วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' ซัดรัฐอย่าทำหูทวนลม วอนฟังต่างชาติ เลิกใช้อำนาจพิเศษ

"ณัฐวุฒิ" เตือน รบ.-คสช. ไม่ฟังข้อเรียกร้องต่างชาติ ยุติการใช้อำนาจพิเศษ ถือเป็นสัญญาณอันตราย ชี้การตั้งข้อหา ม.116 "ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์" เป็นการใช้วิธีหมาป่ากับลูกแกะ เพื่อดึงเข้าเขตอำนาจศาลทหาร

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า การที่ผู้มีอำนาจทำตัวเป็นพวกหูทวนลม ไม่สนใจข้อเรียกร้องทั้งในและต่างประเทศ ให้ยุติการใช้อำนาจพิเศษ ดำเนินการกับผู้เห็นต่างในการลงประชามติ คือสัญญาณอันตรายว่า เพื่อบรรลุเป้าหมายทางการเมือง ก็พร้อมทำทุกอย่างไม่เลือกวิธีการ อยู่ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ยังขนาดนี้ ถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ แล้วอ้างความชอบธรรมว่า ประชาชนให้การยอมรับ นึกไม่ออกว่าจะขนาดไหน ทั้งนี้กรณีการส่งจดหมาย ที่ จ.เชียงใหม่ มีข้อเท็จจริงบางประการที่มองข้ามไม่ได้ เช่นถ้าเป็นการลงประชามติแบบสากลที่ทั่วโลกทำกัน การส่งจดหมายลักษณะดังกล่าว สามารถทำได้ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด การดำเนินคดีเกิดขึ้นเพราะใช้กติกาแบบหลุดโลก และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยเนื้อหาทั้งหมดให้สังคมตรวจสอบ ยังไม่มีหน่วยงานใดชี้ชัดอย่างเป็นทางการว่าผิดกฎหมาย สถานะทางกฎหมายของจดหมายนี้ จึงเป็นแบบเดียวกับเอกสารเรื่องสรุปเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ. คือมีผู้ร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ว่าบิดเบือนเช่นเดียวกัน ที่ต่างคือในส่วนของ กรธ.ไม่มีการดำเนินการใดๆ

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า สำหรับการใช้อำนาจมาตรา 44 ยุติการปฏิบัติหน้าที่ของนายก อบจ.เชียงใหม่ โดยเจ้าตัวยังยืนยันความบริสุทธิ์ แต่ไม่มีมาตรการใดๆ กับผู้ว่าฯ กทม. ทั้งๆ ที่มีข้อกล่าวหาเรื่องทุจริตมากมาย ถือเป็นการใช้อำนาจแบบไร้มาตรฐาน เล่นพรรคเล่นพวกหรือไม่ และการตั้งข้อหามาตรา 116 กับ น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ เพื่อดึงเข้าเขตอำนาจของศาลทหารนั้น เป็นการใช้วิธีการหมาป่ากับลูกแกะ เพราะเป็นไปไม่ได้ที่เนื้อหาในจดหมาย ซึ่งพูดถึงร่างรัฐธรรมนูญจะปลุกปั่นคนให้สร้างความวุ่นวาย หน่วยงานความมั่นคงของชาติใช้วิธีการแบบนี้กับผู้หญิงที่ไม่มีทางสู้ได้อย่างไร ทั้งนี้สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องของคนคนเดียว แต่บรรยากาศแบบนี้ใครเห็นต่างก็มีสิทธิ์ตกเป็นผู้ต้องหาได้ ประชามติต้องให้ประชาชนเป็นใหญ่ ไม่ใช่เห็นประชาชนเป็นเหยื่อ อย่าคิดว่าอำนาจจะบังคับความคิดคนได้ ถ้าทำขนาดนี้แล้วร่างรัฐธรรมนูญยังไม่ผ่าน จะอธิบายกับชาวโลกอย่างไร.

"ณัฐวุฒิ" เตือน รบ.-คสช. ไม่ฟังข้อเรียกร้องต่างชาติ ยุติการใช้อำนาจพิเศษ ถือเป็นสัญญาณอันตราย ชี้การตั้งข้อหา ม.116 "ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์" เป็นการใช้วิธีหมาป่ากับลูกแกะ เพื่อดึงเข้าเขตอำนาจศาลทหาร 27 ก.ค. 2559 17:42 27 ก.ค. 2559 21:12 ไทยรัฐ