วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิษณุ เผย เหตุพักงาน 'บุญเลิศ' เพราะกระทบประชามติ

วิษณุ เผย เหตุพักงาน 'บุญเลิศ' เพราะกระทบประชามติ

  • Share:

“วิษณุ” ระบุ เหตุใช้ ม.44 สั่งพักงาน “บุญเลิศ” นายก อบจ.เชียงใหม่ เพราะกระทบประชามติ เชื่อ จุดยืน “มาร์ค” เรื่องรับ-ไม่รับร่าง รธน. มีผลต่อการตัดสินใจของแฟนคลับ

วันที่ 27 ก.ค. เมื่อเวลา 11.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะต้องไปเร็วขึ้นว่า คงมีคนไปพูดกับนายมีชัย ว่า อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. อยู่ต่อ จึงจะไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งนายมีชัย ชี้แจงกลับไปว่า ให้ระวังหากถ้าคิดเช่นนั้นถือเป็นการเข้าใจผิด เพราะถ้าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญผลอาจจะไม่เป็นเช่นนั้น คสช.อาจไปเร็วก็ได้ เป็นการตอบคำถามเท่านั้น ส่วนความพร้อมสำหรับการทำประชามติ นั้น มองว่า ขณะนี้มีความพร้อมมากขึ้นแม้จะช้าไปนิด ตนเคยบ่นว่า ยังไม่ได้ส่งรายชื่อผู้มีสิทธิ์มาที่บ้าน วันรุ่งขึ้นก็ได้ จากนี้ประชาชนจะค่อยๆ ทยอยได้รับกัน

รองนายกฯ กล่าวต่อว่า ส่วนที่องค์กรระหว่างประเทศเรียกร้องให้มีการแสดงความคิดเห็นมากขึ้นนั้น เขาพูดเช่นนั้นมานานแล้ว ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงแล้วว่า พยายามทำอย่างดีที่สุด ส่วนที่ต้องไประงับเป็นส่วนที่เข้าขั้นผิดกฎหมาย ที่ไม่ผิดกฎหมายไม่มีใครไปปิดกั้น มีเพียงบุคคลไม่กี่คนที่พยายามทำในสิ่งที่เขาห้าม อะไรที่สีเทาถ้าไม่ไปทำจะได้ไม่บานปลาย อยากให้ทุกคนช่วยกันพึงระวังแล้วไปลงประชามติ จะลงอย่างไรถือเป็นสิทธิ์ของเขา ส่วนในสื่อมีการแสดงความคิดเห็นของฝ่ายต่างๆ มาโดยตลอด ไม่มีใครว่าอะไร จากการดูรายทีวีในหลายการที่มีการโต้ตอบเรื่องร่างรัฐธรรมนูญต่างมีคุณภาพ ควรจะทำมานานแล้ว

เมื่อถามถึงคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ให้ระงับการปฏิบัติหน้าที่ของนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกอบจ.เชียงใหม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบรายละเอียด รู้แต่ว่ามีการรายงานเข้ามายัง คสช. เพื่อไม่ให้มีปัญหาในการปฏิบัติหน้าที่ แล้วเหตุที่ต้องพักไว้ก่อน เพราะเรื่องนี้เกี่ยวเนื่องกับการลงประชามติ อย่างตำแหน่งอื่น เช่น ผู้ว่าฯกทม. ที่สามารถใช้เวลาตรวจสอบได้เนื่องจากไม่ไปกระทบอะไรในขณะนี้ กรณี นายบุญเลิศ ยังต้องตรวจสอบอีกว่า มีความเชื่อมโยงไปถึงไหนอีก ทั้งหมดเป็นประโยชน์ของการตรวจสอบ ยังไม่ใช่การลงโทษอะไร ทั้งนี้ ปัจจุบันนายบุญเลิศ ครบวาระการดำรงตำแหน่งแล้ว อยู่ระหว่างการรักษาการตามคำสั่ง คสช.

เมื่อถามถึงกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงจุดยืนต่อร่างรัฐธรรมนูญ จะส่งผลต่อการทำประชามติหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คงมีบ้างสำหรับคนที่เป็นแฟนคลับเป็นธรรมดา เพราะหลายคนอาจไม่ได้อ่านเนื้อหาหรืออ่านแล้วไม่เข้าใจเขาก็จะไปดูผู้นำแต่ละคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็น ถ้าจะบอกว่าไม่มีผลเสียเลยคงไม่ได้ แต่จะมากหรือน้อยอยู่ที่แฟนคลับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้