วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมเปิดใช้ 2 ช่องจราจรสะพานยกระดับราชพฤกษ์ 31 ก.ค.นี้

กรมทางหลวงชนบท เพิ่มประสิทธิภาพถนนกัลปพฤกษ์ เตรียมเปิดใช้สะพานยกระดับราชพฤกษ์ 2 ช่องจราจร เพื่อมุ่งหน้าไปยังถนนราชพฤกษ์และถนนเพชรเกษม 31 ก.ค.นี้

นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท หรือ ทช. เปิดเผยว่า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสัญจรบริเวณถนนกัลปพฤกษ์ และถนนที่เกี่ยวข้อง ทางกรมทางหลวงชนบทจึงได้ดำเนินการก่อสร้างทางแยกต่างระดับบริเวณจุดตัดถนนราชพฤกษ์กับถนนกัลปพฤกษ์ 2 ช่องจราจร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจราจรและรองรับความเจริญเติบโตของชุมชนโดยรอบ โดยปัจจุบัน การก่อสร้างเส้นทางดังกล่าวได้ก้าวหน้าไปกว่า 94%

ทั้งนี้ ทช.มีแผนที่จะเปิดให้ประชาชนได้ใช้สัญจรในวันที่ 31 กรกฎาคม 2559 นี้ โดยจะมีการเบี่ยงการจราจรขึ้นสะพาน 2 ช่องจราจร เพื่อมุ่งหน้าไปยังถนนราชพฤกษ์และถนนเพชรเกษม ทั้งนี้การก่อสร้าง ถนนราชพฤกษ์ จะเป็นถนนสายหลักในแนวเหนือ-ใต้ ในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเชื่อมโยงกับพื้นที่ย่านธุรกิจใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ปัจจุบันเป็นถนนขนาด 6 ช่องจราจร มีปริมาณจราจรประมาณ 46,000 คันต่อวัน

นายพิศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของทางแยกต่างระดับบริเวณจุดตัดถนนราชพฤกษ์กับถนนกัลปพฤกษ์ เป็นทางแยกต่างระดับบนถนนราชพฤกษ์ ซึ่งเป็นถนนที่รับรถจากสะพานสาทรในแนวตะวันออก-ตะวันตก และเบี่ยงขึ้นทิศเหนือ โดยมีปริมาณจราจรตามแนวถนนราชพฤกษ์ค่อนข้างมากและติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วน ทช.จึงได้ปรับปรุงทางแยกต่างระดับบริเวณจุดตัดถนนราชพฤกษ์กับถนนกัลปพฤกษ์ โดยก่อสร้างสะพานยกระดับตามแนวถนนราชพฤกษ์ทิศออกเมือง เพื่อรองรับปริมาณจราจร สำหรับรถจากสาทรโดยตรงต่อเนื่องเข้าสู่ถนนราชพฤกษ์ในแนวเหนือ-ใต้ และเพิ่มทางกลับรถยกระดับบนถนนกัลปพฤกษ์

นายพิศักดิ์ กล่าวต่อว่า โครงการดังกล่าวจะช่วยให้เกิดความสะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย และเพิ่มประสิทธิภาพของถนนบริเวณจุดตัดถนนราชพฤกษ์และถนนกัลปพฤกษ์ ทำให้สามารถรองรับการจราจร โดยเป็นการเพิ่มช่องจราจรอีก 3 ช่องจราจร และทำให้แบ่งทิศทางการเดินรถให้มีความชัดเจน รวมทั้งลดการตัดกระแสจราจรบริเวณจุดขึ้น-ลง ทางต่างระดับ สามารถกระจายปริมาณจราจรออกนอกเมืองในชั่วโมงเร่งด่วน ยกระดับมาตรฐานการเดินทางและการขนส่ง สามารถรองรับความเจริญเติบโตของชุมชนโดยรอบทั้งในปัจจุบันและอนาคต.

กรมทางหลวงชนบท เพิ่มประสิทธิภาพถนนกัลปพฤกษ์ เตรียมเปิดใช้สะพานยกระดับราชพฤกษ์ 2 ช่องจราจร เพื่อมุ่งหน้าไปยังถนนราชพฤกษ์และถนนเพชรเกษม 31 ก.ค.นี้ 27 ก.ค. 2559 17:09 27 ก.ค. 2559 17:51 ไทยรัฐ


advertisement