 27 ก.ค.59 ที่ สน.โคกคราม นายธนศักดิ์ วิสาสะ นักวิชาการสรรพสามิตชำนาญการหัวหน้าสายตรวจสรรพสามิตที่ 33 สังกัดฝ่ายป้องกันและปราบปราม 3 สำนักตรวจสอบป้องกันและปรามปราบ กรมสรรพสามิต พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายประจักร จุลเจิม อายุ 38 ปี ในข้อหา "มีไว้ในครอบครองซึ่งสินค้าโดยรู้ว่าเป็นสินค้าที่มิได้เสียภาษี หรือเสียภาษีไม่ครบถ้วน" พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่จำนวน 2 คัน ยี่ห้อฮาร์เลย์ เดวิดสัน รุ่นไดน่า สีน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีบี 400 สีขาว-ส้ม ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน โดยสามารถจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 91/1297 แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม.    

นายธนศักดิ์ เปิดเผยว่า การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีการครอบครองรถหนีภาษีภายในบ้านหลังดังกล่าว จึงเดินทางเข้าตรวจสอบตามอำนาจกฎหมายของกรมสรรพสามิต ตามพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2527 จากการเข้าตรวจสอบพบรถจักรยานยนต์ทั้งสองคันจอดอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าวจริง เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวและขอเรียกดูใบภาษีสรรพสามิตกับนายประจักร แต่ทางนายประจักรไม่มีหลักฐานเอกสารแสดงให้ดู จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางมาที่ สน.โคกคราม เพื่อสอบสวนเพิ่มเติม   

จากการสอบสวนนายประจักร กล่าวว่า ตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป โดยรถจักรยานยนต์ทั้งสองคัน ตนได้สั่งซื้อผ่านเว็บในราคา 300,000 บาท  และส่งมาจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งจะขนส่งมาทางรถไฟ และเดินทางไปรับของที่หัวลำโพง ซึ่งตนทราบว่ารถทั้งสองคันเป็นรถที่หนีภาษี ส่วนสาเหตุที่ซื้อรถทั้งสองคันมาเพราะตนเป็นคนชื่นชอบรถบิ๊กไบค์มาตั้งแต่เด็กจึงอยากจะซื้อเก็บไว้ขับขี่ส่วนตัว แต่ตนมีเงินไม่พอจึงต้องซื้อรถหนีภาษีดังกล่าว   

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และผู้ต้องหามีความประสงค์จะชำระค่าปรับภาษีสรรพสามิตให้ถูกต้องตามขั้นตอน จึงได้นำรถจักรยานยนต์ทั้งสองคันส่งกรมสรรพสามิตเพื่อดำเนินการเปรียบเทียบปรับ และชำระภาษีสรรพสามิต เป็นจำนวนเงิน 716,937 บาท

เจ้าพนักงานสรรพสามิต สนธิกำลังชุดจับกุม ลุยตรวจยึดบิ๊กไบค์ 2 คัน ที่บ้านพักย่านนวลจันทร์ หลังตรวจสอบไม่พบหลักฐานการเสียภาษี ขณะเจ้าของอ้างชื่นชอบแต่วัยเด็ก สั่งซื้อผ่านเว็บในราคา 3 แสนบาท ก่อนเดินทางรับของที่สถานีรถไฟหัวลำโพง 27 ก.ค. 2559 21:29 28 ก.ค. 2559 00:13 ไทยรัฐ