วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ค้าสะพานปลาอ่างศิลา วอนอย่าเพิ่งปิดซ่อมทาง เหตุไร้ที่ทำกิน

ผู้ค้าสะพานปลาอ่างศิลา วอนอย่าเพิ่งปิดซ่อมทาง เหตุไร้ที่ทำกิน

  • Share:

แม่ค้า-พ่อค้าสะพานปลาอ่างศิลา ชลบุรี กว่า 100 คน ชุมนุมวอนหน่วยงานรัฐอย่าเพิ่งปิดซ่อมสะพาน อ้างไม่มีที่ทำกิน ส่งผลกระทบครอบครัวขาดรายได้

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 59 ผู้ประกอบการร้านค้าขายของทะเลสดและแห้งกว่า 100 คน ได้รวมตัวกันชุมนุมขอความเป็นธรรม หลังมีการติดประกาศจาก องค์การสะพานปลาอ่างศิลา ต.อ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรี เพื่อขอความร่วมมือในการปิดและซ่อมแซมท่าเทียบเรือประมงอ่างศิลาระยะทางยาว 200 เมตร เนื่องจากพบว่าหัวสะพานมีสภาพชำรุดทรุดโทรม ไม่ปลอดภัยต่อการใช้งาน และอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มาจับจ่ายซื้อของทะเล จึงขอความร่วมมือให้แม่ค้าพ่อค้าที่ขายของทะเลอยู่สองข้างทางลงสะพานปลาอ่างศิลา ย้ายออกและห้ามนำของมาจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.59 ซึ่งผู้ชุมนุมที่ขายของทะเลอยู่ทุกวันบอกว่าได้รับผลกระทบถึงครอบครัวเพราะจะทำให้รายได้ประจำวันหายไป

ทั้งนี้ ระหว่างพ่อค้าแม่ค้าชุมนุมกันอยู่ได้นายวินัย พ้นภัยพาล กำนัน ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นคนที่ชาว ต.อ่างศิลา ให้ความเคารพและศรัทธา เดินทางมาดูสถานการณ์ด้วยความเป็นห่วง แต่ไม่ยอมให้สัมภาษณ์ใดๆ

นางกนิษฐา มณีโชติ อายุ 48 ปี แม่ค้าขายของทะเลแห้ง กล่าวว่า ถ้าให้หยุดขายในตอนนี้ทั้งที่ไม่มีที่ใหม่รองรับ จะทำให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ได้รับผลกระทบถึงรายได้ จึงอยากขอความเป็นธรรมต่อ องค์กรสะพานปลา ขยายเวลาออกไปจนกว่าทางเทศบาลเมืองอ่างศิลา จะจัดที่รองรับให้เป็นที่เรียบร้อยก่อน

นางประภาภรณ์ เฟื่องฟูผล อายุ 46 ปี แม่ค้าขายของทะเลแห้ง กล่าวว่า การก่อสร้างซ่อมแซมอีกหลายเดือนกว่าจะแล้วเสร็จ ตรงจุดที่พวกเราขายของกัน ก็ไม่อยู่ในส่วนที่มีรอยชำรุด จึงอยากให้มีการอนุโลมให้ขายกันไปก่อน ไม่เช่นนั้นทางครอบครัวและลูก ที่กำลังเล่าเรียนกันอยู่จะได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากพ่อแม่ขาดรายได้

นายพงษ์นรินทร์ ศิริตันหยง อายุ 34 ปี พ่อค้าชายของทะเลสดและแห้ง กล่าวว่า สะพานนี้ก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มีความแข็งแรง และมีการต่อเติมเพิ่มยาวลงทะเลออกไปอีกอย่างที่เห็นและที่เห็นสะพานที่มีรอยร้าวชำรุดก็ไม่ได้ชำรุดทั้งสะพาน ถ้าให้หยุดขายทางพ่อค้าแม่ค้าจะไปทำอะไรกิน อีกทั้งจะทำให้สะพานปลาแห่งนี้ ซึ่งเป็นแหล่งเชิงท่องเที่ยวและเศรษฐกิจซบเซาลง

นอกจากนั้นจะทำให้ชาวบ้านบริเวณนี้ไม่มีที่ซื้อของทะเลไปประกอบอาการกินอีกด้วย ดังนั้นจึงขอฝากข้อมูลนี้ผ่านผู้สื่อข่าวไปถึงผู้เกี่ยวข้องหรือผู้ว่าฯ ชลบุรีได้รับทราบและให้ความเป็นธรรมแก่พ่อค้าแม่ค้าที่ถูกองค์กรรสะพานปลาอ่างศิลาสั่งให้หยุดขายด้วย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าผู้เกี่ยวข้องไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้องจะทำอย่างไร กลุ่มผู้ชุมนุม กล่าวว่า ถ้าไม่ยอมให้ขายก็จะต่อสู้ร้องขอความเป็นธรรมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับสูงขึ้นไปจนถึงรัฐบาล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้