วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 'ทีปานิส' ผู้คิดสูตรสมการฟิสิกส์ ให้ง่ายขึ้น ย้ำคนไทยทำได้ เทียบฝรั่ง

'ทีปานิส' ผู้คิดสูตรสมการฟิสิกส์ ให้ง่ายขึ้น ย้ำคนไทยทำได้ เทียบฝรั่ง

  • Share:

ดร.ทีปานิส ชาชิโย เจ้าของผลงานวิจัย สูตรสมการฟิสิกส์ 'Chachiyo's formula' Density Functional Theory ให้ง่ายขึ้น จนสร้างชื่อระดับโลก ในวารสาร Physics Today สุดดีใจคนพูดถึง ชี้เป็นจุดเริ่มต้น คนไทยทำได้เหมือนฝรั่ง...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 59 ดร.ทีปานิส ชาชิโย ผู้อำนวยการสถานวิจัยเพื่อความเป็นเลิศทางวิชาการ ด้านควอนตัมโมเดลลิ่ง ของมหาวิทยาลัยนเรศวร และเป็นผู้วิจัยสูตรผสมที่ง่ายขึ้นสำหรับการคำนวณอันซับซ้อน หรือ 'A simpler ingredient for a complex calculation' โดยทางวารสาร Physics Today เรียกผลการวิจัยดังกล่าวว่า 'Chachiyo's formula' Density Functional Theory

ดร.ทีปานิส กล่าวว่า สมการทางฟิสิกส์มีสมการหลักๆ อยู่ไม่กี่สมการ ที่เราเรียนตอนอยู่มัธยมปลายก็คือ กฎนิวตัน S เท่ากับ MA จากตรงนั้นมาก็จะแตกแขนงเป็นสร้างถนนหนทาง เป็นวิศวกรรมก่อสร้างหลากหลายมาก อีกส่วนหนึ่งของฟิสิกส์นี่ก็คือ อนุภาคขนาดเล็ก เซลล์ขนาดเล็ก ผนังเซลล์ โมเลกุล กฎนิวตันใช้ไม่ได้ ก็เลยมีสมการควอนตัม (Quantum) ซึ่งคิดค้นขึ้นมาเมื่อ 100 ปีก่อน ก็มีการคิดค้นพัฒนากันเรื่อยมา แต่สมการมันซับซ้อน และเมื่อ 50 ปีก่อน W. Kohn กับ P. Hohenberg, และ L. Sham ได้พัฒนาโดยการปรับสมการควอนตัมให้แก้ได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม ถ้าเปรียบกับข้าวสวยที่อยู่ในหม้อ หนึ่งเม็ดข้าวนี่คือหนึ่งอิเล็กตรอน ที่อยู่ในสสาร ถ้ามีข้าวหลายเม็ดมันก็จะคำนวณลำบาก มันมีหลายสมการ หลายตัวแปร ตัวควอนตัมปกติ เขามาคิดใหม่ว่า ถ้าเราเปลี่ยนจากเม็ดข้าวทั้งหลายมาเป็นกาวแป้งเปียกธรรมดา มันก็จะง่ายขึ้นสม่ำเสมอมากขึ้นเพราะเป็นเนื้อเดียวกัน แต่มันก็ยังมีส่วนประกอบในการคำนวณหลายส่วนอยู่ ที่ผ่านมามีหลายคนก็พยายามหาส่วนประกอบเหล่านั้น ก็เหมือนกับการทำอาหารจะต้องมีสูตร และมีส่วนประกอบสุดท้ายที่เขาทิ้งไว้เมื่อช่วง 30-40 ปีก่อน ที่หลายคนพยายามค้นหาแต่สูตรนั้นสลับซับซ้อนมาก

ดร.ทีปานิส กล่าวต่อว่า เมื่อนำมาวิเคราะห์จึงลำบากมาก ตนก็มีส่วนในการนำสูตรสุดท้ายมาคิดสูตรใหม่ขึ้นมา เป็นสูตรที่เติมเต็มสมการการทำนายพฤติกรรมของอิเล็กตรอนในสสารให้สมบูรณ์และเรียบง่ายที่สุด ไม่สลับซับซ้อนเหมือนสูตรอื่นๆ ที่ผ่านมา จนกลายเป็นข่าวฮือฮา คิดว่าสูตรนี้จะเป็นสูตรจริงๆ ที่เขาพยายามค้นหากันอยู่ พอครบสูตรแล้ว สมการก็จะถูกนำมาใช้ในการศึกษานวัตกรรมต่างๆ พวกโมเลกุลเคมี โมเลกุลยา ได้แม่นยำมากขึ้น แต่ก็ต้องมีการทำต่ออีกเพราะนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น ถ้าสำเร็จจะทำให้ประหยัดเวลาและประหยัดงบประมาณในการศึกษาได้มาก

ทั้งนี้ แม้ว่าสูตรที่ตนพัฒนาขึ้นมายังไม่ได้มีการนำไปใช้ เพราะสิ่งเหล่านี้ต้องใช้เวลา เหมือนกับการปลูกต้นไม้ เปรียบเทียบได้ว่าตอนนี้เราตั้งใจปลูกต้นไม้ ไปซื้อต้นไม้มาแล้ว ขุดดินเรียบร้อยแล้ว ปลูกเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็ให้เวลากับคนอื่นๆ หรือผู้ที่สนใจในงานสาขานี้มาศึกษามากขึ้น ส่วนกรณีที่ตกเป็นข่าวฮือฮาในโลกโซเชียลในขณะนี้ ก็รู้สึกดีใจเป็นปกติที่มีการพูดถึงตน

"เท่าที่ดูจากคอมเมนต์ต่างๆ รู้สึกว่าเรื่องราวไปไกลกว่าผมแล้ว มีเด็กๆ มาบอกว่าเขาจะทำของเขาบ้าง เริ่มเห็นอีเมลจากนักศึกษา ม.สงขลา ส่งมาบอกว่าผมคิดสูตรอันนี้ อยากให้อาจารย์ช่วยดูให้หน่อยเป็นยังไง มันจึงเป็นการเปลี่ยนกระแสสังคมจากเดิมที่ว่า เราสู้ฝรั่งไม่ได้ เราเคยคิดว่าฝรั่งเขียนตำรามาให้เรา เราก็เรียนเราก็ท่องไป แต่ถ้ามีคนทำเป็นตัวอย่างว่า เราก็ทำได้เหมือนกัน ก็จะทำให้เขารู้สึกว่าคนนั้นทำได้เราก็ทำได้เหมือนกัน ความคิดก็จะเปลี่ยนไป สักวันหนึ่งเมื่อวันนั้นมาถึง ลูกหลานเราหลายๆ คนคิดสูตรนั้นสูตรนี้ขึ้นมาได้ สูตรของเราอาจไม่มีค่าถ้าเทียบกับอนาคตข้างหน้าที่เขาจะทำกันได้ ก็อยากฝากไว้ว่า คนไทยเราทำกันได้ทุกคน ขอให้สนุกกับงานที่คิดจะทำ และถ้าช่วยกันทำได้ก็จะเป็นผลดีต่อประเทศไทยของเรา"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้