วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตึกถล่ม 60 ชีวิตหนีตาย! โชว์รูมกำลังก่อสร้างย่านพุทธมณฑล บาดเจ็บ 13

เกิดเหตุอาคาร3ชั้นที่กำลังก่อสร้างเป็นโชว์รูมรถยนต์ คานรับน้ำหนักเกิดยุบตัว ค่อยๆเอนก่อนพังยุบฮวบลงมาทั้งหลัง คนงานกว่า60คนต่างวิ่งหนีตาย ไม่วายถูกทับได้รับบาดเจ็บ 13 คน นำส่ง3รพ.เตรียมเรียกสอบผู้เกี่ยวข้อง... 

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 27 ก.ค. ร.ต.ท.หญิง ธนิดา เทิดตระกูล ร้อยเวร สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐม ได้รับแจ้งเหตุ มีอาคารสถานที่กำลังก่อสร้างริมถนนพุทธมณฑลสาย 4 พังถล่มลงมา มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก จึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยอาสาสมัครมูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ร่วมกตัญญู และเจ้าหน้าที่ทหาร กองพลทหารราบที่9

ที่เกิดเหตุ เป็นอาคารตั้งอยู่เลขที่22/22 หมู่ 7 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม ก่อสร้างเป็นสำนักงานและโชว์รูมรถยนต์ยี่ห้อหนึ่ง เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ แบ่งเป็น 4 อาคารที่กำลังมีการก่อสร้าง ด้านหน้าเป็นอาคารสำนักงานทำเป็น 3 ชั้น อาคารที่ 2 เป็นอาคารชั้นเดียวศูนย์บริการ อาคารที่ 3 เป็นอาคารเก็บอะไหล่ อาคารที่ 4 เป็นอาคารที่จอดรถ อาคารที่เกิดเหตุอยู่ที่ด้านหน้าเป็นอาคาร 3 ชั้น เป็นสำนักงาน ซึ่งกำลังก่อสร้างเทปูนพื้นชั้นที่ 2 ปรากฏว่าเกิดยุบตัว ทำให้โครงพื้นทั้งหมดของชั้นที่ 2 ถล่มลงมา เหล็กเส้นที่วางปูพื้นและวัสดุลงมากองกับพื้นที่ชั้นล่างหมด ตัวอาคารพังยุบลงทั้งหลัง

เจ้าหน้าที่มูลนิธิและหน่วยกู้ชีพ ต่างระดมนำคนงานที่กำลังทำงานอยู่ภายในอาคารที่กำลังก่อสร้างออกจากโครงเหล็กที่ล้มทับ บางรายวิ่งหนีได้รับบาดเจ็บหัวแตก แขนขาถลอก นำส่งโรงพยาบาล 3 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลวิชัยเวช อ้อมน้อย จ.สมุทรสาคร 9 ราย โรงพยาบาลมหาชัย 3 ราย โรงพยาบาลพุทธมณฑล 1 ราย เป็นชาย 8 หญิง 5 รวม 13 ราย มีบาดเจ็บสาหัส 2 ราย เป็นหญิงชื่อ น.ส.เกวลิน พุ่มฟัก อายุ 19 ปี ขาหักและบริเวณสมองเปิด อีกรายชื่อ น.ส.แวว พุ่มฟัก อายุ 33 ปี พี่สาวซึ่งเป็นคนงาน อาการสาหัส ถูกเหล็กหล่นลงมาทับ ต้องย้ายจาก โรงพยาบาลมหาชัย 2 ไปโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม อยู่ในห้องไอซียู นอกนั้นบาดเจ็บเล็กน้อย

จากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า ขณะคนงานกำลังขึ้นนั่งร้านทำการต่อเติมอาคารบริเวณชั้น 2 เสาที่รับน้ำหนักไม่สามารถทานน้ำหนักได้ ทำให้จุดที่มีการก่อสร้างเริ่มเอียง และเกิดชุลมุนขึ้น เมื่อคนงานต่างวิ่งหนีตายเอาตัวรอด ก่อนที่อาคารจะพังครืนถล่มลงมาดังกล่าว

ต่อมานายชาติชาย อุทัยพันธ์ผวจ.นครปฐม ได้เดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุ พร้อม นายอำเภอสามพราน และป้องกันภัย จ.นครปฐม เรียกนายวิสิษฐ์ เครือเลา อายุ 35 ปี วิศวกรคุมงานก่อสร้าง พร้อมกับให้นำผังก่อสร้างและใบอนุญาตมาตรวจสอบ นายชาติชาย เผยว่าในเบื้องต้น ได้สอบถามผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงวิศวกรผู้ควบคุมงานก่อสร้างทราบว่าขณะเกิดเหตุนั้นมีการเทปูนอยู่ที่ชั้น 2 ของอาคารส่วนที่จะสร้างเป็นโชว์รูมรถยนต์ จากนั้น นั่งร้านเกิดถล่มลงมาทั้งหมด คาดว่าสาเหตุเกิดจากการรับน้ำหนักของเสาค้ำยันไม่สามารถต้านทานน้ำหนักปูนที่กำลังเทได้ ส่วนสาเหตุที่แท้จริงต้องรอการตรวจสอบอีกครั้ง พร้อมกับให้ตรวจสอบว่าการก่อสร้างนั้นมีการขออนุญาตอย่างถูกต้องหรือไม่ และได้สั่งปิดชั่วคราว เพื่อให้วิศกรโยธา จ.นครปฐม และกองพิสูจน์หลักฐานของตำรวจมาตรวจสอบว่าสาเหตุมาจากอะไร ทำตามแบบที่ขออนุญาตหรือไม่ เหล็กได้คุณภาพหรือไม่ อาจจะต้องใช้เวลา 30 วัน. 

เกิดเหตุอาคาร3ชั้นที่กำลังก่อสร้างเป็นโชว์รูมรถยนต์ คานรับน้ำหนักเกิดยุบตัว ค่อยๆเอนก่อนพังยุบฮวบลงมาทั้งหลัง คนงานกว่า60คนต่างวิ่งหนีตาย ไม่วายถูกทับได้รับบาดเจ็บ 13 คน นำส่ง3รพ. เตรียมเรียกสอบผู้เกี่ยวข้อง... 27 ก.ค. 2559 14:49 27 ก.ค. 2559 19:27 ไทยรัฐ