วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วางแผนบุกรวบ พันเอก เก๊ ! ตระเวนหลอกเงินชาวบ้าน-พระ ที่ศรีสะเกษ

ทหารศรีสะเกษ พร้อมด้วยชาวบ้าน วางแผนล่อจับ หนุ่มใหญ่วัย 51 ปี อ้างตัวเป็นทหารยศพันเอกหลอกเงินชาวบ้านแลกช่วยเหลือดำเนินเรื่องต่างๆ วิ่งคนใหญ่โตได้ ทหารจริงบุกรวบกลางโรงแรมชื่อดัง จ.ศรีสะเกษ ใครตกเป็นเหยื่อ เข้าชี้ตัวได้

เวลา 14.30 น. วันที่ 27 ก.ค. 59 ที่ห้องปฏิบัติการกองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดศรีสะเกษ ชั้น 2 ศาลากลางหลังเก่า อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ พ.อ.วีรเทพ การุณรอบดุล รอง ผบ.บก.ควบคุม กกล.รส.จว.ศ.ก. พร้อม ร.ต.อ.ประมวล บุษบา รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองจันทร์ ร่วมกันสอบปากคำ นายเรืองฤทธิ์ แก้วฤทธิ์ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 121/200 หมู่ที่ 11 ต.สระกำแพงใหญ่ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ผู้ต้องหาอ้างตัว เป็นทหารยศพันเอก และไปหลอกเอาเงินกับชาวบ้าน และเจ้าอาวาสวัดต่างๆในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินเรื่องต่างๆ และเป็นเงินในการไม่ให้ทางราชการดำเนินการรื้อถอนวัด เนื่องจากวัดตั้งอยู่ในเขตที่ดินสาธารณะประโยชน์

พ.อ.วีรเทพ การุณรอบดุล รอง ผบ.บก.ควบคุม กกล.รส.จว.ศ.ก. กล่าวว่า เนื่องจากมีชาวบ้านในออำเภอเมืองจันทร์ได้เข้าร้องเรียนกับทหารว่า นายเรืองฤทธิ์ อ้างตัวว่าเป็นนายทหารยศพันเอก ทำทีเข้าไปพูดคุยกับทางวัดป่าบ้านโพธิ์กระสังข์ อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ โดยอ้างตัวว่าเป็นทหารยศพันเอก มาจาก คสช.ส่วนกลาง ให้มาดูแลรับผิดชอบ 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอุบลราชธานี, อำนาจเจริญ, ยโสธร, สุรินทร์ และจังหวัดศรีสะเกษ ในเรื่องดูแลพื้นที่ที่สร้างในเขตสาธารณประโยชน์ โดยทำทีเข้าไปพูดคุยกับทางวัด และอ้างว่าสามารถพูดคุยกับทางส่วนราชการว่าไม่ให้เข้ามารื้อถอนวัดได้

"เนื่องจากวัดดังกล่าวสร้างขึ้นในพื้นที่สาธารณประโยชน์ และได้เรียกรับเงินกับทางวัด จำนวน 60,000 บาท เป็นค่าดำเนินการ แต่ทางวัดเห็นว่าน่าจะเป็นทหารปลอม จึงได้ปรึกษากับทางทหารกองกำลังรักษาความสงบในพื้นที่ และฝ่ายปกครอง ในที่สุดวางแผนล่อให้ นายเรืองฤทธิ์ เข้ามารับเงินที่ห้องน้ำของโรงแรมแห่งหนึ่งกลางเมืองศรีสะเกษ เมื่อถึงเวลานัดผู้ต้องหาได้นั่งรถยนต์กับเพื่อนอีก 2 คน ก่อนจะเดินเข้าไปเอาเงินที่ห้องน้ำในโรงแรมเพียงคนเดียว เมื่อผู้ต้องหาเดินเข้ามาในห้องน้ำเจ้าหน้าที่ทหาร ก็เข้าจับกุมตัวไว้ ส่วนเพื่อนที่มาด้วยเกิดไหวตัวขับรถยนต์หลบหนีไปได้" พ.อ.วีรเทพ กล่าว 

ทั้งนี้ นายเรืองฤทธิ์ ได้มีพฤติกรรมอ้างตัวว่าเป็นทหารยศพันเอก แล้วไปหลอกเอาเงินกับชาวบ้านในหลายพื้นที่ ทั้งในพื้นที่อำเภออุทุมพรพิสัย, อำเภอเมืองจันทร์, อำเภอขุนหาญ และยังมีคดีเก่าที่ประกันตัวออกมาที่ สภ.อุทุมพรพิสัย เรื่องหลอกไปเอากับชาวบ้าน โดยอ้างว่ารู้จักกับภรรยาผู้ว่าราชการจังหวัด และสามารถให้ไปรับรางวัลพ่อดีเด่นระดับอำเภอได้ พร้อมกับสามารถให้เป็นสมาชิกพัฒนาเกษตรกรจังหวัด ซึ่งจะสามารถกู้เงินกับกองทุนได้ถึง 2 ล้านบาท แต่ต้องใช้เงินจำนวน 132,000 บาท เป็นค่าดำเนินการ

ผู้เสียหายหลงเชื่อและได้นำเงินไปให้ นายเรืองฤทธิ์ ก่อนที่ผู้เสียหายจะไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัว นายเรืองฤทธิ์ ไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่ สภ.เมืองจันทร์ เพื่อเก็บข้อมูลก่อนจะได้ดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ ทางหารกองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดศรีสะเกษ ฝากไปถึงผู้เสียหายที่ทราบว่าน่าจะถูก นายเรืองฤทธิ์ (ผู้ต้องหา) หลอก ก็สามารถเข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ เพื่อที่ตำรวจจะได้ดำเนินคดีผู้ต้องหาได้ในคราวเดียวกัน

ทหารศรีสะเกษ พร้อมด้วยชาวบ้าน วางแผนล่อจับ หนุ่มใหญ่วัย 51 ปี อ้างตัวเป็นทหารยศพันเอกหลอกเงินชาวบ้านแลกช่วยเหลือดำเนินเรื่องต่างๆ วิ่งคนใหญ่โตได้ ทหารจริงบุกรวบกลางโรงแรมชื่อดัง จ.ศรีสะเกษ ใครตกเป็นเหยื่อ เข้าชี้ตัวได้ ... 27 ก.ค. 2559 17:19 27 ก.ค. 2559 20:21 ไทยรัฐ