วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท. ลั่นไม่มี จม.ปลอม ปัดป่วนประชามติ

"เพื่อไทย" แจงไม่มีจดหมายปลอม ไร้ป่วนประชามติ แค่อยากสื่อสารข้อมูลให้ ปชช.เข้าใจเท่านั้น ห่วง จนท.ใช้อำนาจพิเศษคุมตัว ชี้ยังไม่มีการตัดสินอย่าเพิ่งพิพากษาว่าผิด

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 59 ที่พรรคเพื่อไทย นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะทำงานติดตามร่างรัฐธรรมนูญพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจากเกิดกระแสเรื่องจดหมายปลอมระบาดในพื้นที่ภาคเหนือ รวมถึงกรณีที่ น.ส.ธารทิพย์ บูรณุปกรณ์ น้องสาว น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ถูกควบคุมตัวว่า การที่ฝ่ายที่เห็นต่างไม่สามารถใช้สิทธิเสรีภาพ กลัวจะเข้าข่ายความผิด หลายคนจึงพยายามสื่อข้อความถึงประชาชน โดยใช้วิธีการต่างๆ รวมถึงการส่งจดหมาย แต่ถูกจับกุม ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังระบุไม่ได้ว่า จดหมายปลอมอย่างไร หากเนื้อหาในจดหมายมีลักษณะตามที่เผยแพร่กันนั้น ยืนยันว่าไม่เข้าข่ายความผิดมาตรา 61 วรรค 2 เพราะเป็นเพียงการแสดงความห่วงใยเรื่องสิทธิการศึกษา สิทธิผู้สูงอายุ สาธารณสุข ที่จะลดลง ยืนยันว่าในพื้นที่ภาคเหนือไม่มีการทำจดหมายปลอม ไม่มีการสร้างความปั่นป่วน มีแต่การใช้ความร่วมมือ ในการให้ประชาชนไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติอย่างเสรี

เมื่อถามว่า จะมีมาตรการช่วยเหลืออย่างไร นายสามารถ กล่าวว่า น.ส.ทัศนีย์ ได้ไปพบผู้บัญชาการตำรวจภาค 5 เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยไม่ได้มีการควบคุมตัวหรือตั้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด ส่วนการจับผู้ที่เตรียมส่งจดหมายที่ จ.ลำพูน อย่างต่อเนื่อง แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีการสรุปสำนวนอะไร ตอนนี้ได้ส่งเรื่องมาให้ กกต.กลางพิจารณา ดังนั้น วันนี้กระบวนการทำสำนวนจึงยังไม่มี แต่ที่เดือดร้อนคือการใช้อำนาจพิเศษเข้าควบคุมตัว และสงสัยว่าเพราะคนที่โดนมีความเกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ จึงเป็นเรื่องใหญ่ขนาดนี้

เมื่อถามว่า อดีต ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย มีส่วนในการจัดทำจริงใช่หรือไม่ นายสามารถ กล่าวว่า ตอนที่ น.ส.ทัศนีย์ ไปพบตำรวจ ก็บอกว่าเรื่องนี้เป็นความรับผิดชอบของท่าน เหตุเพราะต้องการสื่อถึงพี่น้องประชาชน และไม่คิดว่าผิด ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับนายกฯ อบจ.ด้วยซ้ำ ทั้งนี้สาระในจดหมายดังกล่าว กกต.ก็ยังไม่กล้าวินิจฉัยเลยว่าผิดหรือไม่ ดังนั้นอย่าเพิ่งด่วนพิพากษาใคร

ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว อดีต ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จดหมายที่เผยแพร่ในพื้นที่ภาคเหนือเป็นสิทธิที่ทุกคนสามารถเผยแพร่แสดงความเห็นได้ และจากการตรวจสอบพบว่า การแสดงความเห็นเรื่องสิทธิผู้สูงอายุ การศึกษามีความตรงไปตรงมา ส่วนสิทธิรักษาพยาบาลคนที่ไม่ใช่ผู้ยากไร้ อาจต้องร่วมจ่ายค่ารักษาพยาบาล ซึ่งเป็นเพียงการแสดงความเห็นเท่านั้น อีกทั้งข้อความในจดหมาย ไม่ได้ชี้นำให้ประชาชนรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

"เพื่อไทย" แจงไม่มีจดหมายปลอม ไร้ป่วนประชามติ แค่อยากสื่อสารข้อมูลให้ ปชช.เข้าใจเท่านั้น ห่วง จนท.ใช้อำนาจพิเศษคุมตัว ชี้ยังไม่มีการตัดสินอย่าเพิ่งพิพากษาว่าผิด 27 ก.ค. 2559 14:55 27 ก.ค. 2559 16:35 ไทยรัฐ