วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ไม่รับร่างฯ โวยแก้ยาก ส่อสร้างวิกฤติการเมือง

พท.ไม่รับร่างฯ โวยแก้ยาก ส่อสร้างวิกฤติการเมือง

  • Share:

12 แกนนำเพื่อไทย ประสานเสียง ออกแถลงการณ์ ยก 4 ข้อ ไม่เห็นชอบ "ร่าง รธน.- คำถามพ่วงประชามติ" ยันถึงไม่ผ่าน ก็มีเลือกตั้งตามโรดแม็ป คสช.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 ก.ค.59 แกนนำพรรคเพื่อไทย 12 คน ซึ่งประกอบด้วย นายโภคิน พลกุล, นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา, นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล, นายสามารถ แก้วมีชัย, นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา, นายจาตุรนต์ ฉายแสง, นายชูศักดิ์ ศิรินิล, นายนพดล ปัทมะ, นายชัยเกษม นิติสิริ, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายวัฒนา เมืองสุข และนายพิชัย นริพทะพันธุ์ ออกแถลงการณ์แสดงความไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงฯ โดยให้เหตุผลว่า 1.ในช่วง 5 ปีแรก ยกอำนาจให้ คสช. ที่มาจากการยึดอำนาจไปคัดเลือก ส.ว. 244 คน และมี ส.ว.โดยตำแหน่งที่มาจากทหารและตำรวจอีก 6 คน โดยคำถามพ่วงจะเปิดทางให้ ส.ว.เหล่านี้ไปเลือกนายกฯ ร่วมกับ ส.ส.ในช่วงวาระรัฐบาลอย่างน้อย 2 สมัย 2.กำหนดคุณสมบัติว่านายกฯ ไม่จำเป็นต้องเป็น ส.ส. เป็นการเปิดช่องให้มีนายกฯ คนนอกได้

แถลงการณ์ระบุต่อว่า 3.กำหนดยุทธศาสตร์และแผนปฏิรูปไว้ล่วงหน้า ซึ่งรัฐบาล คสช.และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศกล่าวถึงระยะเวลาตามยุทธศาสตร์ประเทศว่ายาวนานถึง 20 ปี อันจะทำให้ไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก ทำให้ฝ่ายบริหารขาดความยืดหยุ่นในการแก้ไขปัญหาให้ประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ 4.รัฐธรรมนูญแก้ไขได้ยากมากหรือแทบเป็นไปไม่ได้ อันอาจนำไปสู่วิกฤติการเมืองได้ จากเหตุผลข้างต้น ประชาชนจึงไม่อาจกำหนดอนาคตของประเทศผ่านกระบวนการเลือกตั้งได้มากเท่ากับรัฐธรรมนูญปี 40 และ 50 ทั้งนี้พวกเราเชื่อมั่นว่าหากร่างรัฐธรรมนูญนี้ไม่ผ่านประชามติ ก็จะมีการเลือกตั้งตามโรดแม็ป โดยมีกระบวนการที่สามารถหาทางออกของประเทศได้โดยสันติวิธี.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- อภิสิทธิ์ ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ-คำถามพ่วง ชี้ไม่ตอบโจทย์ประเทศ


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้