วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มอ'ไซค์รับจ้างยุคดิจิตอล! แค่ 10 ข้อรู้จัก 'โก ไบค์' แอพน้องใหม่เรียกวิน

เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Go Bike อย่างเป็นทางการ ชูจุดเด่นให้บริการด้วยมอเตอร์ไซค์รับจ้างถูกกฎหมาย พร้อมจัดโปรโมชั่นเรียกลูกค้า ไม่คิดค่าธรรมเนียมใช้งานนาน 1 ปี…

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงทั่วโลกโซเชียลเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทั้งการวิวาทระหว่างจักรยานยนต์รับจ้างที่ให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นกับจักรยานยนต์เจ้าถิ่นที่มีปัญหาแย่งรับลูกค้า และกรณีที่กรมการขนส่งทางบกสั่งยุติการให้บริการเรียกรถจักรยานยนต์ผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ รวมถึงประเด็นร้อนแรง เมื่อมีการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่ในชื่อ "โก ไบค์" ซึ่งประกาศว่าเป็นความร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบกในการเปิดให้บริการ ซึ่งดูเหมือนประเด็นหลัง...จะมีความร้อนแรงและเกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในสังคม ทั้งยังไม่เคยมีการชี้แจงอย่างเป็นทางการ ถึงรายละเอียดของการให้บริการ รูปแบบ หรือเป้าหมายที่ผู้ให้บริการตั้งไว้

โดยล่าสุด ได้มีการจัดงานแถลงข่าวแอพพลิเคชั่นโก ไบค์ ซึ่ง "ไทยรัฐออนไลน์" ไม่พลาดที่จะไปหาคำตอบ เกี่ยวกับข้อข้องใจต่างๆ พร้อมนำมาอัพเดตให้ทุกท่านได้ทราบพร้อมกัน...!


นายอัฏฐพล สิทธิชัยอารีกิจ รองผู้อำนวยการ บริษัท โกไบค์ จำกัด ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นโก ไบค์ เปิดเผยว่า แอพโก ไบค์ เป็นแอพพลิเคชั่นให้บริการเรียกรถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นความร่วมมือกับสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย

"จุดเด่นของแอพโก ไบค์ คือ การให้บริการด้วยจักรยานยนต์รับจ้างที่มีการขึ้นทะเบียนผู้ขับขี่อย่างถูกต้องกับกรมการขนส่งทางบก ซึ่งเป็นสมาชิกของสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ฯ โดยมีการเปิดให้ทดลองใช้งานตั้งแต่เดือนพฤษภาคม นอกจากนี้ แอพโก ไบค์ ยังแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่นเพราะมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ให้บริการนั้นเป็นรถป้ายทะเบียนเหลืองทั้งหมด เป็นผู้ขับขี่ที่ผ่านการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกแล้ว ถือเป็นการการันตีความปลอดภัยในการใช้งานอีกขั้นหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันมีมอเตอร์ไซค์พร้อมให้บริการ 1,000 คัน และบริษัทหวังเพิ่มจำนวนเป็น 3,000 คันภายในเดือนกันยายนนี้ และ 5,000 คันภายในสิ้นปี"

ด้าน นายเฉลิม ชั่งทองมะดัน นายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ความร่วมมือกับแอพพลิเคชั่นโก ไบค์ ในครั้งนี้ ถือเป็นการยกระดับและสร้างรายได้ให้กับผู้ขับจักรยานยนต์รับจ้างในประเทศไทย จากที่ผ่านมาซึ่งสมาคมฯ​ พยายามผลักดันให้เกิดการรวมตัวอย่างถูกกฎหมายระหว่างผู้ให้บริการและผู้ขับขี่ฯ ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง เพื่อตอบโจทย์ประชาชนผู้ใช้บริการและผู้ขับขี่เอง

"ปัจจุบันประเทศไทยมีมอเตอร์ไซค์รับจ้างทั่วประเทศกว่า 200,000 คัน แบ่งเป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้างในกรุงเทพฯ ราว 130,000 คัน โดยมีมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่จดทะเบียนอย่างถูกต้องกับกรมการขนส่งทางบกประมาณ 130,000 คัน ทั้งนี้ในแต่ละวันจะมีผู้เรียกใช้บริการในพื้นที่กรุงเทพฯ กว่า 4-6 ล้านคน เชื่อว่าโก ไบค์ จะสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์รับจ้างได้เป็นอย่างดี ด้วยราคามาตรฐานไม่มีการบวกเพิ่ม ส่วนของผู้ขับขี่ก็ไม่ได้มีการคิดค่าธรรมเนียมจากการใช้แอพ ถือเป็นการช่วยเหลือสังคมและสมาชิกของสมาคมฯ ไปพร้อมกัน"


สำหรับรายละเอียดของแอพโก ไบค์... เราขอพาทุกท่านไปทำความเข้าใจแบบง่ายๆ กับ 10 ข้อ รู้จักน้องใหม่แอพพลิเคชั่นเรียกมอเตอร์ไซค์รับจ้าง!

