วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จาตุรนต์' ซัด คสช. ลุแก่อำนาจ จับคนไม่ยึดกระบวนการสอบสวน

'จาตุรนต์' ซัด คสช. ลุแก่อำนาจ จับคนไม่ยึดกระบวนการสอบสวน

  • Share:

"จาตุรนต์" โพสต์เฟซบุ๊ก ซัด คสช.ใช้อำนาจบาตรใหญ่ จับกุมคนไม่ทำตามกระบวนการปกติ จวกสิ้นคิด ลุแก่อำนาจ หน้ามืดหวาดกลัวร่างฯ ไม่ผ่านประชามติ

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "กระดาษแผ่นเดียวกับอำนาจเถื่อน" โดยมีเนื้อหาว่าการสั่งพักงานและสอบสวนพนักงาน นายก อบจ.เชียงใหม่ และการจับกุมคุมขังอดีต ส.ส.และน้องสาว โดยใช้กำลังทหาร ไม่ทำตามกระบวนการสอบสวนปกติ เป็นการกระทำของคนสิ้นคิด ลุแก่อำนาจ และเกิดจากการหวาดกลัวว่าร่างรัฐธรรมนูญจะไม่ผ่านประชามติ จนทำให้ผู้มีอำนาจกระทำการอย่างป่าเถื่อน ไม่ได้คำนึงถึงความถูกต้องชอบธรรมใดๆ เพียงเพื่อจะสกัดกั้นขัดขวาง ไม่ให้มีการเผยแพร่ความเห็นต่างต่อร่างรัฐธรรมนูญให้ได้มากที่สุดเท่านั้น กรณีสั่งพักงาน นายก อบจ.นั้น ไม่มีกลั่นกรองข้อมูลให้ดีเสียก่อน ก็ลุแก่อำนาจข่มขู่การแสดงความเห็นต่างต่อร่างรัฐธรรมนูญ หวังสร้างภาพให้คนเห็นว่า เรื่องการส่งจดหมายไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องใหญ่โตร้ายแรงที่ต้องจัดการให้เด็ดขาด วิญญูชนทั้งหลายคงต้องตั้งคำถามว่า ทั้งๆ ที่ยังไม่มีพยานหลักฐานอะไรเชื่อมโยง และยังไม่เปิดโอกาสให้เขาชี้แจงเหตุใดจึงสั่งพักงาน และทำไมกรณีนี้ช่างต่างจากกรณีของผู้ว่าฯ กทม.เสียเหลือเกิน 

"เมื่อคืนนี้ก็มีการจับ น.ส.ธารทิพย์ บูรณุปกรณ์ หรือน้องกวาง น้องสาวของ น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส. จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นหลานนายก อบจ.เชียงใหม่ ในตอนดึก ขณะจะกลับเข้าบ้าน มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจจำนวนมาก ชึ่งดักรออยู่ทำการปิดหัวปิดท้ายรถ กักไม่ยอมให้ไปไหน จะกลับเข้าบ้านก็ไม่ยอมให้เข้า และจะนำตัวไป จทบ.เชียงใหม่ น้องกวางไม่ไป เพราะเป็นเวลากลางคืน มีพี่ชายช่วยเจรจา เจ้าหน้าที่ก็ยอมปล่อย แม่ให้เข้าไปในบ้าน แต่ยังคงกักตัวน้องกวางไว้ที่รถ มีการเจรจากันจนกระทั่งเวลาประมาณ 02.00 น. ของวันที่ 27 ก.ค. เจ้าหน้าที่จึงยอมให้น้องกวางเข้าไปนอนในบ้าน และจะนำตัวไป จทบ.เชียงใหม่ เวลา 07.00 น. ของวันนี้ แต่ปรากฏว่าเวลาประมาณ 06.00 น. มีเจ้าหน้าที่ทหารจำนวนมากมานำตัวไปค่ายทหาร และขณะนี้กำลังนำตัวขึ้นรถไปค่ายทหารในกรุงเทพฯ "

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า ขณะที่ที่กรุงเทพฯ อดีต ส.ส.ทัศนีย์ ติดต่อเข้าพบ ผบ.ตร.นัดพบเวลา 11.30 น. แต่พอไปถึงไม่ได้พบใคร กลับมีทหารชุดหนึ่งคุมตัวไปไว้ที่ มทบ.11 โดยไม่มีญาติหรือทนายไปด้วย ทั้งๆ ที่เมื่อ 2 วันก่อน น.ส.ทัศนีย์ เพิ่งไปพบ ผบช.ตำรวจภาค 5 มา พร้อมลงบันทึกประจำวันไว้ อีกทั้งให้ความร่วมมือเมื่อมีหมายเรียกหรือหมายจับก็ตาม แต่ทหารกลับใช้อำนาจบาตรใหญ่ไม่ยอมให้เข้าสู่กระบวนการสอบสวนตามปกติ ทั้งหมดนี้เกิดจากการส่งจดหมายเป็นกระดาษแผ่นเดียว เกี่ยวกับความเห็นต่างต่อร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นสิทธิตามกฎหมาย ไม่ได้เป็นพิษเป็นภัยอะไร แต่กลับถูกจัดการเหมือนกับเป็นกระบวนการก่อการร้ายใหญ่โต สิ่งที่เกิดขึ้นนี้กำลังบอกเราว่า ผู้มีอำนาจกำลังเลือดเข้าตาจนไม่รู้ผิดชอบชั่วดี ทำทุกอย่างเพื่อให้รัฐธรรมนูญผ่านให้ได้ แต่ยิ่งทำคนก็ยิ่งเห็นความอยุติธรรม และยิ่งเห็นว่าการให้ทหารที่มีอำนาจเหนือกฎหมายปกครองประเทศนั้น จะมีผลเสียเลวร้ายอย่างไร ปล่อยผู้บริสุทธิ์ใช้กระบวนการยุติธรรมตามปกติ ดังนั้น ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ช่วยกันลดอำนาจเผด็จการของ คสช. เพื่อไม่ให้ใช้อำนาจตามอำเภอใจได้ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้