วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น.1 คุมตัว 2 โจ๋ ฟัน-แทง คู่อริต่างสถาบันดับ ทำแผนรับสารภาพ

หนีไม่รอด! 2 โจ๋ นักเรียน-นักเลง ถูกตำรวจรวบได้ที่ จ.ชุมพร หลังก่อเหตุฟัน-แทง คู่อริจนเสียชีวิตในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ แล้วหลบหนีลงใต้ สารภาพก่อเหตุจริง เพราะผู้ตายหน้าเหมือนคนที่เคยมีปัญหาด้วย จนท.แจ้งข้อกล่าวหา นำแม่ ผตห. ชี้แจงโทษตามมาตรา 44 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 ก.ค. ที่ปั๊มบางจาก ถนนเลียบวารี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา ผบก.น.3 พ.ต.อ.ดร.พรเทพ สูติปัญญา ผกก.สน.หนองจอก พ.ต.อ.สินชัย นิ่มปุญญกำพงษ์ ผกก.สส.บก.น.3 พ.ต.ท.คำแหง กัณฑวงศ์ รอง ผกก.สส.สน.หนองจอก พ.ต.ท.พิทยา สิงห์จานุสงค์ สว.สส.สน.หนองจอก เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.หนองจอก กก.สส.บก.น.3 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สวี จ.ชุมพร ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายไก่ (นามสมมติ) อายุ 18 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรีที่ จ.761/2559 ลงวันที่ 25 ก.ค.59 และ นายเต้ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี ต้องหาตามหมายจับศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง (สาขาจังหวัดมีนบุรี) ที่ 54/2559 ลงวันที่ 25 ก.ค.2559 ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและร่วมกันพกพาอาวุธมีดติดตัวไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร โดยสามารถจับกุมตัวทั้ง 2 คนได้ที่หน่วยบริการประชาชนตู้ยามนาโพธิ์ หมู่ที่ 7 ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 26 ก.ค.

พล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 24 ก.ค. เวลาประมาณ 18.30 น. นายวิศรุต โสภะบุญ อายุ 16 ปี (ผู้ตาย) เป็นนักเรียนชั้นปีที่ 2 สาขาช่างยนต์ วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกมหานคร ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์รอเพื่อนอีกสองคนที่จอดรถจักรยานยนต์รอคิวเติมน้ำมันที่ปั๊มน้ำมันบางจาก ถนนเลียบวารี ได้พบกับนายไก่ และนายเต้ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาช่างยนต์ วิทยาลัยเทคโนโลยีบางกะปิ กำลังเติมน้ำมันรถจักรยานยนต์ โดยทั้ง 2 ฝ่ายมีการมองหน้ากัน

"จากนั้นนายไก่ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอดตรงทางออก โดยมีนายเต้ที่นั่งซ้อนท้ายและใช้มือแสดงสัญลักษณ์เรือใบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวิทยาลัยเทคโนโลยีบางกะปิ ต่อมานั้นนายวิศรุต ผู้ตายได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ตามออกจากปั๊มน้ำมัน โดยย้อนศรมุ่งหน้าแยกหน้าเขตหนองจอก ก่อนจะมาจอดบนฟุตปาทห่างจากปั๊มประมาณ 50 เมตร และพบผู้ก่อเหตุทั้ง 2 คนขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอด มีการชกต่อยกัน ก่อนที่นายไก่ และนายเต้ จะใช้อาวุธมีดแทงและฟัน นายวิศรุต ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมา​" พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าว 

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานให้พนักงานสอบสวนขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดมีนบุรี ​และจากการสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหาทราบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย กำลังโดยสารรถประจำทางหลบหนีลงสู่ภาคใต้ เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สวี จ.ชุมพร ให้ช่วยสกัดจับจนสามารถจับกุมตัวได้ดังกล่าว

นายไก่ ให้การรับสารภาพว่า ตนเป็นคนฟันผู้ตาย ส่วนนายเต้ เป็นคนแทงและเป็นคนที่ทำสัญลักษณ์ของสถาบัน ซึ่งในวันเกิดเหตุตนเห็นกลุ่มผู้ตายกำลังเติมน้ำมัน อีกทั้งยังมีลักษณะคล้ายกับกลุ่มคู่อริที่เคยใช้อาวุธปืนยิงใส่ตนเมื่อหลายเดือนก่อน ตนจึงคิดจะเอาคืน ซึ่งหลังก่อเหตุตนและนายเต้ได้ขึ้นรถทัวร์เพื่อที่จะลงไปหลบซ่อนตัวที่ จ.สุราษฎร์ธานี แต่มาถูกสกัดจับกุมได้ที่ จ.ชุมพร เสียก่อน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาได้มีการนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองรายมาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ก่อนจะเสร็จสิ้นประมาณ 30 นาท ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ยังได้เชิญนางนาตญา กำมะหยี่ อายุ 48 ปี มารดา และหัวหน้างานปกครองวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกมหานคร มาพูดคุยทำความเข้าใจ ให้อ่านเข้าคำสั่ง คสช. ที่ 30/2559

นางนาตญา กล่าวต่อว่า ตนไม่ได้อยากให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น และคงไม่มีใครอยากให้เกิด การทะเลาะวิวาทนี้ส่งผลให้พ่อแม่เดือดร้อน หากไม่คิดถึงพ่อแม่ก็ให้คิดถึงอนาคตตัวเอง คนเป็นพ่อแม่ ลูกจะทำผิดก็พร้อมจะอยู่เคียงข้างเสมอ นายชลอ ไทรงาม หัวหน้างานปกครองวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกมหานคร กล่าวว่า คำสั่ง คสช. ที่ 30/2559 มีประโยชน์อย่างมากในการควบคุมพฤติกรรมของนักเรียนกลุ่มอาชีวะ โดยในทุกเช้าทางโรงเรียนมีการปลูกฝังหน้าเสาธงตอนเข้าแถวทุกวัน และพยายามให้เลิกเรียนไม่ตรงเวลากับต่างสถาบันเพื่อลดการเผชิญหน้ากัน คำสั่ง คสช.ที่ 30/2559 ข้อที่ 3 นั้นระบุชัดเจนว่าผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต้องรับโทษตามกฎหมายเช่นกัน.

หนีไม่รอด! 2 โจ๋ นักเรียน-นักเลง ถูกตำรวจรวบได้ที่ จ.ชุมพร หลังก่อเหตุฟัน-แทงคู่อริจนเสียชีวิตในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และหลบหนีลงใต้ สารภาพก่อเหตุจริง เพราะผู้ตายหน้าเหมือนคนที่เคยมีปัญหาด้วย จนท.แจ้งข้อกล่าวหา นำแม่ ผตห. ชี้แจง 27 ก.ค. 2559 14:43 27 ก.ค. 2559 15:32 ไทยรัฐ