1. ผู้ให้บริการประกาศจุดยืนว่า...แอพโก ไบค์ เป็นแอพพลิเคชั่นสัญชาติไทย ให้บริการในประเทศไทยเป็นครั้งแรก แต่มีผู้ลงทุนเป็นชาวมาเลเซีย ด้วยงบประมาณการลงทุนกว่า 30 ล้านบาท

2. ปัจจุบันแอพโก ไบค์ เปิดให้บริการ 2 รูปแบบ คือ การเรียกมอเตอร์ไซค์ไปส่งยังปลายทาง (Go Ride) และการให้บริการจัดส่งสินค้า (Go Messenger) ซึ่งขณะนี้ยังสามารถให้บริการได้เฉพาะกรุงเทพฯ ในบางพื้นที่เท่านั้น ส่วนต่างจังหวัด...คาดว่าจะพร้อมให้บริการได้ในปีหน้า

3. ภายใน 1 ปีแรกของการเปิดให้บริการ...แอพโก ไบค์ จะเปิดให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเรียกใช้ แต่ยังไม่มีโปรโมชั่นอื่นๆ สำหรับการใช้งาน

4. ส่วนราคาค่าบริการนั้น เมื่อมีการเลือกประเภทการใช้งานและกำหนดจุดหมายในการรับ-ส่งแล้ว ก็จะมีราคาค่าบริการแสดงให้เห็นก่อนที่ระบบจะเรียกให้ผู้ขับฯ มารับ ซึ่งทางผู้ให้บริการระบุว่าค่าบริการนั้นเป็นไปตามมาตรฐานของกรมการขนส่งทางบก คือ 2 กม.แรก คิดค่าบริการไม่เกิน 25บาท และ 5 กม.ต่อไป คิดค่าบริการเพิ่ม กม.ละ 5 บาท หากเกินกว่านั้นจะคิดค่าบริการ กม.ละ 10 บาท


5. รูปแบบการสร้างรายได้ในช่วงแรกของแอพพลิเคชั่นโก ไบค์ อยู่ที่การขายโฆษณาและการให้บริการในรูปแบบที่เรียกว่า Go Messenger ซึ่งในอนาคตจะมีการปรับรูปแบบให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าหรืออาหารจากร้านที่ต้องการ พร้อมมีบริการจัดส่งได้แบบ 24 ชั่วโมง เพียงระบุร้านหรือพิกัดที่ตั้ง พร้อมทั้งรายละเอียดการจัดส่ง โดยจะคิดค่าบริการเริ่มต้น 50 บาท

6. ใครที่ข้องใจเกี่ยวกับปัญหาการแย่งรับลูกค้านอกเขตพื้นที่ซึ่งเป็นปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในกลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้างนั้น ทางผู้ให้บริการระบุว่าจะไม่มีปัญหาดังกล่าวจากแอพโก ไบค์ เพราะแอพพลิเคชั่นได้กำหนดระยะในการรับลูกค้าไว้ไม่เกิน 1.5 กม. ซึ่งระบบจะมีการติดตามพิกัดของผู้ขับขี่อยู่ด้วย

7. ก่อนเป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้างของแอพพลิเคชั่นดังกล่าว ผู้ขับขี่ทุกคนต้องผ่านการอบรมเกี่ยวกับการใช้งานแอพพลิเคชั่นก่อน และผู้ให้บริการยังวางแผนจัดอบรมภาษาอังกฤษเพิ่มเติมให้แก่ผู้ขับขี่ในอนาคต เพื่อรองรับลูกค้าชาวต่างชาติอีกด้วย

8. อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าแอพพลิเคชั่นโก ไบค์นี้ พัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์การเดินทางของประเทศไทยที่การจราจรติดขัดและมีการให้บริการมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แต่ทางผู้ให้บริการตั้งเป้าขยายบริการไปยังประเทศอื่นๆ ในกลุ่มอินโดไชน่า ภายใน 9 เดือนจากนี้


9. ผู้ให้บริการและสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างฯ ระบุว่าผู้ขับขี่ที่ให้บริการอยู่บนแอพโก ไบค์ จะสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมราว 10%

10. อย่างที่กล่าวข้างต้น ว่าแอพพลิเคชั่นโก ไบค์ ได้เปิดให้ทดลองใช้บริการมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมของปีนี้ ทำให้ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดราว 20,000 ครั้ง จากทั้งระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์ในสัดส่วน 50% : 50% ซึ่งทางผู้ให้บริการตั้งเป้าว่าจะมีผู้ดาวน์โหลดครบ 100,000 ครั้งภายในสิ้นปีนี้.

เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Go Bike อย่างเป็นทางการ ชูจุดเด่นให้บริการด้วยมอเตอร์ไซค์รับจ้างถูกกฎหมาย พร้อมจัดโปรโมชั่นเรียกลูกค้า ไม่คิดค่าธรรมเนียมใช้งานนาน 1 ปี… 27 ก.ค. 2559 18:28 28 ก.ค. 2559 01:27 ไทยรัฐ