วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สานฝันบอลโลก! กกท. จับมือ ส.บอล ผุดลีกเยาวชน 4 รุ่นอายุ

สานฝันบอลโลก! กกท. จับมือ ส.บอล ผุดลีกเยาวชน 4 รุ่นอายุ

  • Share:

กกท. ผนึกกำลัง สมาคมฟุตบอลฯ ผุดลีกเยาวชนแห่งชาติขึ้นอย่างเป็นทางการในปี 2006 เพื่อต่อยอดนักเตะขึ้นสู่ระดับสโมสรอาชีพและป้อนเข้าสู่ทีมชาติ โดยหวังสานฝันสู่ความสำเร็จในการทะลุเข้าถึงศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายให้ได้...

วันที่ 27 ก.ค. เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มีพิธีประชุมทีมฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ และการแถลงข่าวโครงการสานฝันฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลก โดยมี พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน พร้อมด้วย นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย, นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง    

โดย นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า รัฐบาลได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและให้การสนับสนุนกีฬาฟุตบอลมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงรู้สึกยินดีที่ได้เห็นความสำเร็จต่างๆ ของทีมชาติไทย และเชื่อว่าการก่อตั้งลีกเยาวชนในครั้งนี้ จะช่วยสร้างผลผลิตที่มีคุณภาพตั้งแต่ระดับอายุ 13 ปีขึ้นไป เพื่อป้อนเข้าสู่สโมสรอาชีพและทีมชาติไทยต่อไป อีกทั้งยังจะเป็นการต่อยอดความสำเร็จให้ถึงเป้าหมาย คือการเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลโลกให้ได้ในอนาคตอันใกล้   

ด้านผู้ว่า กกท. เผยว่า "กกท.ได้ประชุมพูดคุยกับหลายฝ่าย ทั้งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ตัวแทนสโมสรชั้นนำของเมืองไทย ทั้ง เอสซีจี เมืองทอง, ชลบุรี, บางกอกกล๊าส, บุรีรัมย์ ฯลฯ รวมถึงภาคเอกชนที่ให้การสนับสนุนด้านฟุตบอลเยาวชนอย่างต่อเนื่อง ต่างเห็นพ้องต้องการจะสร้างลีกเยาวชน ซึ่งมีความสำคัญยิ่งในการวางฐานรากฟุตบอลให้มั่นคงเหมือนกับประเทศชั้นนำ เช่น “แชมป์โลก” เยอรมัน, รองแชมป์โลก ฮอลแลนด์ หรือแม้กระทั่งญี่ปุ่น ใช้เป็นโมเดลในการสร้างนักฟุตบอลตั้งแต่ระดับเยาวชน ทำให้เราริเริ่มจัดฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ (Youth League) ขึ้นเป็นครั้งแรก ในปี 2559 นี้ โดยแบ่งเป็น 4 รุ่นอายุ ตั้งแต่รุ่นอายุต่ำกว่า 13 ปี, 15 ปี, 17 ปี และ 19 ปี ที่น่าดีใจ คือกระแสตอบรับเกินความคาดหมาย มีจำนวนทีมเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุดรวม 4 รุ่น กว่า 300 ทีม ซึ่งประกอบด้วยทีมชั้นนำจากทั่วประเทศ คือ ทีมจากพรีเมียร์ลีกไทยแลนด์ จำนวน 48 ทีม (รวมทุกรุ่นอายุ) ทีมจากลีกดิวิชั่น 1 จำนวน 35 ทีม (รวมทุกรุ่นอายุ) จากลีกภูมิภาคดิวิชั่น 2 จำนวน 180 ทีม(รวมทุกรุ่นอายุ) และทีมจากสมาคมกีฬาแห่งจังหวัด จำนวน 20 ทีม (รวมทุกรุ่นอายุ)

ส่วนรูปแบบการแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ แบ่งออกเป็น 8 โซนตามแบบลีกภูมิภาค แข่งแบบพบกันหมด และนำทีมแชมป์กับรองแชมป์มาเตะรอบแชมเปียนชิพ เพื่อหาแชมป์ประเทศไทย โดยจะเริ่มรอบเพลย์ออฟในแต่ละโซน วันที่ 30-31 กรกฎาคม นี้ และจะมีพิธีเปิดการแข่งขัน วันที่ 8 สิงหาคม ที่สนามเอสซีจี เมืองทอง”        

ขณะที่ "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ เปิดเผยว่า ในช่วง 6-7 ปีที่ผ่านมา ถือเป็นปีทองของวงการฟุตบอลไทยอย่างแท้จริง เนื่องจากฟุตบอลลีกของไทยทุกระดับ ต่างเป็นที่ยอมรับและปลุกกระแสความนิยมได้อย่างน่าชื่นชม ทั้งจากบรรดาแฟนบอล ผู้สนับสนุน สื่อมวลชน ทำให้สมาคมฟุตบอลฯ ร่วมกับภาครัฐ และการกีฬาแห่งประเทศไทย มีแนวคิดพัฒนาวงการฟุตบอลด้วยการจัดตั้งฟุตบอลเยาวชนแห่งชาติขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะนักฟุตบอลเยาวชนจากระดับท้องถิ่น จากทั่วทุกภูมิภาคในเมืองไทย สร้างนักกีฬาอาชีพตอบสนองสู่การแข่งขันลีกอาชีพ เพื่อเป้าหมายในการผ่านเข้าสู่ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้