วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาม่าก็ยอม ช่วยคนเป็นหลัก หากินเป็นรอง เปิดใจแท็กซี่ทำดี สุวรรณฉัตร พรหมชาติ

เรื่องราวดีๆ ยังมีอีกมาก ไทยรัฐออนไลน์ พาไปรู้จัก "สุวรรณฉัตร พรหมชาติ" คนขับรถแท็กซี่ผู้ที่ใจบุญที่สุดในโลกก็ว่าได้ ว่าทุกวันนี้เขามีชีวิตเป็นอย่างไร ความดีที่เขาได้ทำมานานกว่า 21 ปี งอกเงยไปแค่ไหน ผลิดอกออกผลอย่างไรบ้าง และคุณงามความดีที่สั่งสมไว้ มันช่วยต่อยอดการทำดีของใครหลายคนได้หรือไม่ พี่แคมปัส ได้สัมภาษณ์พูดคุยกับเขาเป็นการส่วนตัว

เดี่ยว-สุวรรณฉัตร พรหมชาติ ผู้ชายที่ประกอบอาชีพขับแท็กซี่และทำความดีมาตั้งแต่อายุ 18 ปี ปัจจุบันเขามีอายุไม่มาก อายุของเดี่ยวอยู่ในวัย 39 ปี ตลอดระยะเวลากว่า 21 ปีที่เขาทำความดี ได้ปรากฏชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเดี่ยวบอกกับเราว่า เขาจะทำแบบนี้ไปอีกนานแสนนาน จนกว่าเขาจะทำไม่ได้ และระหว่างทางเดินแห่งความดี ยังมีผู้ใจบุญ ผู้ที่ให้กำลังใจเขาอยู่มาก จะบอกว่าโลกนี้ไม่ได้โดดเดี่ยวอย่างที่คิด ผู้สนับสนุนเดี่ยวก็เล็งเห็นความดีที่เดี่ยวทำด้วยเช่นกัน ไม่แปลกที่ธารน้ำใจจะหลั่งไหลมาที่เขา

รับรถป้ายแดง เพื่อลุยช่วยคน

เมื่อวานผมได้รับมอบรถแท็กซี่คันใหม่ เป็นรถฟอร์จูนเนอร์ป้ายแดง ที่คุณต๊อด ปิติ และคุณนุ่น วรนุช ภิรมย์ภักดี สั่งทำเป็นรถแท็กซี่และบริจาคให้ผมได้ใช้ทำความดีต่อไป ผมรู้สึกปลาบปลื้มมากๆ เมื่อได้รถปุ๊บ ก็ไปรับผู้ป่วยไปส่งโรงพยาบาล 2 ราย

ติดเบาะไฟฟ้า

เดี๋ยวจะติดตั้งเบาะไฟฟ้าอีก โดยมีผู้ใจดี คือกลุ่มอุเทนถวาย 61 เขาจะมาติดตั้งให้ฟรีครับ ก็ช่วยๆ กันต่อไป คือเบาะนี้จะมีความพิเศษ สามารถรองรับน้ำหนักผู้ป่วยได้มากขึ้น และสามารถสไลด์ลงมารับผู้ป่วยได้ ตรงนี้จะช่วยผู้ป่วยที่ตัวใหญ่มากๆ หรือมีน้ำหนักกว่า 90 กิโลกรัม หรือ 100 กิโลกรัมขึ้นไปครับ

21 ปีที่ทุ่มเท บางวันรับคนป่วยถึง 12 ราย

ผมทำงานแบบนี้ ขับแท็กซี่และช่วยคนอื่นมากว่า 21 ปีแล้วครับ แต่ก่อนผู้ป่วยจะไม่เยอะขนาดนี้ครับ อาจเป็นเพราะปากต่อปาก ตอนหลังพอเบอร์โทรศัพท์สะพัดออกไป เพราะผมติดเบอร์ไว้ที่รถ ทำให้ระยะหลังมานี้ มีผู้ป่วยโทรมาให้ผมไปรับกว่า 4-6 รายต่อวัน บางวันถึง 12 เที่ยว จนบางครั้งเข้าบ้านก็ 3-4 ทุ่มเลยครับ

รายได้ไม่พอ ก็กินมาม่า

บางวันก็กินมาม่าต้มไข่ ก็ว่ากันไป (ก่อนจะหัวเราะสนุกสนานระดับหนึ่ง) ตอนนี้เลยกลายเป็นว่า ช่วยเหลือคนเป็นหลัก หากินเป็นรองครับ ก็ประหยัดอดออมครับ ไม่เป็นไรครับ ถ้าเราไปคิดเรื่องเงิน ก็ทำแบบนี้ไม่ได้หรอกครับ วันนี้ได้น้อย พรุ่งนี้ก็ลุยใหม่ วันนี้ได้เยอะ ก็เผื่อวันหน้าเจ็บป่วยหรือไม่สบาย แต่ถ้าวันนี้ไม่ได้เลย ก็ถือว่าทำบุญทั้งวันครับ

ยิ่งให้ยิ่งได้

นี่แหละครับ ยิ่งให้ยิ่งได้ แล้ววันนี้ผมก็มีคนมาช่วย เอารถฟอร์จูนเนอร์มาช่วย ให้ผมได้ทำบุญต่อไป ผมว่าคุณต๊อดก็ติดตามผมทำความดีมาหลายปีแล้ว จึงตัดสินใจมอบรถให้ผม

จะทำไปอีก...

