วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิสิตจุฬาฯ เจ๋ง ผลิตซอฟต์แวร์ปรับคมชัดภาพลายนิ้วมือแฝง ช่วยงาน ตร.

นิสิตจุฬาฯ เจ๋ง ผลิตซอฟต์แวร์ปรับคมชัดภาพลายนิ้วมือแฝง ช่วยงาน ตร.

  • Share:

นิสิตจุฬาฯ เจ๋ง ผลิตซอฟต์แวร์ปรับภาพลายนิ้วมือแฝง ช่วยงานตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน ง่ายขึ้น ด้านผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐาน เผยซอฟต์แวร์คนไทยช่วยประหยัดงบชาติ และสุขภาพเจ้าหน้าที่ ไขคดีช่วยชาวบ้านเร็วขึ้น ...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 59 ศ.นพ.ดร.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล รองอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธานจัดพิธีส่งมอบซอฟต์แวร์ปรับภาพเพื่อใช้ในการเปรียบเทียบรายลายนิ้วมือแฝง ซึ่งพัฒนาโดย น.ส.ณัชพรรณ กาญจนรักษ์ และ น.ส.แจนจิรา บุญจริง นิสิตภาควิชาคณิตศาสตร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ โดยมี รศ.ดร.นกุล คูหะโรจนานนท์ และ รศ.ดร.รัชลิดา ลิปิกรณ์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ส่งมอบให้กับกองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ โดยมี พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้รับมอบ

สำหรับซอฟต์แวร์ปรับภาพเพื่อใช้ในการเปรียบเทียบรายลายนิ้วมือแฝงนั้น น.ส.แจนจิรา กล่าวว่า นิสิตและอาจารย์ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มงานตรวจลายนิ้วมือแฝง ซึ่งให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีดูจุดลายนิ้วมือต่างๆ ซึ่งช่วยในการพัฒนาซอฟต์แวร์ดังกล่าว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำไปใช้งานได้จริง โดยซอฟต์แวร์นี้เป็นโปรแกรมประยุกต์บนระบบปฏิบัติการวินโดว์ ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือแฝงให้กับผู้ตรวจพิสูจน์ โดยขั้นตอนเป็นไปอย่างอัตโนมัติ ทั้งการปรับภาพลายนิ้วมือแฝงบนพื้นผิวที่มีสีสัน การปรับภาพลายนิ้วมือแฝงบนพื้นผิวเรียบ สามารถดึงลักษณะเด่นของเส้นลายนิ้วมือแฝงออกจากพื้นหลังที่เป็นสีที่มีโทนสีแตกต่างกันได้ และนำภาพที่ได้ปรับขยายให้มีความชัดเจนมากขึ้น หรือปรับภาพให้มีโทนสีที่ใกล้เคียงกัน เพื่อนำไปใช้งานต่อได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

ด้าน พล.ต.ต.ธวัชชัย กล่าวว่า ปัจจุบันการเก็บลายนิ้วมือแฝงจากสถานที่เกิดเหตุ และนำมาพิสูจน์เอกลักษณ์ เป็นหลักฐานสำคัญที่ใช้ในการยืนยันตัวบุคคล โดยนำลายนิ้วมือแฝงจากสถานที่เกิดเหตุมาเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลอาชญากรรมที่เรามีอยู่ ซึ่งเราไม่มีซอฟต์แวร์ใดๆ มาช่วย จะใช้วิธีการขยายภาพด้วยกล้องขยายหรือแว่นขยาย ซึ่งทำได้ 5 เท่า เพื่อดูจุดตำหนิพิเศษ หากตรงกัน 10 จุด จะสามารถยืนยันได้ว่า เป็นบุคคลเดียวกัน แต่ก็ประสบปัญหาเรื่องของภาพขยายที่ไม่ชัดเจน รวมทั้งปัญหาสุขภาพของผู้เชี่ยวชาญซึ่งต้องก้มหน้าตรวจพิสูจน์อยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตามซอฟต์แวร์ที่กลุ่มงานตรวจลายนิ้วมือแฝง กองพิสูจน์หลักสูตรหลักฐานกลาง พัฒนาร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ มีประโยชน์ต่องานกองพิสูจน์หลักฐานแน่นอน สามารถนำภาพถ่ายลายนิ้วมือที่ได้มาขยายใหญ่และนำขึ้นจอคอมพิวเตอร์ได้ ทำให้การทำงานสะดวกขึ้น ชี้จุดตำหนิพิสูจน์ได้แม่นยำและรวดเร็วขึ้น ลดระยะเวลาการพิสูจน์หลักฐานต่างๆ เพื่อนำไปใช้ในทางคดีได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตามซอฟต์แวร์นี้จะนำไปใช้ในหน่วยตรวจพิสูจน์ทั้ง 11 แห่งทั่วประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้