วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พม. เตรียมยึดที่ดินเวิลด์พีซ 180 ไร่ ถือครองมิชอบ ไร้เอกสารสิทธิยัน

พม. เตรียมยึดที่ดินเวิลด์พีซ 180 ไร่ ถือครองมิชอบ ไร้เอกสารสิทธิยัน

  • Share:

กรมพัฒนาสังคมฯ พม. เตรียมยึดคืนที่ดินเวิลด์พีซจำนวน 7 แปลง รวมกว่า 180 ไร่ ครอบครองโดยมิชอบ ไร้เอกสารสิทธิยืนยันโดยถูกกฎหมาย พร้อมส่งช่างไปปักปันแนวแขตออกจากศูนย์ปฏิบัติธรรม ...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 59 นายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า กรมพัฒนาสังคมฯ เตรียมยึดคืนที่ดินศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเลย์เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา จำนวน 180 ไร่ประมาณ 7 แปลง มาอยู่ในความดูแลของนิคมสร้างตนเองลำตะคองตาม พ.ร.บ.การจัดที่ดินเพื่อการครองชีพ พ.ศ.2511 หลังจากที่ศูนย์ฯ ไม่สามารถยื่นเอกสารสิทธิการครอบครองที่ดินอย่างถูกกฎหมายให้กรมพัฒนาสังคมฯ พิจารณา โดยยื่นเพียงเอกสาร ภทบ.5 ซึ่งเป็นภาษีบำรุงท้องไม่ถือว่า เป็นการครอบครองที่ดินโดยถูกกฎหมายคณะอำนวยการแก้ไขปัญหาการใช้ที่ดินศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเลย์ที่มี นายไมตรีอินทุสุต ปลัด พม.เป็นประธาน ได้พิจารณาและเห็นชอบให้คณะทำงานซึ่งตนเป็นประธานดำเนินการกับศูนย์ปฏิบัติธรรมฯ ตามกฎหมาย หลังจากนี้จะมีการแจ้งให้ทางศูนย์ฯ รับทราบถึงการครอบครองที่ดินดังกล่าวโดยมิชอบและส่งช่างสำรวจไปปักปันแนวแขตออกจากศูนย์ปฏิบัติธรรม

ขณะเดียวกัน วันที่ 29 ก.ค.นี้ สำนักงานที่ดินจังหวัดจะเข้าไปสำรวจตรวจสอบอาคารสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ในศูนย์ว่า อยู่ในพิกัดตำแหน่งที่ถูกต้องตามโฉนดที่ดินและ นส.3 ก.ที่ศูนย์ได้ยื่นมาให้พิจารณาตรวจสอบหรือไม่ คาดว่าจะสำรวจเสร็จวันที่ 2 ส.ค. 59 หลังจากนั้นจะพิจารณาอีกครั้งว่า ส่วนใดที่ไม่เป็นไปพิกัดตามเอกสารสิทธิรวมถึงมีการดำเนินการต่างๆ ที่ไม่เป็นตามระเบียบข้อบังคับหรือไม่ ก็จะพิจารณาดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้