ผมตั้งใจไว้แล้ว ว่าผมจะทำแบบนี้ไปจนกว่าชีวิตจะหมดแรง ให้สมกับที่คนเมตตา อีกอย่างผมทำแล้วจิตสุขครับ คือ ทำแล้วมีความสุข อิ่มใจ ปีติใจ การที่ผมทำตรงนี้ ผมรู้สึกได้เลยว่ามันมีคุณประโยชน์กับสังคม สิ่งแวดล้อม ให้กับชุมชนนั้น จนไปถึงลูกหลานของผู้ป่วย

ทำยิ่งกว่าญาติ

คือการที่ผมทำแบบนี้ให้เขาเห็นว่า การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ไม่จำเป็นต้องเป็นญาติ เป็นพี่เป็นน้อง เป็นสายเลือด ไม่ต้องรวยด้วย แค่เรามีพละกำลัง เราก็สามารถทำความดีได้ แบ่งปันน้ำใจต่อๆ ไปได้

หวังให้เด็กเดินตาม

ผมคิดแบบนี้ครับ เด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า บางชุมชนที่ผมไปรับผู้ป่วย เด็กๆ เห็นผม วิ่งตามผมเป็นสิบๆ คน ผมว่าถ้าเขาได้เห็นผมไปอุ้มคนป่วย วันข้างหน้า เด็กเหล่านั้นอาจมีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ อยากช่วยคนเหมือนผมก็เป็นได้ คือ ทำแบบไม่หวังสิ่งตอบแทน

ไม่รังเกียจน้ำเหลืองน้ำหนอง

บางครอบครัวแตกแยก ไม่สามัคคีกันเลย พอเห็นเราเข้าไปช่วย บางทีเขาจะคิดว่า เราไม่ใช่ญาติ แต่เรายังไม่เคยรังเกียจถ่ายหนักถ่ายเบา ไม่เคยรังเกียจน้ำเหลืองน้ำหนอง แผลกดทับเต็มตัว แต่เราก็ไปช่วยบ่อยๆ ครอบครัวนั้นๆ ก็อาจจะเห็นว่าเราทำได้ เขาก็จะกลับไปช่วยกันดูแลคนป่วยที่เป็นญาติให้ดีขึ้นได้

สะพานบุญ

สิ่งของจากคนที่เขาเสียชีวิต อย่างเตียงคนป่วย เครื่องดูดเสลด ถังออกซิเจน ลูกหลานเขาจะบริจาคมาให้ เราก็จะคัดเลือกไปให้ผู้ป่วยที่ยากจนและยากไร้ หรือส่งต่อไปยังคนที่จำเป็นต้องใช้ต่อไป

สุดซึ้ง...เมื่อโพสต์ข้อความ

วันนี้เป็นวันสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตของผมที่ได้รับความเมตตาช่วยให้ผมไปสร้างบุญ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม คุณต๊อดและคุณนุ่นได้ส่งมอบรถฟอร์จูนเนอร์ให้กับผม คุณต๊อดและคุณนุ่น รวมทั้งครอบครัว เป็นแบบอย่างที่ดีในการเสียสละ ช่วยเหลือเผื่อแผ่โดยไม่หวังผลตอบแทน และคุณต๊อดได้บอกผมว่า ไม่ต้องการผลประโยชน์ใดๆ จากผมทั้งสิ้น แค่ต้องการให้ไปช่วยเหลือสังคม การที่ได้ให้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคมและผู้อื่น แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว ท่านติดตามผมมานานและเห็นว่ารถคันเดิมเล็ก ไม่สะดวกในการอุ้มผู้ป่วยขึ้นรถ และรถก็เหลือเวลาวิ่งเป็นแท็กซี่แค่ปีกว่า คุณต๊อดบอกว่าคุณต๊อดไม่ได้อวดรวย แต่คุณต๊อดก็มีความตั้งใจและพยายามที่จะช่วยเหลือผมโดยการดาวน์และผ่อนงวดรถฟอร์จูนเนอร์เป็นเวลา 5 ปี และค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งหมดในการออกรถและค่าตกแต่งเป็นรถแท็กซี่พร้อมใช้งาน เพื่อรับส่งผู้ป่วย ผู้พิการ อัมพฤกษ์ อัมพาต นอนติดเตียง พระภิกษุสงฆ์ สามเณร แม่ชี ในเขต กทม. และปริมณฑล โดยที่ผมไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะมีใครมาช่วยผมได้มากมายขนาดนี้ ดังคำที่ว่า "ดีที่สุด คือการให้ไม่สิ้นสุด" ผมไม่มีสิ่งใดจะตอบแทนพระคุณอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ ผมจะตั้งใจทำความดี ช่วยเหลือสังคมต่อไปจนกว่าชีวิตจะหมดแรงครับ

เรื่องความดีนี้ ทุกคนคงจะเคยเป็น ถ้าเมื่อไหร่ที่เราได้ทำดี ตัวเรามันจะลอยๆ แบบบอกไม่ถูก เราไม่จำเป็นต้องบอกใคร แต่ความรู้สึกแบบนี้ มันจะอยู่ในใจลึกๆ ของเรา เรื่องราวของคุณเดี่ยว ก็เป็นเรื่องราวดีๆ ที่พี่แคมปัสตั้งใจนำเสนอ โดยหวังจะสนับสนุนให้เราทำความดีกันต่อไป.

สู้ๆ พี่แคมปัส ร่วมส่งเสริมให้ทุกคนที่มุ่งมั่นทำดี!!

เรื่องราวดีๆ ยังมีอีกมาก ไทยรัฐออนไลน์ พาไปรู้จัก "สุวรรณฉัตร พรหมชาติ" คนขับรถแท็กซี่ผู้ที่ใจบุญที่สุดในโลกก็ว่าได้ ว่าทุกวันนี้เขา... 27 ก.ค. 2559 15:35 ไทยรัฐ