วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เมิน 'มาร์ค' ลั่นจุดยืนไม่รับร่างฯ ย้ำไม่ผ่านก็ร่างใหม่

นายกฯ เมิน "อภิสิทธิ์" ประกาศไม่รับร่าง รธน. บอกแค่พูดประชดให้ร่างเอง ย้ำหากไม่ผ่านต้องร่างใหม่ เอาข้อดีทุกฉบับมาใช้ ขอ ปชช.คิดเอง นักการเมืองแถลงจุดยืน มีเจตนาอะไร ยันพร้อมรับผลประชามติ ทำตาม ก.ม.-โรดแม็ป ลั่นไม่ยกเลิกเขต ศก.พิเศษ ที่เคยประกาศไว้ วอนอย่าเชื่อคำปลุกปั่น ระบุยังมีคนลงทุนน้อยเพราะประเทศเพื่อนบ้านยังไม่พร้อม

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณี ที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาแถลงจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า ไม่รับก็ไม่รับ ส่วนจะมีผลกับประชาชนหรือไม่นั้น ก็ให้ไปถามนายอภิสิทธิ์และประชาชนเอง ตนมีเพียงคะแนนเสียงเดียว ซึ่งไม่ว่านายอภิสิทธิ์หรือท่านใดออกมา ประชาชนต้องไปคิดเองว่ามีเจตนาอย่างไร ถ้าคิดว่าประชาชนไม่รู้ก็ถือว่าดูถูกประชาชน แต่ตนเชื่อว่าประชาชนคิดเองได้ และขอให้ทุกคนกำหนดชีวิตตนเอง อย่าให้ตนเป็นคนกำหนด อย่างไรก็ตาม ผลในวันที่ 7 ส.ค.นี้ จะออกมาอย่างไรนั้น รัฐบาลก็พร้อมรับและดำเนินการต่อตามตามกฎหมายและโรดแม็ปที่วางไว้ ซึ่งที่ผ่านมาเดินหน้ามาพอสมควรแล้ว จึงอย่าเอาเรื่องเก่าที่ขัดแย้งกันมากว่า 10 ปี มาตีกัน ตนกำลังสร้าง อีกคนทำลายอย่าเอามาพันกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่นักการเมืองเรียงหน้าออกมาแถลงรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า ให้เป็นไปตามกฎหมายและไม่ยื่นฟ้องกับคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) เนื่องจากมีกฎหมายการทำประชามติอยู่แล้ว ทั้งนี้ย้ำว่าหากไม่ผ่านการทำประชามติก็ต้องทำรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่ ไม่มีทางออกหรือวิธีการอย่างอื่น หรือจะให้ทำรัฐธรรมนูญใต้น้ำ ทั้งนี้การทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่จะนำสิ่งที่ดีของรัฐธรรมนูญทุกฉบับมารวมกัน และเชื่อว่าจะไม่กระทบโรดแม็ป

ส่วนที่สนับสนุนให้ตนเป็นคนร่างเองนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เชื่อว่าเป็นการพูดประชด ซึ่งการที่ตนเคยระบุว่า จะร่างรัฐธรรมนูญเองหมายถึงการให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ขอให้เห็นใจและสงสารคณะร่างรัฐธรรมนูญชุดที่ผ่านมาด้วย เพราะเชื่อว่าทุกคนหวังดีและต้องการสร้างความเชื่อมั่นไว้วางใจระหว่างประชาชนกับนักการเมือง จึงขออย่าโจมตีคนร่าง ซึ่งตนไม่สามารถร่างคนเดียวได้ แต่หากอยู่คนเดียวในโลกและไม่มีคนในประเทศไทยร่างได้ตนถึงจะร่าง อย่างไรก็ตาม คนไทยต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลง หากยังขยายความขัดแย้งแบบเดิมอยู่ ก็ไม่สามารถทำสิ่งต่างๆ ให้เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ส่วนตัวเข้ามาเพื่อแก้ไขกฎหมาย ปรับเปลี่ยนสิ่งที่เคยปล่อยปละละเลย หากต้องการอย่างไรก็ต้องขอคนที่มาในวันหน้า

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงผลประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) ว่า ที่ประชุมได้มีการทบทวนและประเมินผลการทำงานของ 2 ปี ที่ผ่านมาว่า แต่ละพื้นที่มีศักยภาพอย่างไรบ้าง เนื่องจากต้องนำมาวางแผนในการใช้จ่ายงบประมาณด้วย และยืนยันว่าจะไม่ยกเลิกพื้นที่เศรษฐกิจใดๆ โดยจะเน้นการดำเนินการในเศรษฐกิจที่มีศักภาพก่อนได้แก่ จ.เชียงราย จ.ตาก จ.สระแก้ว และ จ.สงขลา ส่วนพื้นที่อื่นก็จะต้องมีการพิจารณาว่า เหมาะสมกับกิจกรรมใดบ้าง ร่วมทั้งทำความเข้าใจกับประชนว่า ไม่มีการไล่คนออกจากพื้นที่ นอกจากพื้นที่ที่จะต้องมีการก่อสร้างโดยจะมีการเยี่ยวยาอย่างเหมาะสม จึงขอให้ประชาชนอย่าเชื่อคำปลุกปัน แต่พื้นที่เศรษฐกิจพิเศษมีเพื่อให้สิทธิประโยชน์แก่นักลงทุน และขออย่าโจมตีรัฐบาลว่าทำแล้ว ไม่มีคนมาลงทุน เพราะหากไม่มีการลงทุนวันนี้เชื่อว่ามีการลงทุนในอนาคต เพราะมีพื้นที่เชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งอาจจะไม่มีความพร้อมจึงมีการลงทุนไม่มากนัก.

นายกฯ เมิน "อภิสิทธิ์" ประกาศไม่รับร่าง รธน. บอกแค่พูดประชดให้ร่างเอง ย้ำหากไม่ผ่านต้องร่างใหม่ เอาข้อดีทุกฉบับมาใช้ ขอ ปชช.คิดเอง นักการเมืองแถลงจุดยืน มีเจตนาอะไร ยันพร้อมรับผลประชามติ ... 27 ก.ค. 2559 17:10 27 ก.ค. 2559 19:46 ไทยรัฐ