วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คอมมานโด กองปราบ' ฝึกอบรมกองร้อยควบคุมฝูงชน

เครดิตภาพจาก: คอมมานโด กองปราบฯ

กองกำกับการตำรวจปฏิบัติการพิเศษ หรือคอมมานโด กองปราบปราม ฝึกอบรมกองร้อยควบคุมฝูงชน เพื่อพัฒนาทักษะในการปฏิบัติหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 ก.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก.รรท.ผบก.ป. เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมข้าราชการตำรวจเพื่อพัฒนาทักษะในการปฏิบัติหน้าที่ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ภายในงานมี พล.ต.ต.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ รอง ผบช.ก. พ.ต.อ.พลฑิต ไชยรส พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก.ปพ.บก.ป. พ.ต.ท.ปิยรัช สุภารัตน์ พ.ต.ท.วชิรา ยาวไทยสงค์ รอง ผกก.ปพ.บก.ป. และข้าราชการตำรวจในสังกัด กก.ปพ.บก.ป. 170 นายเข้าให้การต้อนรับ 

พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากสภาพสถานการณ์ปัจจุบัน และแนวโน้มในอนาคต การชุมนุมประท้วงมีลักษณะเป็นเครือข่าย องค์กร มีการพัฒนารูปแบบวิธีการในการชุมนุมโดยการใช้อาวุธ เด็ก สตรี ผู้สูงอายุ เข้ามาเป็นแนวร่วมในการชุมนุมมากขึ้น ขณะเดียวกัน การฝึกอบรมครั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการควบคุมสถานการณ์หากเกิดความไม่สงบหลังเหตุการณ์การลงประชามติ ดังนั้น การใช้กำลังควบคุมฝูงชนของเจ้าหน้าที่รัฐ ต้องคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนและปฏิบัติให้เป็นไปตามหลักสากล ตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ด้วยเหตุนี้เองกองบังคับการปราบปราม จึงได้จัดโครงการฝึกอบรมข้าราชการตำรวจ เพื่อให้ข้าราชการตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่ในการควบคุมฝูงชน มีความรู้ ความเข้าใจและปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 รวมทั้งให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรม ได้ฝึกยุทธวิธีและเทคนิคในการควบคุมฝูงชนพื้นฐาน การฝึกจำลองสถานการณ์ โดยนำบทเรียนมาประยุกต์ใช้ และเป็นการศึกษาวิเคราะห์ ปัญหา อุปสรรค ข้อขัดข้องในการปฏิบัติการของกองร้อยควบคุมฝูงชน 

อย่างไรก็ตาม การอบรมในครั้งนี้ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 27-29 ก.ค.ทั้งในส่วนการอบรมในภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ มีผู้เข้ารับการฝึกอบรม 170 นาย ซึ่งเป็นกำลังพลจากกองกำกับการตำรวจปฏิบัติการพิเศษ หรือคอมมานโด กองปราบปราม

กองกำกับการตำรวจปฏิบัติการพิเศษ หรือคอมมานโด กองปราบปราม ฝึกอบรมกองร้อยควบคุมฝูงชน เพื่อพัฒนาทักษะในการปฏิบัติหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 27 ก.ค. 2559 15:41 27 ก.ค. 2559 17:55 ไทยรัฐ