วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ จ่อแจ้ง 6 ขรก.-นักการเมือง ชดใช้จีทูจี 2 หมื่นล. สัปดาห์หน้า

“อภิรดี” แจง ต้องศึกษารายละเอียดหนังสือมอบอำนาจจากนายกฯ ก่อนทำหนังสือบังคับทางปกครองเรียกค่าเสียหาย 2 หมื่นล้านบาท จาก 6 คนเอี่ยวขายข้าวจีทูจี 6.2 ล้านตัน ระบุต้องทำอย่างรอบคอบ เพราะไม่มีกรณีตัวอย่างให้อ้างอิง ยึดทรัพย์ได้ทันทีหรือไม่ ใช้คลองด่านเป็นกรณีศึกษา...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ภายหลังจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ส่งหนังสือมอบอำนาจให้กระทรวงพาณิชย์ ดำเนินการเรียกค่าเสียหายการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ปริมาณ 6.2 ล้านตัน มูลค่า 20,000 ล้านบาท จากข้าราชการและนักการเมือง 6 คน ว่า ได้รับหนังสือจากนายกรัฐมนตรีแล้ว กระทรวงฯ เตรียมศึกษารายละเอียดก่อนดำเนินการขั้นต่อไป โดยเบื้องต้นต้องหารือหน่วยงานด้านกฎหมาย เช่น กรมบังคับคดี ในประเด็นว่า สามารถยึดทรัพย์ได้ทันทีหรือไม่ หรือต้องมีกระบวนการอื่นจากนี้ เพราะทั้ง 6 คนมีสิทธิ์อุทธรณ์ได้ ทำให้ต้องศึกษาขั้นตอนอย่างรอบคอบและชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมการค้าต่างประเทศ ได้รับหนังสือดังกล่าวแล้ว อยู่ระหว่างให้ผู้เกี่ยวข้องพิจารณารายละเอียด เพราะไม่มีกรณีตัวอย่างในลักษณะนี้ จึงไม่สามารถนำมาใช้อ้างอิง และดำเนินการได้ทันที เบื้องต้นจะใช้กรณีการทุจริตคลองด่านมาเป็นตัวอย่างดำเนินการ คาดว่าจะดำเนินการได้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ หรือสัปดาห์หน้า และจะสามารถส่งเรื่องกลับไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้ลงนามตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีต่อไป

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ลงนามในหนังสือมอบอำนาจให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงนามในหนังสือบังคับทางปกครองเรียกร้องค่าเสียหายจากบุคคลทั้ง 6 คน โดยคดีความดังกล่าวมีอายุ 2 ปี และจะหมดอายุความเดือน ก.พ.60 หากกระทรวงฯ ส่งหนังสือฯ ให้ทั้ง 6 คนไม่ทันตามกำหนด จะไม่สามารถเรียกค่าเสียหายใดๆ ได้เลย.

“อภิรดี” แจง ต้องศึกษารายละเอียดหนังสือมอบอำนาจจากนายกฯ ก่อนทำหนังสือบังคับทางปกครองเรียกค่าเสียหาย 2 หมื่นล้านบาท จาก 6 คนเอี่ยวขายข้าวจีทูจี 6.2 ล้านตัน ระบุต้องทำอย่างรอบคอบ 27 ก.ค. 2559 18:00 27 ก.ค. 2559 20:50 ไทยรัฐ