วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อภิสิทธิ์ ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ-คำถามพ่วง ชี้ไม่ตอบโจทย์ประเทศ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ-คำถามพ่วง ชี้ไม่ตอบโจทย์ประเทศ ไม่สามารถนำพาประเทศเดินหน้าผ่านพ้นปัญหาเดิมๆ ไปได้

วันที่ 27 ก.ค. เมื่อเวลา 14.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แถลงจุดยืนร่างรธน. โดยระบุว่า ก่อนหน้านี้ผมเคยแถลงไปแล้วว่าไม่รับคำถามพ่วง และเคยบอกว่าไม่เห็นด้วยกับร่างรธน. เพราะต้องการเห็นทางเลือกที่ชัดเจนว่า ถ้าไม่รับแล้วเป็นอย่างไร การแถลงของผมในวันนี้เป็นการแสดงจุดยืน ไม่ใช่มติของพรรค เพราะไม่สามารถประชุมเพื่อลงความเห็นชอบตามระบบได้ แต่สิ่งที่แถลงวันนี้ ก็ไม่ใช่ความเห็นส่วนตัว แต่เรียกได้ว่า เป็นความเห็นชอบตามอุดมการณ์ของพรรค ตั้งแต่ พ.ศ. 2489 วิกฤติการเมืองในปัจจุบันส่งผลให้เศรษฐกิจไม่พัฒนาและไม่ตอบสนองความเป็น อยู่พื้นฐานของ ปชช.ได้ ประเทศไทยต้องก้าวให้พ้นสภาพปัญหาที่เป็นอยู่ให้ได้ จุดยืนวันนี้ ไม่ใช่เพื่อตอบสนองในอุดมการณ์ แต่เพื่อแสวงหาคำตอบให้กับอนาคตของประเทศไทยอย่างแท้จริง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า 3 ประเด็นหลักวันนี้ 1) เราจะกำหนดทิศทางประเทศอย่างไร 2) เราต้องทำให้ระบบเศรษฐกิจตอบสนองทุกคนในประเทศ และ 3) ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน รธน.ตอบหรือไม่? อย่างไรก็ดี เราเปิดโอกาสให้ ปชช. มีส่วนร่วมและมีสิทธิเสรีภาพในการกำหนดทิศทางของประเทศ แค่ไหน ดูแลให้ไม่ถูกเอาเปรียบจากคนที่มีกำลังมากกว่าในสังคมหรือไม่ ขณะที่ สิทธิเสรีภาพของ ปชช. ถดถอยไปจาก รธน.ฉบับปี 50 ความขัดแย้งในสังคมต้องแก้ด้วยกระบวนการหลัก 2 อย่าง คือ กระบวนการการเมือง คือ ระบอบประชาธิปไตย และกระบวนการยุติธรรม

หัวหน้า ปชป. กล่าวต่อว่า ขณะที่ ส.ว.250 คน กำหนดให้มีการเลือกกันเอง คงไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่า เป็นตัวแทน ปชช. กติกาที่ถูกวางมาในครั้งนี้ ล้วนแต่ให้เกิดปมความขัดแย้งใหม่ๆ ทั้งสิ้น การเลือกกันเองคงไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่า เป็นตัวแทน ปชช. กติกาที่ถูกวางมาในครั้งนี้ ล้วนแต่ให้เกิดปมความขัดแย้งใหม่ๆ ส่วนการแก้ปัญหาคอร์รัปชันไม่ถูกหยิบยกมาเป็นจุดเด่นของร่างรธน.ชุดนี้ เราควรมองการแก้ปัญหานี้ให้ครบวงจร เริ่มจากการเปิดให้สามารถตรวจสอบได้เต็มที่ ในฉบับร่างได้ยกเลิกกระบวนการถอดถอนผู้ทำผิดไปแล้ว เหลือพึ่งแค่ ป.ป.ช. และศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของนักการเมือง ซึ่งกลไกนี้กลับทำให้ทั้ง 2 หน่วยงาน อ่อนแอลง

"ผมไม่สามารถยอมรับร่างรธน. ฉบับนี้ได้เพียงเพราะผมกลัวว่าจะได้รับสิ่งที่แย่กว่า ผมกลับมองว่าเป็นโอกาสที่เราจะได้สิ่งที่ดีกว่า ผมมั่นใจว่าถ้ารธน.ไม่ผ่าน พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องตระหนักได้ว่าสาเหตุคืออะไร ทบทวนจุดแข็งอ่อน ฟังเสียงสังคมโดยไม่ต้องเปลี่ยนเป้าหมายที่จะมาปฏิรูปบ้านเมืองและเดินตามโรดแม็ป เป็นโอกาสและกุญแจสำคัญให้ พล.อ.ประยุทธ์ ให้รธน.ที่ดีกว่าประชาชนและสังคม พรรคปชป.ต้องการเริ่มต้นก้าวแรกในการเมืองใหม่เหมือนกัน ต้องพิจารณาเรื่องราวต่างๆตามหลัก อุดมการณ์ ประโยชน์ส่วนรวม เอาข้อเท็จจริง และเหตุผลมาพูดกัน นายอภิสิทธิ์ กล่าว...

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ-คำถามพ่วง ชี้ไม่ตอบโจทย์ประเทศ ไม่สามารถนำพาประเทศเดินหน้าผ่านพ้นปัญหาเดิมๆ ไปได้ 27 ก.ค. 2559 14:55 28 ก.ค. 2559 12:13 ไทยรัฐ