วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารพรานปะทะหมีควาย! เดินลงเขารับเสบียง โผล่ตะปบหัว สู้กันดุเดือด

ทหารพรานเดินลงมารับเสบียงกลับฐานบนยอดเขาบรรทัด จ.ตราด ถูกหมีควายจู่โจมจากข้างหลัง ตะปบและจะกัดหัว ฮึดสู้กอดรัดจนคนกับหมีกลิ้งตกเขาไปด้วยกัน สุดท้ายหมีถอดใจหนีไปเฉยๆ ส่วนทหารพรานบาดเจ็บมีแผลทั่วตัว ยังดีที่รอดมาได้...

เมื่อเวลา 15.00 น. 27 ก.ค.59 ที่ห้อง 521 อาคารบุษราคัม 2 โรงพยาบาลตราด นายแพทย์ธีรพงศ์ ตุนาค ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตราด เข้าดูอาการของอาสาสมัครทหารพรานอัครเดช ทองน้อย อายุ 45 ปี สังกัดกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 535 (ท่าเส้น) ที่ถูกหมีควายจู่โจมทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลฉกรรจ์หลายแห่งตามร่างกาย โดยเฉพาะที่ศีรษะมีบาดแผลขนาดใหญ่ที่เกิดจากถูกหมีตะปบจนต้องทำการเย็บแผลนับสิบเข็ม นอกจากนี้ยังมีบาดแผลฉีกขาดที่เท้าข้างซ้ายจากการถูกหมีกัด และบาดแผลตามแขนทั้ง 2 ข้าง ที่เกิดจากการปล้ำสู้กับหมี

จากการตรวจอาการและสอบถาม พบว่าผู้ได้รับบาดเจ็บนั้นมีอาการดีขึ้นตามลำดับ บาดแผลไม่มีการติดเชื้อ แต่ผู้ได้รับบาดเจ็บยังคงมีไข้ขึ้นสูง ทางแพทย์ยังคงต้องให้ยาฆ่าเชื้อเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีเชื้อโรคที่มาจากสัตว์

อาสาสมัครทหารพราน อัครเดช ทองน้อย ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่ถูกหมีควายทำร้าย เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า เวลาประมาณ 14.30 น. ของวันที่ 25 ก.ค.59 ที่ผ่านมา ตนเป็นทหารพรานสังกัดกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 535 (ท่าเส้น) ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ประจำอยู่ที่ฐานย่อยบนเทือกเขาบรรทัด ในวันเกิดเหตุเป็นวันที่ตนและเพื่อนอีก 1 คน ได้เดินทางลงจากฐานย่อยบนเทือกเขาบรรทัดลงมาเพื่อจะนำเอาเสบียงอาหารกลับขึ้นไป โดยมีจุดนัดรับส่งเสบียงอาหารที่บริเวณตีนเขา ภายในสวนผลไม้ของชาวบ้าน บ้านคลองมะกรูด หมู่ 5 ต.ชำราก อ.เมืองตราด

หลังจากที่รับเสบียงอาหารเสร็จก็ได้เดินทางกลับขึ้นเขา โดยเพื่อนของตนได้เดินล่วงหน้าไปก่อนห่างกันประมาณ 100 เมตร ตอนนั้นเป็นช่วงที่มีฝนตกลงมาโปรยปราย ขณะที่ตนเดินกลับออกจากสวนผลไม้ของชาวบ้านขึ้นไปตามทางบนเขาได้ประมาณ 200-300 เมตร ตนได้ยินเสียงเหมือนว่ามีสัตว์หายใจ หรือขู่เสียงดังอยู่ด้านหลัง จึงหันกลับไปดูก็พบว่ามีหมีควายตัวใหญ่สูงประมาณ 180 ซม. จู่โจมเข้ามาประชิดตัวแล้วจากนั้นหมีได้ตะปบเข้าที่ศีรษะจนมีเลือดไหล หมีควายตัวดังกล่าวยังพยายามจะกัดที่ศีรษะอีก ตนจึงใช้มือปัดป้อง แต่หมีตัวดังกล่าวพยายามจะกัดตนให้ได้ ซึ่งตนก็พยายามดิ้นและฮึดสู้ กอดรัดฟัดเหวี่ยงกันประมาณ 5 นาที จนล้มไปด้วยกันทั้งหมีทั้งคน ก่อนที่ตนและหมีจะกลิ้งตกลงไปในร่องน้ำข้างทางเดิน ซึ่งตนเองใกล้จะหมดแรงเต็มที จึงตัดสินใจใช้แรงเฮือกสุดท้าย ผลักหมีออกไปเต็มแรง จนตัวหลุดออกมาได้ ซึ่งจู่ๆ หมีก็เดินหนีหายไปในป่า ตนจึงได้ตะโกนเรียกเพื่อนที่เดินอยู่ห่างไปด้านหน้าให้กลับมาช่วย ก่อนจะแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบและส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลตราด

ด้าน นายแพทย์ธีรพงศ์ ตุนาค ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตราด กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ในขั้นอาการปลอดภัยแล้ว บาดแผลไม่มีการติดเชื้อ ทางแพทย์ได้ให้ยาฆ่าเชื้อหลายชนิด รวมทั้งยาป้องกันพิษสุนัขบ้า เนื่องจากหมีควายเป็นสัตว์ป่า อาจจะมีเชื้อโรคหลายชนิด ทางแพทย์จึงต้องป้องกันไว้ก่อน ซึ่งอาการของผู้ได้รับบาดเจ็บดีขึ้น เหลือเพียงยังมีไข้อยู่บ้าง และยังต้องรักษาทำการล้างแผลต่อไปอีกสักระยะ

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ทหารพรานได้ฝากเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณจุดเกิดเหตุว่า ไม่ควรเข้าไปในป่า เนื่องจากจุดที่พบหมีควายนั้นอยู่บริเวณตีนเขาใกล้สวนผลไม้ชาวบ้าน คาดว่าหมีควายตัวดังกล่าวอาจจะอยู่ในอาการหิวและลงจากภูเขามาหาอาหารกิน จึงฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยของประชาชนด้วย.

ทหารพรานเดินลงมารับเสบียงกลับฐานบนยอดเขาบรรทัด จ.ตราด ถูกหมีควายจู่โจมจากข้างหลัง ตะปบและจะกัดหัว ฮึดสู้กอดรัดจนคนกับหมีกลิ้งตกเขาไปด้วยกัน สุดท้ายหมีถอดใจหนีไปเฉยๆ ส่วนทหารพรานบาดเจ็บมีแผลทั่วตัว ยังดีที่รอดมาได้... 27 ก.ค. 2559 17:49 27 ก.ค. 2559 18:22 ไทยรัฐ