วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ยัน คสช.อยู่ 'สั้น-ยาว' ไม่เกี่ยวร่างฯ 'ผ่าน-ไม่ผ่าน' ประชามติ

"มีชัย" ปัดกระแสคว่ำร่าง รธน. เพื่อให้ คสช.อยู่ยาว เชื่อคนส่วนใหญ่รับรู้เรื่องรัฐธรรมนูญมากขึ้น ซัดแถลงการณ์ยูเอ็นอาจมีเบื้องหลังแอบแฝง

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 59 ที่สำนักงานใหญ่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการกำหนดวันเลือกตั้งว่า หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ ตามกระบวนการที่ร่างรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ จะมีเลือกตั้งในช่วงปลายปี 60 แต่ต้องขึ้นอยู่กับการทำกฎหมายลูกด้วยว่าจะมีปัจจัยหรือเงื่อนไขใดที่ต้องทำให้เพิ่มเวลาต่อหรือไม่ ส่วนประเด็นการเรียกร้องให้คว่ำรัฐธรรมนูญ ตนมองว่า นายกฯ ได้ลั่นวาจาไว้ว่าจะมีการเลือกตั้งภายในปี 60 ดังนั้น คสช.ต้องเคี่ยวเข็ญให้จัดเลือกตั้งให้ได้ภายในเวลาที่ระบุไว้ ที่มีคนปล่อยข่าวว่า หากจะให้นายกฯ อยู่ยาวต้องคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ นี่ไม่ใช่ความจริงเพราะจะมีคนออกมาเดินขบวนขับไล่แน่

เมื่อถามว่า กระบวนการดังกล่าวจะมีปัจจัยแทรกซ้อนหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "ผมไม่ได้เรียนโหราศาสตร์ จึงไม่ทราบว่าดวงดาวไหนจะทับซ้อนดวงดาวใด จึงตอบไม่ได้ จะช้าหรือเร็วก็ไม่ห่างกันเกิน 2-3 เดือน"

เมื่อถามถึงกรณีที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ท้วงติงว่า การเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญยังเข้าไม่ถึงประชาชน นายมีชัย กล่าวว่า กรธ.ทำได้เท่านี้ เหมือนที่นักข่าวหนึ่งคนได้สัมภาษณ์ตน แต่ไม่ได้สัมภาษณ์นายกฯ ดังนั้น กรธ. 21 คนก็ทำได้เท่านี้ วันนี้ตนมองว่าคนส่วนใหญ่รู้เรื่องรัฐธรรมนูญมากขึ้น แต่คงยากที่จะบอกว่าคนรับรู้แล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะคนบางคนก็ปิดประตูไม่รับรู้

เมื่อถามถึงกรณีที่ หัวหน้า คสช. ใช้มาตรา 44 กับ นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ จะมีผลต่อการทำประชามติหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ตนไม่ทราบรายละเอียดของคำสั่งดังกล่าว แต่คิดว่าคงไม่มีผลต่อการทำประชามติ เพราะประชาชนที่จะตัดสินใจว่าจะลงคะแนนอย่างไร ล้วนมีปัจจัยอยู่แล้ว และปัจจัยจะไม่เปลี่ยน ส่วนกรณีที่ นายบุญเลิศเป็นเครือข่ายของพรรคเพื่อไทยนั้น ตนมองว่าหากเขามีเครือข่ายจริงคงสั่งให้เครือข่ายไม่รับมาตั้งแต่ต้น

เมื่อถามถึงกรณีที่ สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกแถลงการณ์กดดันให้เปิดเสรีภาพช่วงประชามติ นายมีชัย กล่าวว่า ต้องถามยูเอ็นว่าเสรีภาพ รวมถึงการเอาความเท็จไปให้ประชาชนด้วยหรือไม่ เพราะสิ่งที่รัฐบาลทำ ไม่ได้ห้ามคนให้แสดงความเห็น เขาห้ามคนไม่ให้ไปเอาความเท็จไปพูด คล้ายกับกรณีสมมติที่ยูเอ็นสั่งเจ้าหน้าที่ของยูเอ็นไม่ให้พูดว่า ยูเอ็นอยู่หลังฉากการฆ่ากันตายที่ลิเบีย จอร์เจีย หรือประเทศอื่นๆ เพราะประเด็นดังกล่าวไม่ใช่ความจริง ดังนั้นกรณีดังกล่าวยูเอ็นถือว่าปิดเสรีภาพเขาหรือไม่ คำตอบคือไม่ เพราะยูเอ็นไม่ได้ทำ ดังนั้นสิ่งที่กำลังห้ามก็คือ การพูดเท็จ ที่ผ่านมาทั้ง กรธ.และ กกต.เองก็ไม่ได้ห้ามคนออกมาพูดเลย กรณีที่ยูเอ็นออกแถลงการณ์ดังกล่าวอาจมีกระบวนการเบื้องหลัง ตนคิดว่ายูเอ็นต้องเป็นกลาง ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้รับการยอมรับ.

"มีชัย" ปัดกระแสคว่ำร่าง รธน. เพื่อให้ คสช.อยู่ยาว เชื่อคนส่วนใหญ่รับรู้เรื่องรัฐธรรมนูญมากขึ้น ซัดแถลงการณ์ยูเอ็นอาจมีเบื้องหลังแอบแฝง 27 ก.ค. 2559 15:53 27 ก.ค. 2559 16:59 ไทยรัฐ