วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับแล้ว 2 โจรบาป งัดตู้บริจาค-ลักพระบูชา วัดป่าภูกระแต อจ.ทองพูล

ภาพจาก พ.ต.ท.สมคิด ชื่นชม สว.สส.สภ.เมืองหนองบัวลำภู

ตำรวจหนองบัวลำภู และชุดสืบสวนภาค 4 ตามรวบตัว2โจรบาป งัดตู้บริจาคพร้อมอุ้มพระพุทธรูปในวัดป่าภูกระแตของพระอาจารย์ทองพูล เมื่อเดือนก่อน พร้อมพระของกลาง 5 องค์ สารภาพหากินกับการลักพระ ก่อเหตุในวัดหลายแห่ง...   

วันที่ 27 ก.ค. ตามคำสั่งของ พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู ให้ พ.ต.ท.สมคิด ชื่นชม สว.สส.สภ.เมืองหนองบัวลำภู พร้อมชุดสืบสวน เร่งรัดติดตามจับกุมผู้ต้องหา ในคดีคนร้ายบุกเข้างัดตู้บริจาค และยังขโมยพระพุทธรูปบูชาเชียงแสนและพระบางจำลอง กับพระบูชาอื่น ไปอีกหลายรายการ ที่วัดป่าภูกระแต ต.หนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 59 เวลาประมาณ 19.00 น ซึ่งวัดป่าภูกระแต เป็นวัดที่ชาวหนองบัวลำภู ให้ความเคารพนับถือพระอาจารย์ทองพูล กาญจโน เจ้าอาวาสเป็นอย่างมาก หลังเกิดเหตุได้มีการเรี่ยไรเงินจากผู้มีจิตศรัทธา เพื่อนำไปซื้อกล้องวงจรปิดติดตั้งภายในวัด 

ต่อมา ในวันนี้ได้รับแจ้งจากชุดสืบสวน สภ.เมืองหนองบัวลำภูและ ชุดสืบสวน บก.สส.ภ.4 ซึ่งได้สืบทราบว่าคนร้าย ที่ก่อเหตุดังกล่าวคือนายเสกสรรค์ โพธิ์ทน อายุ 31 ปีชาวบ้านสวัสดี ต.สามัคคี อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี และนายสมรส ศรีหะไตย์ อายุ 36 ปี อยู่ที่ ต.ในเมือง อ.เมืองหนองคาย และสามารถติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองได้ในเขตพื้นที่ จ.อุดรธานี พร้อมของกลาง พระพุทธรูป 5 องค์ ซึ่งผู้ต้องหาทั้งสองรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุลักทรัพย์ มาจากวัดภูกระแตจริง และยังได้งัดตู้บริจาคโดยใช้คีบตัดลูกกุญแจตู้ ได้เงินสดไปประมาณ สองพันกว่าบาท

นอกจากนี้ ผู้ต้องหาทั้งสองยังรับว่าได้ก่อเหตุ ลักทรัพย์ที่วัดป่าสุวรรณเรไร ต.ด่านช้าง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู และกระทำผิดในลักษณะเดียวกันกับวัดในหลายพื้นที่ ทางชุดจับกุมจึงแจ้งให้ ร.ต.อ.พงษ์ ภูนายา รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองหนองบัวลำภู เจ้าของคดีวัดป่าภูกระแต รับตัวผู้ต้องหาไปดำเนินการในทางคดีต่อไป.  

ตำรวจหนองบัวลำภู และชุดสืบสวนภาค 4 ตามรวบตัว2โจรบาป งัดตู้บริจาคพร้อมอุ้มพระพุทธรูปในวัดป่าภูกระแตของพระอาจารย์ทองพูล เมื่อเดือนก่อน พร้อมพระของกลาง 5 องค์ สารภาพหากินกับการลักพระ ก่อเหตุในวัดหลายแห่ง... 27 ก.ค. 2559 15:47 27 ก.ค. 2559 17:25 ไทยรัฐ