วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิคม' ปลุก ปชช.ออกใช้สิทธิ 7 สิงหา ชี้ชะตาประเทศไทย

'นิคม' ปลุก ปชช.ออกใช้สิทธิ 7 สิงหา ชี้ชะตาประเทศไทย

  • Share:

"นิคม" แนะประชาชน อย่ากลัวร่างฯ ใหม่โหดกว่าเก่า เหน็บไม่มีฉบับไหนดีกว่านี้อีกแล้ว ย้ำอย่านอนหลับทับสิทธิ ขอออกใช้สิทธิ 7 สิงหา ปราม "มีชัย" ใจเย็นๆ ระวังคำพูด หวั่นเข้าข่าย "ชี้นำ-ก้าวร้าว-หยาบคาย"

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 59 นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กล่าวว่า ผลประชามติ 7 ส.ค.นี้ จะออกมาผ่านหรือไม่ผ่าน มีเลือกตั้งตามโรดแม็ปอยู่แล้ว ถ้าผลว่ารับร่างฯ ความชอบธรรมจะเกิดกับรัฐบาล คสช. มีเกราะกำบังไปตอบคำถามต่างชาติ หรือประชาชนในประเทศได้ จึงขอปลุกพลังให้ออกมาใช้สิทธิ ลงคะแนนตามความรู้สึกนึกคิดของตัวเองให้มากๆ ไม่ต้องกลัวคำขู่ว่า หากประชามติไม่ผ่าน จะได้ร่างฯ ใหม่ที่โหดกว่าเดิม อย่าไปใช้สิทธิด้วยความกลัวอะไรทั้งสิ้น ไม่มีรัฐธรรมนูญฉบับใดดีกว่าฉบับนี้อีกแล้ว หากนอนหลับทับสิทธิจะส่งผลหลายอย่าง อย่าปล่อยให้ใครมาตัดสิทธิของเราออก ตนทำงานเกี่ยวกับเลือกตั้งมาทั้งชีวิต จะตัดด้วยวิธีใดได้หรือไม่ ไม่อยากพูด รัฐบาลมีเครื่องมือครบ ต้องพยายามรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิมากๆ ให้ได้ ถ้าคนมาใช้สิทธิน้อย จะเป็นข้อกังขา

นายนิคม กล่าวว่า กรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ด่ากราด พวกจิตใจสกปรก บิดเบือนหลอกลวงชาวบ้านนั้น ขอให้ นายมีชัย ใจเย็นๆ ตนไม่แน่ใจว่าเข้าข่ายความผิด ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ก้าวร้าว รุนแรง ตามมาตรา 61 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติหรือไม่ นายมีชัย อย่าไปร้อนรุ่ม ตนบอกไปหลายครั้งแล้วว่า น่าจะผ่าน ตราบใดที่ผู้มีอำนาจมีเครื่องไม้เครื่องมือครบถ้วน และที่นายมีชัย ระบุว่า ความเห็นของ กรธ.รัฐธรรมนูญไม่มีข้อเสีย ถ้ามีแก้ไปนานแล้วนั้น ขอให้ระมัดระวังคำพูดด้วย จะเข้าข่ายชี้นำไปในทางหนึ่งทางใดหรือไม่ ไม่รู้ แต่ทุกอย่าง มีทั้งมุมสว่าง มุมมืด เหมือนเหรียญที่มีสองด้านเสมอ การพูดอะไรไปอย่าคิดว่าคนไม่รู้ ผลที่ออกมามันมีนัยต่อการนึกคิดของประชาชน และการลงคะแนนทั้งสิ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้